SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
4
5
8
3
8

Chủ Đề

Bệnh giang mai 

Họ Tên

nam 

Điện Thoại

 

Địa Chỉ

 

Email

phu@gmail.com 

Nội Dung

bệnh giang mai là một trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đáng sợ nhất, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như mạng sống của người bệnh. Nếu không nên chăm sóc y tế sớm, bệnh nhân có nguy cơ bị phải rất nhiều tai biến nguy hại. Vậy tác nhân gây giang mai là gì? Đường lây nhiễm cũng như biểu hiện bệnh giang mai như vậy nào?

một. Bệnh giang mai là gì?
giang mai là 1 bệnh nhiễm khuẩn vì xoắn khuẩn giang mai gây nên. Vi khuẩn giang mai xâm nhập miễn phí vào người lúc "yêu" không sử dụng bao cao su (đường "cô bé", hậu môn trực tràng hay miệng), qua các vết xước trên da và niêm mạc lúc sờ với dịch tiết từ tổn thương giang mai.

xoắn khuẩn Treponema pallidum còn có thể truyền nhiễm từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở đi, vì xoắn khuẩn này tấn công máu bào thai qua dây rốn.

vì cấu tạo của cơ quan sinh sản ở loại mở mà bạn nam nữ dễ mắc lây lan những bệnh tình dục hơn nam giới, kể cả giang mai. Giang mai ở nữ giới nếu không chữa sớm rất có khả năng gây các thương tổn tại mọi một số cơ quan trong cơ thể như viêm loét bộ phận sinh dục, phát ban bên ngoài da, đau nhức cơ xương, đặc biệt dẫn tới chi phối tới nội tạng.

2. Nguyên nhân bệnh giang mai
tác nhân gây nên bệnh là xoắn khuẩn Treponema pallidum (Treponema pallidum) vì Schaudinn cùng với Hauffman tìm ra vào năm 1905. Xoắn khuẩn này thì có hình lò xo, gồm có 6-14 vòng xoắn. Sức đề kháng của xoắn khuẩn này vô cùng kém, ra khỏi cơ thể nó sống khỏi không quá vài giờ. Trong nước đá, nó vẫn giữ gìn được đặc điểm di động rất lâu, tại nhiệt độ 45 hiện tượng C nó sẽ bị chết sau 30 phút. Các chất sát trùng, xà phòng tránh có nguy cơ diệt được xoắn khuẩn này trong vài phút.

3. Những dấu hiệu nhận biết cùng với dấu hiệu
dấu hiệu nhận biết, triệu chứng giang mai tiếp diễn trong 3 thời kỳ:

giai đoạn 1: Đây là thời kỳ ủ bệnh thường hay lâu ngày khoảng 3 tuần. Sau đó lúc qua thời gian ủ bệnh, bệnh sẽ bắt mới đầu xuất hiện các biểu hiện của săng cùng với hạch. Săng bệnh giang mai là 1 vết trợt nông, hình tròn hoặc bầu dục, không có gờ xuất hiện cao, kích cỡ tầm khoảng 0,5 - 2cm, giới hạn rõ cùng với thường xuyên, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng (vì vậy gọi là săng cứng) cùng với bóp không cảm giác đau. Săng bệnh giang mai thường gặp nhất là ở niêm mạc sinh dục. Tại nữ giới sẽ hay bắt gặp ở môi không nhỏ, môi bé, mép "cô bé". Ở nam hay gặp ở đầu dương vật, lỗ niệu đạo, bìu, dương vật... Ngoài ra, săng giang mai có nguy cơ bắt gặp tại khoang miệng, môi, lưỡi...Hạch sẽ xuất hiện 5 - 6 hôm sau lúc liệu có săng, hạch khu vực bẹn sưng phình cũng như thành chùm, trong đó có 1 hạch to nhất gọi là hạch chúa.
thời kỳ 2: là giai đoạn 45 hôm sau khi liệu có săng giang mai cùng với có thể lâu ngày tới 2 - 3 năm. Thấy một số tổn thương da cũng như niêm mạc nhưng lúc lành thường không để lại sẹo. Xoắn khuẩn giang mai không khó gây ra viêm nhiễm huyết đối với một số triệu chứng nóng sốt và xuất hiện hạch. Thời kỳ này thường hay thì có một số dấu hiệu nhận biết lâm sàng như: một số dát đỏ thể hồng rải rác ở thân mình, sẩn bệnh giang mai đối với nhiều hình thái đa loại (sẩn màu đỏ phấn hồng, thâm nhiễm và có thể liệu có viền vảy xung quanh, sẩn giang mai loại vảy, loại trứng cá, sẩn hoạt tử...), sẩn u xơ thường gặp ở hậu môn trực tràng cùng với sinh sản, viêm hạch lan tỏa cùng với mắc rụng tóc dạng rừng Chào.
thời kỳ 3: xuất hiện thường từ 5, 10, 15 năm sau khi có săng với những biểu hiện như săng thương sâu, gôm tại da, xương, nội tạng, tim mạch và thần kinh. Ở giai đoạn này bệnh nhân ít có nguy cơ lây lan phỏng đoán bạn đời bởi xoắn khuẩn đã từng xâm nhập cũng như khu trú vào phủ tạng, không còn ở da, niêm mạc nữa.
Chú ý: Giữa thời kỳ 1 tới giai đoạn 2, giữa thời kỳ 2 tới giai đoạn 3, bệnh có thể chưa có một số dấu hiệu lâm sàng. Đó là bệnh giang mai kín cùng với được nhận diện chỉ khi nhờ nhận biết huyết thanh.

bệnh giang mai
giang mai có thể dấu hiệu nhận biết ở vùng đường miệng
4. Hậu quả của giang mai
giang mai có nguy cơ gây ra các hậu quả nguy hại như:

xoắn khuẩn Treponema pallidum có khả năng dẫn đến thương tổn mọi các bộ phận cần thiết trong cơ thể.
bệnh giang mai nguy hiểm xấu tới da, niêm mạc, mắt đến một số cơ quan nội tạng như gan, tim mạch, thần kinh.
Bệnh có nguy cơ dẫn đến hậu quả nguy hại như viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, thay đổi tâm thần, viêm gan.
giang mai bẩm sinh có khả năng gây ra tử vong kết luận bào thai hoặc dị tật thai sau khi sinh.
5. Bệnh giang mai truyền nhiễm qua đường nào?
xoắn khuẩn Treponema pallidum thường thì có rất nhiều trong các tổn thương (săng, mảng niêm mạc, hạch...). Bởi vậy bệnh cực kỳ không khó lây truyền nếu quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với người bị bệnh. Bệnh lây lan mạnh nhất là giai đoạn 1 và 2 lúc những thương tổn da và niêm mạc chứa rất nhiều xoắn khuẩn giang mai.

Bệnh chính lây truyền qua qua đường tình dục không an toàn. Xoắn khuẩn thâm nhập qua da - niêm mạc của cơ quan sinh sản ít nhiều bị xây chà xát lúc quan hệ tình dục sẽ dẫn tới bệnh tại vùng (săng), đi vào máu cũng như lan truyền khắp người. Những yếu tố khiến cho tăng khả năng lây lan là bị nhiễm HIV/AIDS, mắc những bệnh hay thương tổn ở bộ phận sinh dục, có hành vi tình dục không bảo vệ (quan hệ tình dục miệng - sinh dục, giao hợp tình dục đồng giới...).

giang mai có khả năng lây truyền do truyền máu (tiêm truyền máu hay tiêm chích ma túy mà bơm tiêm không khử khuẩn) và gián tiếp qua một số vật dụng, vật dụng bị nhiễm bẩn.

6. Phòng chống bệnh giang mai
Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, chung thủy 1 vợ, một chồng.
làm hành vi tình dục an toàn, thì có phương pháp bảo vệ (sử dụng bao cao su).
Để phòng bệnh giang mai bẩm sinh cần thiết phát hiện kịp thời cùng với chữa trị phỏng đoán người mẹ nếu bị bệnh trong lúc mang bầu. Cần khiến những phản ứng huyết thanh một phương pháp liệu có hệ thống kết luận tất cả một số phái đẹp mang thai.
lúc chẩn đoán mắc bệnh đòi hỏi những phòng khám chuyên khoa khám cũng như điều trị ngay, chớ nên tự ý mua thuốc chữa trị.
Nếu bị phải hay chưa có những dấu hiệu nhận biết nêu trên, bạn vẫn cần khám sàng lọc những bệnh hoa liễu nhằm nhận ra sớm để liệu có hướng chữa trị hữu hiệu, hạn chế biến chứng. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện thì có Gói xét nghiệm sàng lọc một số bệnh xã hội, giúp chẩn đoán chuẩn xác nhất một số bệnh tình dục, trong đó có bệnh giang mai. Gói khám được tiến hành đối với sự tham gia của đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa trình độ cao, giàu kinh nghiệm, hệ thống thiết bị máy móc tối ưu và cam kết giữ gìn quá trình riêng tư cho khách hàng khi tới thăm khám.

Tệp đính kèm
Đã tạo vào thời điểm 25/03/2020 8:33 SA  bởi System Account 
Được sửa tại 25/03/2020 8:33 SA  bởi System Account