SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
4
5
7
1
9
Giới thiệu Thứ Ba, 14/09/2010, 10:20

Vài nét sơ lược về thành phố Bạc Liêu thuộc tỉnh Bạc Liêu

Thành phố Bạc Liêu với vị trí là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật, dịch vụ, an ninh - quốc phòng của tỉnh Bạc Liêu, là đầu mối giao thương với các tỉnh...

Thành phố Bạc Liêu nằm ở vị trí địa lý từ 9o 50' vĩ độ Bắc và 105o 40'30" kinh độ Đông. Địa giới hành chính của thành phố Bạc Liêu: phía Đông giáp huyện Vĩnh Châu - tỉnh Sóc Trăng, phía Tây giáp huyện Hòa Bình, phía Nam giáp Biển Đông, phía Bắc giáp huyện Vĩnh Lợi-tỉnh Bạc Liêu, có diện tích tự nhiên là 17.538,19 ha. Cách thành phố Cà Mau 67 km về phía Tây Nam, cách thành phố Sóc Trăng 45 km; cách thành phố Cần Thơ 110 km về phía Bắc (theo Quốc lộ 1A). Dân số của thành phố là 188.863 người (có 03 dân tộc chính: Kinh, Hoa, Khmer); với 10 đơn vị hành chính cấp xã (07 phường, 03 xã) được chia thành 67 khóm, ấp. Cơ cấu kinh tế của thành phố phát triển theo hướng: thương mại - dịch vụ (46%), công nghiệp - xây dựng (42%) và nông nghiệp - thủy sản (12%). GDP bình quân đầu người năm 2009 đạt 1.342 USD, tương đương 23,94 triệu đồng/người.

 Với vị trí là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật, dịch vụ, an ninh quốc phòng của tỉnh, là đầu mối giao thương với các tỉnh; thành phố Bạc Liêu có đầy đủ những ưu thế để phát triển kinh tế và văn hóa xã hội. Nét đặc trưng và cũng là niềm tự hào của nhân dân thành phố Bạc Liêu là nơi sinh ra bài "Dạ cổ Hoài lang"; với các giai thoại về Công tử Bạc Liêu; về gốc xoài có niên đại 300 năm tuổi, đồng hồ đá, sân chim, vườn nhãn, khu du lịch tâm linh Phật Bà Nam Hải… đã được công chúng cả nước và du khách gần xa biết đến.

Trong thời gian qua, những thay đổi về cơ sở hạ tầng đô thị đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, nhất là từ khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 1779/QĐ-BXD, ngày 26/12/2006 về việc công nhận thị xã Bạc Liêu là đô thị loại III. Được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã đã nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên tạo ra những bước đột phá về phát triển đô thị. Vì vậy, các công trình hạ tầng cơ sở đã được cải thiện đáng kể, góp phần làm thay đổi diện mạo của thị xã. Căn cứ Nghị định số 42/NĐ-CP, ngày 07/5/2009 của Chính phủ, thị xã đã xây dựng Đề án đề nghị thành lập thành phố Bạc liêu trực thuộc tỉnh. Qua xem xét thẩm định, ngày 27/8/2010, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 32/NQ-CP "thành lập Thành phố Bạc Liêu thuộc tỉnh Bạc Liêu" và ngày 11/9/2010, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã ký Quyết định số 2201/QĐ-UBND về việc đổi tên Ủy ban nhân dân thị xã Bạc Liêu thành Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu thuộc tỉnh Bạc Liêu.

Hiện nay, hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị của thành phố đã được đầu tư, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới tương đối đồng bộ, tỷ lệ vận tải hành khách công cộng tăng nhanh đạt mức 12,7%, có 04 tuyến xe buýt mỗi ngày đưa đón khoảng 5.700 lượt hành khách. Mạng lưới chiếu sáng đô thị của thành phố được mở rộng và phủ kín địa bàn. Hệ thống cấp nước sinh hoạt hiện có 02 nhà máy nước với công suất khai thác 2.200 m3/ngày đủ để cung cấp cho hơn 98% dân số khu vực nội thị với mức bình quân 115 lít/người/ngày. Hệ thống thoát nước các tuyến đường nội ô trên địa bàn đã được đầu tư, nâng cấp và xây dựng mới, với tổng chiều dài 145 km.

Cơ sở hạ tầng phục vụ thương mại - du lịch phát triển mạnh mẽ, bước đầu đáp ứng được sự phát triển của ngành kinh tế thương mại - du lịch - dịch vụ của thành phố. Nhiều khu di tích văn hóa - lịch sử, danh lam thắng cảnh được đầu tư, tôn tạo và nâng cấp, như: Khu di tích cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, khu du lịch ven biển Nhà Mát, sân chim Bạc Liêu, khu du lịch vườn nhãn, quần thể kiến trúc khu du lịch nhà Công tử Bạc Liêu, Khu du lịch Phật Bà Nam Hải, chùa Xiêm Cán, các nhà hàng, khách sạn, khu ẩm thực… Mạng lưới chợ trung tâm, chợ phường được nâng cấp cải tạo, các khu phố chợ, chợ khu vực cũng được chỉnh trang đầu tư nâng cấp. Hiện thành phố có 04 trung tâm thương mại: Công ty Bách hóa tổng hợp, chợ Bạc Liêu A, chợ Bạc Liêu B, siêu thị Vinatex. Tổng mức bán lẻ hàng hóa năm 2009 đạt 4.640 tỷ đồng.

Những thay đổi về hệ thống cơ sở hạ tầng của thành phố đã từng bước cải thiện diện mạo đô thị, tạo ra nền tảng để thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư vào thành phố, nhằm khai thác hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh của thành phố về phát triển kinh tế thương mại - du lịch - dịch vụ. Hiện trên địa bàn thành phố đã và đang được các nhà đầu tư vào làm ăn, khai thác như: Nhà máy Bia Sài Gòn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng thương mại, du lịch Công Lý, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Phát, Công ty Địa ốc, Công ty cổ phần Minh Thắng và nhiều nhà đầu tư khác…

Lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, cuối năm 2009 chỉ còn 3,4%; hộ giàu và khá chiếm trên 60%, hơn 92% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, 67 khóm, ấp đều đạt chuẩn văn hóa. Chất lượng giáo dục - đào tạo ngày càng được nâng cao, nhiều năm liền là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành giáo dục - đào tạo tỉnh Bạc Liêu; thành phố đã được công nhận hoàn thành phổ cập trung học cơ sở. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số, gia đình và trẻ em cũng được thực hiện khá tốt, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên duy trì ổn định ở mức 1,05%/năm. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ngày càng giảm, hiện chỉ còn 16%.

An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được ổn định và giữ vững, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội. Hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở được tăng cường, củng cố vững mạnh; năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng được nâng cao, từng bước đáp ứng được yêu cầu đổi mới. Phát huy được khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

         


Số lượt người xem: 1453 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày