SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
5
0
1
4
5
Phường, Xã Thứ Ba, 10/12/2019, 16:05

Phường 3: đi đầu trong công tác giảm nghèo, giữ vững thành tích không phát sinh hộ nghèo và thực hiện tốt công tác giúp đỡ hộ nghèo của xã bạn

Năm 2016 là năm đầu của giai đoạn thực hiện công tác giảm nghèo bền vững theo phương pháp tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020. Qua kết quả điều tra, rà soát toàn phường có 15 hộ nghèo và 31 hộ cận nghèo, hầu hết hộ nghèo, cận nghèo của phường đều thiếu hụt về tiêu chí nhà ở; thuộc diện già cả, ốm đau, bệnh tật, mất sức lao động. Để thực hiện có hiệu quả công tác giảm hộ nghèo trong những năm qua UBND phường 3 đã kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy, xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp để triển khai thực hiện, phân công các ban, ngành, đoàn thể phường nhận giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo. Kết quả có 100% hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn 2016 - 2020 được nhận giúp đỡ vốn với số tiền từ 3 đến 5 triệu đồng/hộ, ngoài hỗ trợ vốn, các hộ nghèo, cận nghèo còn được hỗ trợ xây dựng mới nhà tình thương, đối với hộ nghèo thuộc diện Bảo trợ xã hội (già yếu, ốm đau, bệnh tật…), phường hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm hàng tháng để đảm bảo cuộc sống.

Kết quả từ năm 2016 đến nay, phường đã hỗ trợ vốn, phương tiện sản xuất cho 46  hộ nghèo, cận nghèo số tiền trên 200 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 18 căn và sửa chữa 22 căn nhà tình thương trị giá 792 triệu đồng, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo lập phương án vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh. Đặc biệt năm 2019, ngoài trao phương tiện làm ăn cho hộ nghèo, cận nghèo, phường còn hỗ trợ cho 13 hộ nghèo, cận nghèo có đông nhân khẩu dưới tuổi lao động, người già, ốm đau, bệnh tật mỗi tháng 175 ký gạo.

Đạt được kết quả như trên, nhờ có sự ủng hộ, chung tay góp sức của các cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trên địa bàn vào Quỹ "Vì người nghèo và An sinh xã hội" phường. Từ đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho phường làm tốt công tác giảm hộ nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn phường và xã bạn; nhìn chung, các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn hiện nay trên địa bàn phường đều có nhà ở ổn định, khang trang, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững. Đến năm 2019 phường 3 là đơn vị không còn hộ nghèo theo tiêu chí và hộ nghèo, cận nghèo không còn nhà ở lụp sụp tạm bợ.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố về việc giao cho các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thành phố và UBND các phường nội ô nhận giúp đỡ hộ nghèo phường Nhà Mát và 03 xã vùng ven thành phố Bạc Liêu. UBND phường 3 là một trong những đơn vị được giao giúp đỡ hộ nghèo ở xã Vĩnh Trạch Đông và phường Nhà Mát. Từ năm 2013 đến năm 2018 phường đã giúp đỡ 150 hộ nghèo ở xã Vĩnh Trạch Đông và phường Nhà Mát, qua đó trao vốn, phương tiện sản xuất cho hộ nghèo với số tiền trên 400 triệu đồng, bên cạnh đó hỗ trợ xây dựng 05 căn nhà tình thương trị giá 150 triệu đồng.

Trong quá trình nhận giúp đỡ hộ nghèo tại xã Vĩnh Trạch Đông và phường Nhà Mát, các ban, ngành, đoàn thể phường luôn thường xuyên đi thăm hỏi, kiểm tra, hướng dẫn cách làm ăn, hướng dẫn hộ nghèo biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt. Nhìn chung, các hộ nghèo sau khi được UBND phường 3 nhận giúp đỡ đều chí thú làm ăn và vươn lên thoát nghèo, hàng năm các hộ nghèo được phường 3 hỗ trợ đều thoát nghèo.

Năm 2019, do hộ nghèo của thành phố tỷ lệ thấp (0,62%) vì vậy UBND thành phố không giao cho UBND phường 3 nhận giúp đỡ hộ nghèo ở các đơn vị bạn. Tuy nhiên UBND phường nhận thấy các xã bạn vẫn còn nhiều hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở, để giúp hộ nghèo có căn nhà ở ổn định cuộc sống, giảm bớt khó khăn. UBND phường mạnh dạn đề xuất xin ý kiến Đảng ủy cho hỗ trợ xây dựng 04 căn nhà tình thương trị giá 120 triệu đồng, cho các xã bạn.

Được biết, trong năm 2020 phường 3 quyết tâm giảm 16 hộ cận nghèo, đến cuối năm 2020 phường 3 sẽ không còn hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí.

B.Lộc

 


Số lượt người xem: 173 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày