Tin tức sự kiện Thứ Ba, 17/09/2013, 13:35

Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử thành phố Bạc Liêu năm 2013

Tối 16/9/2013, tại Hội trường UBND thành phố Bạc Liêu, Tiểu ban Văn hóa – Thương mại – Du lịch phục vụ Festival Đờn ca tài tử tổ chức khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử thành phố năm 2013. Đến dự đêm khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Vũ, Phó giám đốc Sở văn hóa Thể thao và du lịch Bạc Liêu; Dương Thành Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Bí thư Thành ủy Bạc Liêu; Vương Phương Nam, Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Bí thư Thành ủy Bạc Liêu.

Đồng chí Vương Phương Nam - Chủ tịch UBND TPBL và

đồng chí Nguyễn Vũ - PGĐ Sở VHTTDL tặng cờ lưu niệm cho các đội

Tham gia liên hoan lần này có 10 câu lạc bộ đờn ca tài tử của các phường, xã trên địa bàn thành phố Bạc Liêu. Các đội sẽ thể hiện chương trình với các chủ đề ca ngời Đảng, Bác Hồ, truyền thống cách mạng; ca ngợi những thành tựu trong công cuộc đổi mới; xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành đô thị loại II, thành phố xanh – sạch – đẹp, văn minh; về phát triển du lịch; đặc biệt là hướng tới sự kiện Đờn ca tài tử được tổ chức Văn hóa – giáo dục thế giới (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; và Festival Đờn ca tải tử lần đầu tiên được tổ chức tại Bạc Liêu. Về kết cấu chương trình mỗi đội phải có đủ các thể thức trong 20 bài bản Tổ (3 nam, 6 bắc, tứ oán, bảy bài – chọn một bài ca ra bộ); độc tấu, song tấu hoặc hòa tấu của ban nhạc và vọng cổ. Đặc biệt tại liên hoan lần này, ngoài phần thi diễn, các đội phải bốc thăm và trả lời câu hỏi kiến thức về đờn ca tài tử.

Tiết mục của CLB ĐCTT phường Nhà Mát

Sau phần khai mạc, các đội đã tham gia thi diễn đêm thứ nhất gồm các câu lạc bộ: Xã Vĩnh Trạch Đông, phường Nhà Mát, phường 8, phường 5 và phường 2. Nhìn chung, các đội tham gia liên hoan đã đem đến cho khán giả một buổi tối nhiều cảm xúc, nhiều chương trình được chuẩn bị chu đáo, đầu tư có chiều sâu; nhiều tiết mục hay, để lại ấn tượng tốt đẹp cho người xem. Bên cạnh những tài tử “gạo cội” như Mỹ Linh (phường 8), Thanh Xuân (phường 5), Hương Lan (phường 2), Ngọc Thủy (Vĩnh Trạch Đông)…thì đêm qua đã xuất hiện một số gương mặt mới, trẻ tuổi như An Til (Vĩnh Trach Đông), Trí toàn (phường 8), Thanh Thảo (phường Nhà Mát), Minh Hùng (phường 2) và cả những gương mặt nhí như, bé Như Ý 12 tuổi, bé Tố Như 7 tuổi,

Theo kế hoạch, Liên hoan Đờn ca tài tử thành phố Bạc Liêu sẽ diễn ra trong 02 đêm (16-17/9, nhằm ngày 12 -13/8 âm lịch) và công diễn, tổng kết vào đêm 20/9 (nhằm ngày 16 âm lịch) tại Quảng trường Hùng Vương – phường 1. Tối nay sẽ tiếp tục diễn ra đêm thi diễn thứ hai lúc 18h50 gồm các câu lạc bộ: phường 1, xã Hiệp Thành, xã Vĩnh Trạch, phường 3 và phường 7.

SONG THƯ