SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
7
7
3
6
9
Thông báo Thứ Hai, 08/08/2011, 09:15

18 điều quy định về xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố

 

          Để góp phần xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành thành phố xanh - sạch - đẹp, văn minh, tất cả cơ quan, đơn vị và mọi công dân trên địa bàn thành phố, kể cả những tổ chức, cá nhân nơi khác đến thành phố Bạc Liêu cần thực hiện tốt những quy định sau đây:
 
          01- Không làm mất vệ sinh, xả rác, đổ rác, vứt xác súc vật, đổ nước bẩn, phóng uế ra đường phố, vỉa hè, lòng sông, nơi công cộng; không để vỉa hè, mặt tiền cơ quan, nhà ở bụi bặm, rong rêu, mái che lụp xụp, dơ bẩn.
 
          02- Mỗi hộ gia đình, cơ quan phải có thùng rác và không để rác ra đường khi chưa đến giờ quy định.
 
          03- Không thả súc vật chạy rong trên đường phố.
 
          04- Không để vật liệu, cát đá, đất rơi vãi xuống mặt đường, không làm mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường khi vận chuyển các vật liệu này trên đường phố.
 
          05- Không chiếm dụng vỉa hè, lòng đường, công viên, khu vực công cộng để buôn bán, kinh doanh, đậu xe và các hoạt động dịch vụ khác… trái quy định.
 
          06- Không có các hành vi thiếu văn minh, lịch sự, kém văn hóa tại các vườn hoa, công viên, khu vực tượng đài, điểm di tích văn hóa - lịch sử, hè phố, nơi chờ xe buýt (như: ăn nhậu, đánh bài, mắc võng, nằm trên  ghế đá…); không treo, đặt, để các vật dụng, phơi áo quần, chăn, màn nơi công cộng, phía mặt tiền trên các tuyến đường, khu chung cư.
 
          07- Không dùng xe đẩy bán các loại hàng hóa lưu động trên các tuyến đường chính gây mất trật tự an toàn giao thông; không phóng xe nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, đi hàng hai - hàng ba, chở quá quy định.
 
          08- Không chặt, phá cây xanh, hoa kiểng nơi công cộng; khuyến khích mọi người, mọi nhà trồng cây xanh, hoa kiểng theo quy hoạch.
 
          09- Không cởi trần, mặc quần áo lót đi ra đường phố, ở các tụ điểm sinh hoạt công cộng (trừ các vận động viên đang tập luyện; trừ nơi bể bơi, bãi tắm, nơi tập thể dục - thể thao, hoạt động nghệ thuật).
 
          10- Không chèo kéo, bắt chẹt, tranh giành, đeo bám khách du lịch để mời đi xe, bán hàng, ăn xin….
 
          11- Không được có lời nói, cử chỉ thô bạo, thiếu văn hóa, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự người khác.
 
          12- Không hút thuốc ở rạp hát, thư viện, phòng đợi, bến xe, bệnh viện, trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc những nơi có quy định cấm.
 
          13- Không gây gổ, đánh nhau, chửi tục, say xỉn, gây rối làm mất an ninh - trật tự xã hội trên đường phố và nơi công cộng.
 
          14- Không quảng cáo, rao bán hàng hóa bằng loa trên đường  phố, trong khu dân cư, nơi công cộng.
 
          15- Không viết, vẽ, dán, treo nội dung quảng cáo, rao vặt trên cột đèn, bờ tường, tường nhà, cây xanh công cộng và các công trình công cộng; bảng hiệu, quảng cáo không được che chắn tầm nhìn giao thông, cản trở lối đi của người đi bộ.
 
          16- Tổ chức lễ cưới phù hợp với nếp sống văn minh, tránh phô trương, lãng phí; tổ chức việc tang phải đảm bảo trật tự, vệ sinh môi trường.
 
          17- Không đặt am, miếu thờ và các vật thờ cúng trên đường phố, nơi công cộng; không thắp hương, đốt, rải vàng mả, gạo, muối, vật cúng… ra đường gây mất vệ sinh và an toàn nơi công cộng.
 
          18- Mọi người dân khi thấy tổ chức, cá nhân khác không thực hiện đúng những quy định nêu trên phải phản ứng phù hợp, kịp thời (nhắc nhở, phê phán, ngăn cản, báo cáo với đoàn thể, chính quyền ở địa phương để giáo dục và xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật).
 
          Tùy theo tính chất, mức độ, nội dung vi phạm mà người vi phạm sẽ bị cơ quan chức năng nhắc nhở, phê bình hoặc xử phạt theo quy định của pháp luật.
 
 

ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẠC LIÊU


Số lượt người xem: 1999 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày