SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
4
5
7
4
7
Quản lý Đô thị Thứ Sáu, 10/09/2010, 11:15

Thành phố Bạc Liêu: Quy hoạch thành phố là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Sau sự thành công của Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ X, nhiệm kỳ 2010-2015, các ngành, các cấp thị xã đang bắt tay cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội bằng nhiều chương trình, kế hoạch hành động thiết thực. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch thành phố...

     Tháng 12/2006, thị xã Bạc Liêu được công nhận là đô thị loại 3 và bắt tay xây dựng đề án thành lập thành phố. Đến nay, thị xã đã xây dựng đồ án quy hoạch chung tỷ lệ 1/10.000 và nhiều đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 phủ kín thị xã. Trên cơ sở đó, UBND thị xã đã tập trung quản lý việc quy hoạch thành phố và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

     Về quản lý kiến trúc đô thị, đã tập trung quản lý chặt việc xây dựng các công trình kiến trúc về nhà ở, các công trình kiến trúc công cộng; xây dựng mới các khu dân cư tập trung có quy mô lớn như Khu địa ốc phường 1, khu dân cư phường 2, phường 5, khu dân cư Bắc Trần Huỳnh và đang xây dựng 3 khu đô thị mới là khu Đông Hùng Vương, khu Nam vành đai thị xã, khu đường quốc lộ mới tránh thị xã; đồng thời, tập trung đầu tư cảnh quan đô thị thị xã tạo sự chuyển biến tích cực, hầu hết các tuyến đường nội ô đều được nâng cấp, mở rộng, lát gạch vỉa hè và trồng cây xanh. Ngoài ra còn có các khu không gian công cộng như sân luyện tập và thi đấu đa năng của thị xã, công viên văn hóa Trần Huỳnh, công viên Lê Thị Riêng... Các công trình kiến trúc tiêu biểu, văn hóa, lịch sử cũng được cải tạo, trùng tu nâng cấp và xây dựng mới như khu nhà cổ tại phường 5, cụm nhà công tử Bạc Liêu, đồng hồ đá, gốc xoài 300 năm tuổi, chùa Xiêm Cán, khu Phật bà Nam hải, khu di tích mộ cố nhạc sỹ Cao Văn Lầu...
     Lĩnh vực quản lý trật tự đô thị được tăng cường đáng kể, từng bước lập lại trật tự kỷ cương đi đôi với nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Trật tự đô thị đang dần đi vào nề nếp, ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng được nâng cao, một số điểm ô nhiễm môi trường từ nước và rác thải được khắc phục. Thị xã đã ban hành và vận động nhân dân thực hiện tốt 18 điều quy định về xây dựng nếp sống văn minh đô thị; kết hợp xây dựng văn hóa vỉa hè, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu…đều đem lại những hiệu quả thiết thực.
Đặc biệt, thị xã đã có nhiều biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên dịa bàn,nhất là những dự án quan trọng tạo điểm nhấn cho bộ mặt đô thị của thị xã như khu hành chính tỉnh, khu công nghiệp Trà Kha, Khu du lịch Nhà mát, cầu Bạc Liêu 2, cầu Bạc Liêu 3, đường Nam sông hậu, đường Trần Huỳnh, đường Hùng Vương, đường tránh quốc lộ 1A, siêu thị Vinatex, cụm chợ bao gồm chợ Bạc Liêu A, chợ B, chợ C...gần đây, nhiều đường phố đã được trãi bêtông nhựa nóng cùng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh gồm mương cống thoát nước, lát gạch vỉa hè, lắp đặt đèn chiếu sáng...Trường học, trạm y tế được xây dựng kiên cố theo chuẩn quốc gia; các công trình văn hóa, phúc lợi xã hội, vệ sinh môi trường, vui chơi giải trí ngày càng được xây dựng nhiều hơn, bộ mặt đô thị ngày càng khang trang hiện đại hơn.
     Tuy nhiên, công tác quy hoạch thành phố vẫn còn một số mặt hạn chế cần phải khắc phục, nhất là việc quy hoạch chi tiết còn chậm; một số dự án lớn như quy hoạch lại sản xuất, nhất là các khu công nghiệp, khu tiểu thủ công nghiệp của thị xã thực hiện còn chậm. Việc di dời các cơ sở công nghiệp vẫn chưa được thực hiện do thiếu mặt bằng. Việc quy hoạch các khu dân cư một số dự án quy hoạch đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Hệ thống xử lý rác thải, thoát nước, nâng cấp các tuyến đường nội ô còn chậm. Các công trình phúc lợi xã hội vẫn còn thiếu. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật một số mặt còn chậm và chưa đồng bộ.
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ X, nhiệm kỳ 2010-2015 đã xác định các chỉ tiêu quan trọng, trong đó có nhiệm vụ xây dựng Bạc Liêu trở thành đô thị loại II vào năm 2015. Theo tinh thần đó, UBND thị xã đang tập trung cho công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch Thành phố. Phương hướng quy hoạch chung là tiếp tục đầu tư cho phát triển hạ tầng đô thị gắn với phát triển các khu dân cư, khu đô thị mới; mở rộng không gian đô thị, đồng thời, làm tốt việc phân khu chức năng của thị xã bao gồm khu nhà ở, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hệ thống các trung tâm đô thị và hệ thống cây xanh công viên đô thị. Điểm chú ý trong công tác quy hoạch là vừa đảm bảo những nét mới, mang tính đột phá, nhưng kết hợp xây dựng cảnh quan vốn có để thành phố Bạc Liêu sẽ trở thành một đô thị mang sắc thái riêng đảm bảo văn minh, hiện đại, bền vững, có môi trường xanh sạch đẹp, có kiến trúc mang nét đặc trưng của đô thị vùng sông nước ven biển.
     Để thực hiện được mục tiêu trên, UBND thị xã đã xây dựng các đề án với nhiều giải pháp quan trọng như: giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, rác thải đô thị; giải pháp nhằm thực hiện tốt quản lý đô thị theo quy hoạch, nhất là trong xây dựng các khu nhà ở, nhà tái định cư; giải pháp về hạ tầng giao thông, chỉnh trang, nâng cấp các tuyến đường hiện hữu trong nội ô thành phố; giải pháp về huy động vốn để phát triển đô thị và giải pháp về phát triển nguồn nhân lực để phục vụ cho thành phố.

Quốc Minh


Số lượt người xem: 7986 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày