SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
7
7
2
3
0
Thông báo Thứ Tư, 06/11/2013, 10:20

Phương án chi tiết triển khai phòng tránh ứng phó với các cơn bão và nước dâng của Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn thành phố Bạc Liêu

Căn cứ vào thông báo của Đài Khí tượng Thủy văn Trung ương;
Do ảnh hưởng của bão, khu vực phía Đông Bắc và giữa Biển Đông có gió bão mạnh cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12. Biển động dữ dội.
Để kịp thời chủ động, đối phó với bão và nước dâng, Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn thành phố Bạc Liêu xây dựng phương án chi tiết để triển khai phòng tránh ứng phó với các cơn bão và nước dâng.

          I-  PHƯƠNG ÁN CHI TIẾT CỦA BCH PCLB&TKCN.

          * Phương án 1.

          - Nếu bão có sức gió từ cấp 6 đến cấp 8 đối với 03 đơn vị ven biển thì tập trung dân tại chổ, các phường, xã còn lại bố trí lực lượng cứu hộ cứu nạn trực ở những nơi xung yếu khắc phục mọi sự cố.

          * Phương án 2.

          - Nếu bão mạnh có sức gió từ cấp 8 trở lên thì phải khẩn trương tổ chức sơ tán di dời dân vào nội ô thành phố trú bão, ưu tiên người già, phụ nữ và trẻ em. Riêng đối với thanh niên đủ sức khỏe thì ở lại bảo quản và giữ gìn tài sản, cùng với lực lượng cứu hộ, cứu nạn của thành phố và phường, xã tham gia tích cực cứu hộ và cứu nạn người, tài sản và công trình...

          - Biện pháp di dời dân của 02 xã và 01 phường tuyến ven biển đến nơi trú ẩn an toàn, được bố trí cụ thể như sau:

          + Phường Nhà Mát: được chuyển về Trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm, Trường Tân Huê  (phường 3). Điểm tập kết tại: Khóm Nhà Mát, Ngã tư Hiệp Thành số lượng khoảng 3.746 người. Xe vận chuyển 50 chổ ngồi; vận chuyển 75 chuyến.

         + Xã Hiệp Thành: được chuyển về Trường THCS Trần Huỳnh phường 7, hoặc Trường Đại học Bạc Liêu (phường 8, 1). Điểm tập kết tại: Trụ sở xã, Trạm Y tế xã khoảng 1.600 người. Xe vận chuyển 50 chổ ngồi; vận chuyển 32 chuyến.

         + Xã Vĩnh Trạch Đông: được chuyển về các trường học như: Trường PTTH Công Lập (phường 1), Trường THPT Phan Ngọc Hiển (phường 5), Trường Chính trị tỉnh Bạc Liêu (phường 1). Điểm tập kết tại: Ranh Sóc Trăng, Chùa Xiêm Cán, Trường THCS Thuận Hòa 4 khoảng 9.159 người. Xe vận chuyển 50 chổ ngồi; vận chuyển 183 chuyến.

(Tổng số dân cần sơ tán là: 14.505 người, loại xe 50 chổ ngồi, tổng số vận chuyển là 290 chuyến; bình quân 05 chuyến/xe; cần trưng dụng 59 xe).

           * Chú ý: Khi tổ chức sơ tán di dời dân theo kế hoạch cụ thể nêu trên nhằm tránh tình trạng các gia đình  thất lạc con cái.

          - Các phường có trường, cơ quan tiếp nhận dân 03 đơn vị ven biển vào  trú bão  thì phải phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn thành phố, nhanh chóng tổ chức hậu cần phục vụ cho dân, đồng thời tổ chức lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản cho dân vào trú bảo.

          * Phương tiện di dời dân.

          - Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn thành phố trưng dụng các loại xe chở khách và xe tải để di chuyển người về nơi trú ẩn an toàn. Nếu trường hợp khẩn cấp di chuyển dân không kịp thì báo cáo đềâ nghị Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn tỉnh chi viện phương tiện, nhằm đảm bảo sơ tán di dời dân trong thời gian ngắn nhất.

          - Riêng 03 đơn vị phường Nhà Mát, xã Hiệp Thành và xã Vĩnh Trạch Đông phải sử dụng tình trạng khẩn cấp khi có lệnh sơ tán, tập trung dân đến địa điểm tập kết đạt yêu cầu về thời gian. Phối hợp với bộ phận tiền phương của Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn thành phố lập phương án cụ thể xác định những nơi xung yếu, nhất là đê biển các cửa sông cửa biển, cụm và tuyến dân cư ven biển, có phương án cụ thể khắc phục sự cố kịp thời.

          II - GIAO NHIỆM VỤ CỤ THỂ CHO CÁC NGÀNH VÀ ĐOÀN THỂ.

               1. Phòng Kinh tế thành phố Bạc Liêu.

          Là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn thành phố, vì vậy phải có kế hoạch chủ động ngay từ đầu cho nhân dân thực hiện né tránh thiên tai giảm bớt thiệt hại.

          - Lập dự toán kinh phí tiếp nhận và mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng tránh lụt bão và tìm kiếm cứu nạn. Tiếp nhận và xử lý thông tin  chính xác, kịp thời báo cáo và làm tham mưu cho Cấp ủy - Ủy ban nhân dân - Ban Chỉ huy thành phố. Chỉ đạo tốt các mặt công tác phòng tránh lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, không để tình huống bất ngờ và bị động xảy ra.

          - Triển khai ngay phương án bảo vệ hệ thống đê điều, hệ thống các công trình thủy lợi (cống, kênh, rạch).

          - Phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ đội Biên phòng 664, Chi cục khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản kiểm tra kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn, kiên quyết không cho tàu thuyền ra khơi, thông tin kịp thời về diễn biến của bão (nhất là tọa độ tâm bão, hướng di chuyển, tốc độ di chuyển), tổ chức hướng dẫn địa điểm neo đậu tàu thuyền an toàn đúng qui định.

          - Phân công lãnh đạo, cán bộ phòng xuống địa bàn, nhằm chỉ đạo, hỗ trợ giúp phường, xã giải quyết trong thời gian xảy ra bão.

          - Phối hợp các đơn vị có liên quan đưa dân về sau bão.

          2. Trung tâm dịch vụ vệ sinh đô thị.

          - Phối hợp với phòng Quản lý Đô thị thành phố tập trung lực lượng tìm biện pháp khắc phục, tránh tình trạng bị ngập nước, gây ô nhiễm môi trường.

          - Thường xuyên kiểm tra các tuyến đường có trồng cây xanh cắt tỉa những nhánh không đảm bảo an toàn, chằng néo lại các cây mới trồng, xử lý cây ngã đổ.

          3. Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Đài Truyền thanh thành phố.

          - Trung tâm Văn hóa - Thông tin có xe loa phát lưu động về tình hình diễn biến của thời tiết xảy ra, khi có bão khẩn cấp ảnh hưởng đến khu vực thành phố thì phải tăng thời lượng thông tin, thông báo, cảnh báo, thông tin tuyên truyền cho nhân dân nắm được và thực hiện theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy. 

          - Chỉ đạo các trạm truyền thanh phường, xã và thông tin lưu động kịp thời đến nhân dân, về tình hình diễn biến của thiên tai xảy ra.

          4 . Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố.

          - Chuẩn bị kinh phí hậu cần trong suốt quá trình phòng tránh bão, khắc phục thiên tai. Hướng dẫn các đơn vị có liên quan lập dự trù kinh phí  mua sắm các trang thiết bị, phương tiện phục vụ cần thiết.

          5 . Công an - Quân sự thành phố.

          - Huy động mọi lực lượng thực hiện tổ chức với lực lượng cứu hộ Biên phòng sơ tán nhân dân khi có lụt bão đổ bộ vào đất liền, phát tín hiệu cho tàu thuyền vào nơi neo đậu, trú ẩn...

          - Kết hợp với các ngành có liên quan và địa phương thực hiện di dân kịp thời, tìm kiếm cứu nạn.

          - Trong suốt quá trình di dân và tìm kiếm cứu nạn đến khi cơn bão kết thúc phải tuyệt đối đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng và tài sản nhân dân, tích cực tham gia khắc phục hậu quả, giúp dân sớm ổn định cuộc sống.

          6 . Phòng y tế và Trung tâm y tế.

          - Thành lập Đội cấp cứu ở thành phố và phường, xã chuẩn bị đủ điều kiện như phương tiện vận chuyển, dự phòng đầy đủ cơ số thuốc nơi tiếp nhận bệnh nhân và các yêu cầu khác.

          - Khi cần thiết liên hệ với Bệnh viện Bạc Liêu chi viện cấp cứu và tiếp nhận bệnh nhân. 

          7.  Hội Chữ Thập Đỏ thành phố.

          - Phối hợp với Y tế trong công tác cấp cứu ngay tại chổ, khi sơ tán di dời dân trú bão cùng với các đơn vị có dân sơ tán và các đơn vị tiếp nhận dân sơ tán, lo cho dân có chổ nơi ăn ở trú bão an toàn, cứu trợ cho người bị nạn hỗ trợ vật dụng cần thiết cho nhân dân trong sinh hoạt, tận tình giúp đỡ các gia đình nạn nhân gặp nạn.

          - Vận động các nhà hảo tâm quyên góp tiền, vật chất, nhằm lo giải quyết  cứu trợ...

          8. Mặt trận Tổ quốc, các Đoàn thể:

          - Các ngành Đoàn thể như: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn Thanh niên, Phụ nữ  phối hợp với các ngành có liên quan tập trung cho việc di dân, địa điểm trú ẩn, ăn ở đến lúc đưa dân trở về nơi cũ của nhân dân.

          - Phát huy kinh nghiệm của những lần di dân năm trước (cơn bão số 5 năm 1997, cơn bão số 7, 8 năm 1998…) để thực hiện chu đáo hơn, phối hợp đồng bộ hơn.

          9. Phòng Quản lý Đô thị:                

       - Chịu trách nhiệm khắc phục mọi sự cố đảm bảo giao thông an toàn và thông suốt theo phương án 1.

          - Phối hợp điều động phương tiện xe khách, xe tải sơ tán di dời dân trú bão vào nội ô thành phố (nếu thực hiện phương án 2).          

          - Có biện pháp đưa dân về sau cơn bão và  hỗ trợ cho dân về chổ ở.

          10. Điện lực.

          - Kiểm tra đánh giá hệ thống lưới điện, nhất là các nơi xung yếu, các khu dân cư, nơi sản xuất, đặc biệt là khu vực nội ô đông dân cư khi có bão, đóng và mở điện kịp thời khi có yêu cầu, sau bão phải nhanh chóng khắc phục không để sự cố về điện xảy ra, (có dự phòng phát điện khi có sự cố xảy ra đối với nơi tập trung dân trú bảo và các cơ quan lãnh đạo).

          11. Bưu điện.

          - Thực hiện kiểm tra mạng lưới thông tin đảm bảo xuyên suốt kịp thời đối với các phường, xã, tránh tình trạng tắt nghẽn mạng thông tin hoặc mất thông tin liên lạc. Phải ưu tiên cho các số máy của Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của thành phố và các phường xã.

          12. Đối với các phường, xã:

Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn phường, xã chuẩn bị đảm bảo phương châm "4 tại chổ".

          - Tăng cường sẵn sàng ứng phó, sơ tán di dời, tiếp nhận dân vào nơi trú bão an toàn, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường, xã mình.

          - Phân công các thành viên nắm chặt địa bàn thực hiện tốt công tác phòng tránh lụt bão và tìm kiếm cứu nạn.

          - Sau thiên tai, Ban Chỉ huy tổ chức họp sơ kết đánh giá tình hình bàn biện pháp khắc phục để nhanh chóng ổn định chổ ở, đời sống và sản xuất.

          Trên đây là phương án chi tiết phòng tránh lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn thành phố Bạc Liêu năm 2013./.


Số lượt người xem: 1082 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày