SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
2
7
3
5
4
Tin tức sự kiện Thứ Ba, 27/08/2013, 11:30

Văn hóa với sự phát triển của thành phố Bạc Liêu

Với quan điểm “Bạc Liêu đi lên từ văn hóa” của tỉnh ủy, lấy văn hóa làm mục tiêu và động lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh - một chủ trương mới, mang tính đột phá, hoàn toàn phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của Bạc Liêu hiện nay, nhằm phát huy những tiềm năng, thế mạnh từ văn hóa, đặc biệt là những nét văn hóa mang đậm bản sắc riêng của Bạc Liêu để văn hóa thực sự là “nền tảng” phục vụ cho sự phát triển của tỉnh nói chung và của thành phố Bạc Liêu nói riêng.

Tuy nhiên, khi nói đến văn hóa là nói đến một lĩnh vực có phạm vi rất rộng lớn. Do đó trong bài viết này, xin phép chỉ đề cập đến  một số nét đặc trưng về văn hóa để phục vụ cho phát triển du lịch của thành phố Bạc Liêu – một ngành công nghiệp không khói nếu được khai thác sẽ mang lại lợi nhuận cao, góp phần phát triển  kinh tế - xã hội chung của thành phố nói riêng và của cả tỉnh nói chung, như sau:

 Thứ nhất, là bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị của các công trình,  di tích lịch sử, văn hóa để phục vụ cho phát triển du lịch.

Bạc Liêu là nơi có truyền thống cách mạng, hai lần giải phóng thị xã không đổ máu và cũng là vùng đất làm lên nhiều giá trị văn hóa lịch sử, nghệ thuật độc đáo. Nghị quyết 02 của BCH đảng bộ tỉnh “về đẩy mạnh phát triển du lịch” cũng đã xác định “Bạc Liêu là tỉnh có tiềm năng du lịch phong phú, với những nét độc đáo về văn hóa xã hội”; “đặc biệt, Bạc Liêu là xứ sở của bản Dạ cổ hoài lang, tiền thân của Bản vọng cổ ngày nay và là cái nôi của đờn ca tài tử Nam bộ mà người trong và ngoài nước đều biết đến; Bạc Liêu còn là xứ sở của Công tử Bạc Liêu với những giai thoại hấp dẫn”. Có thể nói, đây chính là điểm nhấn mà hiện nay Bạc Liêu đang thu hút được nhiều du khách gần xa, bởi vì khi đến Bạc Liêu ai cũng muốn tìm hiểu và khám phá về “Công tử Bạc Liêu” xưa - một thời nổi tiếng; tìm hiểu, khám phá về cuộc đời và sự nghiệp của bác Sáu Lầu với hoàn cảnh ra đời của “bài ca vua” - Dạ cổ hoài lang làm say đắm lòng người.

Khách tham quan tại di tích Phước Đức Cổ Miếu – phường 3 – TPBL.(Ảnh. BBT)

Trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, ngoài 2 địa điểm nổi tiếng có giá trị về lịch sử văn hóa là Khu lưu niệm cố nhạc sỹ Cao Văn Lầu và quần thể khu du lịch nhà Công tử Bạc Liêu, còn có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn du khách như: Vườn chim Bạc Liêu, với đủ các loài động, thực vật của một hệ sinh thái ngập mặn tự nhiên nằm ngay trong lòng thành phố, chỉ cách trung tâm không đầy 5 km; 12 di tích lịch sử cách mạng, văn hóa đã được xếp hạng cấp Quốc gia và cấp tỉnh như Đồng hồ đá, chùa Vĩnh Đức, chùa Long Phước, chùa Vĩnh Hòa, chùa Xiêm Cán, Đình Tân Hưng, đình An trạch, Phước Đức Cổ Miếu, Vĩnh triều Minh. Bên cạnh đó còn có một số điểm thăm quan du lịch tâm linh như: Quán âm Phật đài, Miếu quan đế (chùa Ông), Miếu Tiên Sư; các điểm du lịch khác như: Cây xoài cổ; Khu du lịch sinh thái Hồ Nam; rồi dự án Công trình điện gió hiện đại đã và đang được Chính phủ đầu tư xây dựng, một khu du lịch Vườn nhãn với những giồng nhãn cổ nổi tiếng và nhiều món ăn dân giã, đồng quê cũng đã thu hút được rất nhiều khách tham quan du lịch khi đến với Bạc Liêu.

Như vậy, trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, cũng đã có rất nhiều điểm tham quan du lịch hấp dẫn thu hút khách thập phương trong nước và ngoài nước đến với Bạc Liêu, được hội tụ từ những nét văn hóa đặc sắc của ba dân tộc Kinh - Hoa - Khmer, trong đó ít nhất cũng có 6 điểm du lịch hấp dẫn đó là: Khu du lịch nhà Công tử Bạc Liêu; khu lưu niệm cố Nhạc Sĩ Cao Văn Lầu; Sân chim Bạc Liêu; công trình điện gió hiện đại, vườn nhãn cổ và khu du lịch tâm linh Quán Âm Phật đài.

Những yếu tố văn hóa tinh túy, giàu bản sắc dân tộc, những địa danh đã trở thành lịch sử, văn hóa rất “riêng”, rất “độc đáo” của Bạc Liêu cần được khai thác và phát huy đầy đủ để phục vụ cho phát triển du lịch. Tuy nhiên, các điểm tham quan du lịch hiện nay chưa được sắp xếp một cách khoa học, chưa có được các điểm bán các mặt hàng lưu niệm, các loại hàng hóa sản phẩm đặc trưng của Bạc Liêu, để giúp cho du khách “sài tiền” khi đến với Bạc Liêu; mặt khác lượng khách du lịch lưu lại nghỉ qua đêm tại thành phố Bạc Liêu chưa nhiều, nên nguồn thu lợi nhuận từ du lịch và dịch vụ phục vụ cho du lịch còn rất khiêm tốn, chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Vì vậy để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch và “giữ chân” được khách du lịch, thành phố Bạc Liêu sẽ tiếp tục phối gợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch, xác định giải pháp, lộ trình cụ thể; chọn điểm du lịch, khu du lịch, hoàn thành các tour – tuyến du lịch phù hợp hấp dẫn, thu hút đầu tư và đầu tư đúng mức cho các điểm tham quan du lịch, hệ thống nhà hàng khách sạn, các dịch vụ phục vụ du lịch để khai thác có hiệu quả nguồn tiềm năng du lịch này tại thành phố Bạc Liêu.

Thứ hai, là xây dựng người Bạc Liêu hiếu khách, văn minh, lịch thiệp và tạo môi trường thông thoáng, phục vụ cho phát triển du lịch.

Bạc Liêu vốn là vùng đất hiền hòa, thanh bình với những nét đẹp chân chất, nhưng rất hào phóng, nghĩa tình được xem là bản chất, là vẻ đẹp cốt cách của con người Bạc Liêu…điều đó đã để lại cho du khách những ấn tượng tốt đẹp khi đến với Bạc liêu trong những năm qua.

Tuy nhiên, để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với Bạc Liêu, để khách đến với Bạc Liêu một lần, nhiều lần  và quảng bá đến nhiều người, thì vấn đề đặt ra cho thành phố Bạc Liêu là phải nâng cao tính văn minh, tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch, trong đó trọng tâm là  xây dựng cho được con người Bạc liêu với phong cách “hiếu khách, văn minh, lịch thiệp”, nhất là trong cung cách giao tiếp, ứng xử, cung cách phục vụ ở những điểm khách du lịch dừng chân tham quan, mua sắm, ăn nghỉ, tạo  cho khách những cảm giác thật sự thoải mái, vui vẻ, an toàn và khi ra về họ sẽ còn nhớ mãi đến một Bạc Liêu thân thiện, cởi mở, hào phóng và nghĩa tình. Những vấn đề này, hiện nay vẫn còn là một trong những điểm yếu, điều đó ít nhiều đã ảnh hưởng đến chất lượng chung của ngành du lịch, ngành được coi là mũi nhọn đột phá trong phát triển kinh tế của thành phố và của tỉnh. Vì vậy, để du lịch Bạc Liêu phát triển tương xứng với vai trò, vị trí đã được xác định theo tinh thần Nghị quyết 02 (khóa XIV) của BCH Đảng bộ tỉnh, thành phố Bạc Liêu tiếp tục tăng cường tổ chức tuyên truyên sâu rộng, làm chuyển biến căn bản nhận thức trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức  của thành phố và trong các hộ dân về yêu cầu “xây dựng người Bạc Liêu hiếu khách, văn minh, lịch thiệp”, về yêu cầu xây dựng và phát triển đô thị Bạc liêu xanh, sạch đẹp và văn minh. Kiên quyết khắc phục những tiêu cực và những hành vi mua bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, những hành vi kém văn minh, lịch sự trong sinh hoạt, ứng xử, buôn bán của một bộ phận người dân ở các điểm tham quan du lịch như: níu kéo, o ép khách, cân thiếu, thách giá, nói tục, chửi thề, ăn xin và những hành vi thiếu văn hóa đối với khách. Bên cạnh đó tiếp tục nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sinh thái trong sạch, một môi trường không rác, không bị ô nhiễm, nhất là ở các điểm dừng chân của du khách và ở các nhà hàng, khách sạn…đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, hướng dẫn viên thực sự chuyên nghiệp, có trình độ, năng lực, có phong cách làm việc tận tụy, nhiệt tình, hiệu quả... tạo sự hấp dẫn, ấn tượng cho du khách khi đến với Bạc Liêu.

Khách tham quan tại khu lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu.(Ảnh BBT)

Cùng với việc xây dựng phong cách người Bạc Liêu “hiếu khách, văn minh, lịch thiệp” một vấn đề cũng rất quan trọng là cần tạo ra một môi trường thông thoáng và đảm bảo an ninh trật tự, coi khách du lịch thực sự là “thượng đế”, nhất là ở các điểm khách du lịch dừng chân nghỉ qua đêm tại thành phố Bạc Liêu.

Thứ ba, là tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của Bạc Liêu bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng để phát triển du lịch.

Việc tuyên truyền, quảng bá du lịch có một vị trí hết sức quan trọng, góp phần quyết định đến sự thành công hay thất bại của ngành du lịch. Vì vậy:

Trước hết thành phố Bạc Liêu tiếp tục vận động, tuyên truyền làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức rõ về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của “văn hóa” trong việc phát triển nói chung, lĩnh vực du lịch nói riêng nhằm góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân ở các điểm du lịch. Thực hiện xã hội hóa trong việc đầu tư phát triển du lịch, với phương châm “người người làm du lịch, nhà nhà làm du lịch, nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch”theo tinh thần NQ 02 của tỉnh.

Tiếp tục tuyên truyền, quảng bá du lịch Bạc Liêu trên các phương tiện thông tin đại chúng thông qua hệ thống Báo, Đài, Website, đặc biệt là thông qua kênh đánh giá sự hài lòng của khách tham quan du lịch tại Bạc Liêu. Tổ chức các cuộc thi triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật, xây dựng các ấn phẩm quảng bá  du lịch như: Bản đồ, tập ảnh gấp, các đĩa CD tuyển tập các bài ca về Bạc Liêu…

Quảng bá tuyên truyền hình ảnh của Bạc Liêu thông qua việc đăng cai tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao… mang tầm khu vực, quốc gia và quốc tế, đặc biệt là sự kiện Festival “Đờn ca tài tử Bạc Liêu – Việt Nam 2014 sắp tới để khách du lịch trong nước và quốc tế biết và đến với Bạc Liêu ngày càng nhiều hơn. Xây dựng thương hiệu “điểm đến an toàn, thân thiện, uy tín và hấp dẫn” cho du lịch thành phố Bạc Liêu .

Tóm lại: Để cụ thể hóa và thực hiện đạt kết quả cao nhất quan điểm “Bạc Liêu đi lên từ văn hóa” của tỉnh ủy, lãnh đạo thành phố Bạc Liêu sẽ thể hiện quyết tâm chính trị cao hơn nữa trong việc thực hiện NQ01 về “xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành đô thị loại II, thành phố xanh – sạch – đẹp, văn minh” và NQ 02 về “đẩy mạnh phát triển du lịch”. Xem việc thực hiện có hiệu quả hai Nghị quyết này và quan điểm “Bạc Liêu đi lên từ văn hóa” là mục tiêu, là động lực thực sự làm “nền tảng” để thành phố ngày càng phát triển và bứt phá đi lên, đáp ứng với vai trò là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển của cả tỉnh trong năm tới./.

 

Đỗ Thị Bích Mận, Ủy viên BTV

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy

 


Số lượt người xem: 1622 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày