SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
5
0
2
0
0
Phường, Xã Thứ Ba, 10/12/2019, 16:00

Xã Vĩnh Trạch: thực hiện công tác giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2019

Công tác giảm nghèo là một nội dung cơ bản, trọng yếu của an sinh xã hội, có tác động to lớn và tích cực góp phần bảo đảm ổn định chính trị, an ninh trật tự và an toàn xã hội. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, có một bộ phận dân cư sống trong tình trạng nghèo khổ, dưới mức sống trung bình của xã hội. Đây là vấn đề cần được giải quyết cấp bách. Đó không chỉ là vấn đề nhân đạo mà còn là một trong những mục tiêu hàng đầu trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã. Nhận thức được ý nghĩa và trách nhiệm đó, Đảng ủy, UBND xã đã triển khai mạnh mẽ, sâu rộng kế hoạch thực hiện công tác giảm nghèo giai đoạn năm 2016 – 2020, phát động phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hàng năm, UBND xã khảo sát, xây dựng kế hoạch, thống kê tình trạng hộ nghèo, phân loại nguyên nhân nghèo để đưa ra biện pháp hỗ trợ phù hợp. Qua thời gian thực hiện từ năm 2016 đến nay, xã đã thực hiện tốt các chính sách trong chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tổ chức các hoạt động giúp đỡ hộ nghèo, thực hiện lồng ghép các chương trình, kế hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với nhiệm vụ giảm nghèo.

Với sự quan tâm sâu sát của Thành ủy, UBND thành phố, sự hướng dẫn nhiệt tình của các ban, ngành thành phố, sự quyết tâm của toàn Đảng bộ và sự đồng thuận của nhân dân nên đời sống vật chất, tinh thần của hộ nghèo được cải thiện. Các chính sách giảm nghèo được xã thực hiện tốt như: hỗ trợ học nghề, giáo dục, trợ giúp xã hội, y tế, tín dụng, nước sạch và vệ sinh môi trường, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ thông tin, phát triển sản xuất. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ nhà ở, qua 4 năm thực hiện, xã đã vận động nhà hảo tâm và từ nguồn lực thành phố hỗ trợ xây dựng 113 căn nhà với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng. Thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với công tác giảm nghèo, xã được đầu tư hơn 30 tỷ đồng, tập trung xây dựng các tuyến điện, đường giao thông, cầu, nước sinh hoạt. Từ đó, người nghèo cũng được mở rộng kinh tế từ những công trình xây dựng trên. Bên cạnh đó, xã đã tăng cường vận động 2,6 tỷ đồng bằng tiền mặt, hiện vật, nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, cận nghèo.

Với công tác chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nhiều hoạt động giảm nghèo, trong 4 năm qua, xã đã giảm 178 hộ nghèo, số hộ nghèo giảm dần qua từng năm. Cụ thể: năm 2016, xã có 188 hộ nghèo; năm 2017 còn 143 hộ (giảm 45 hộ); năm 2018 còn 111 hộ (giảm 32 hộ). Năm 2019 còn 40 hộ (giảm 71 hộ). Đặc biệt thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao và kế hoạch năm Dân vận khéo của thành phố trên địa bàn xã Vĩnh Trạch, hiện nay xã không còn hộ nghèo và cơ bản xóa nhà lụp xụp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được công tác giảm nghèo của xã vẫn còn một số hạn chế nhất định: các hộ nghèo được cải thiện kinh tế và các chiều thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản như thu nhập, nhà ở, giáo dục, y tế nhưng kết quả giảm nghèo chưa vững chắc. Mức sống của hộ thoát nghèo không tăng đáng kể nên nguy cơ tái nghèo cao. Chính sách giảm nghèo tương đối toàn diện, bao trùm các mặt đời sống của người nghèo nhưng còn dàn trải, mức hỗ trợ thấp, hiệu quả chưa cao.

Việc huy động nguồn lực xã hội đạt được kết quả nêu trên nhưng chưa đáp ứng so với nhu cầu thực tế. Từ đó, việc hỗ trợ theo phương thức đa chiều còn nhiều khó khăn. Mặc khác, với xã thuần nông nhưng trong tình hình người dân nuôi tôm gặp nhiều rủi ro, người trồng lúa, rau màu lợi nhuận còn thấp đã ảnh hưởng đến việc huy động nguồn lực tại xã cho công tác giảm nghèo.

Hộ nghèo và hộ cận nghèo còn thiếu lao động, đông người ăn theo; già yếu, bệnh tật, thiếu đất sản xuất; không có tay nghề, trình độ học vấn thấp; có việc làm nhưng không thường xuyên, thu nhập bấp bênh... nên rất khó để thoát nghèo bền vững.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống của hộ nghèo, cận nghèo, trong thời gian tới gắn với việc xây dựng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, xã tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm sau:

Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân. Đây là giải pháp cơ bản trong giảm nghèo, hạn chế tình trạng người dân rơi xuống hộ nghèo. Tăng cường phát triển kinh tế hàng hóa theo hướng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ cao.

Thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi và trồng trọt nhằm giảm thiểu thiệt hại do yếu tố khách quan đem lại. Hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do sinh hoạt và sản xuất kinh doanh gây ra ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và sức khỏe nhân dân.

Huy động các nguồn lực của xã hội để giảm nghèo.  Đồng thời tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người nghèo có ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước. Nêu gương, động viên, khen thưởng kịp thời những hộ nghèo điển hình trong việc thoát nghèo phát triển kinh tế bền vững.

Khuyến khích, động viên người nghèo tích cực đến trường học tập, nâng cao trình độ học vấn và tay nghề; thoát nghèo bằng con đường giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn lao động.

B.Lộc

 


Số lượt người xem: 146 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày