Tin tức sự kiện Thứ Sáu, 24/06/2011, 15:10

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới" giai đoạn 2001-2011

Ngày 22/6/2011, Ban Chỉ đạo thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" thành phố Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Mặt trận tổ quốc và Công an về "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới" giai đoạn 2001-2011. Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hiền Lương - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đồng chí Trần Phong - Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện các phòng Nghiệp vụ Công an tỉnh Bạc Liêu; lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố; các đồng chí thành viên trong Ban Chỉ đạo thành phố; đại diện các ngành, các tổ chức đoàn thể thành phố và 10 phường, xã thuộc thành phố Bạc Liêu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới" giai đoạn 2001-2011 và những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm 2011 cũng như những định hướng tới. Đồng thời các đại biểu cũng được nghe một số phát biểu tham luận xung quanh công tác phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8) và ngày Hội Đại đoàn kết dân tộc (18/11) hàng năm.

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng trong phong trào
"Toàn dân đoàn kết bảo vệ an ninh Tổ quốc" trong tình hình mới

Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Mặt trận tổ quốc và Công an, thành phố Bạc Liêu đã thành lập 11 Ban chỉ đạo vận động xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gồm 174 thành viên; 07 Ban bảo vệ dân phố có 293 thành viên; 03 đội dân phòng có 89 thành viên; 59 tổ hòa giải có 336 thành viên; hàng ngàn tổ tự quản, tổ an ninh nhân dân hoạt động đi vào nề nếp. Ngoài ra, thành phố đã xây dựng và củng cố nhiều mô hình phòng chống tội phạm có hiệu quả như mô hình "Nghiệp đoàn bốc xếp phường 3", "Tự quản trong bến xe Honda đầu", "Tự quản trong nhà cho thuê", "Tuyến an toàn giao thông và tội phạm", "Địa bàn trong sạch không có ma túy", "Câu lạc bộ phòng chống tội phạm"... Nhân dân đã cung cấp hàng ngàn nguồn tin có giá trị trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và đặc biệt là có 184 quần chúng dũng cảm tố giác và truy bắt tội phạm được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen. Hàng năm, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể thành viên cũng như Công an thành phố đều quan tâm tổ chức ngày Hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8) và ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11), đã khơi dậy truyền thống và vận động toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, chống các thói hư, tật xấu, xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể thành viên cũng như Công an thành phố còn phối hợp thực hiện lồng ghép nhiều phong trào hành động cách mạng khác ở địa phương như: phong trào "Xây dựng hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, khóm, ấp an toàn về an ninh trật tự"; phong trào "Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư"; phong trào đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo; thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và công tác giữ gìn an ninh trật tự...

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo thành phố đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm 2011 và những định hướng tới như: Tiếp tục đổi mới nhận thức và hành động, xác định rõ nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của toàn dân; thực hiện tốt các Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm, Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới; Tổ chức và thực hiện tốt kế hoạch của Ban Chỉ đạo 138 thành phố về phát động phong trào tự quản, tự phòng và tự bảo vệ về an ninh trật tự; Lực lượng Công an, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và các đơn vị phường, xã tăng cường công tác phối hợp, nắm tình hình và tham mưu giải quyết những mâu thuẫn phát sinh trong nhân dân, giải quyết dứt điểm ngay tại cơ sở, ở khu dân cư, không để lan rộng phức tạp thêm.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố tặng giấy khen cho 03 tập thể và 18 cá nhân có thành tích trong thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới".

- Khang Uy -