SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
4
5
5
8
9
Quản lý Đô thị Thứ Tư, 15/09/2010, 14:15

Thành phố Bạc Liêu và định hướng phát triển không gian đô thị

Theo Ðề án phát triển không gian đô thị thành phố Bạc Liêu được xác định mở rộng theo hướng Đông - Nam, hướng ra phía biển Đông theo trục lộ Cao Văn Lầu, kênh 30/4 ra đến cửa biển Nhà Mát...

          Theo Ðề án phát triển không gian đô thị thành phố Bạc Liêu được xác định mở rộng theo hướng Đông - Nam, hướng ra phía biển Đông theo trục lộ Cao Văn Lầu, kênh 30/4 ra đến cửa biển Nhà Mát. Mở rộng như vậy phù hợp với định hướng phát triển kinh tế biển theo tinh thần Nghị quyết lần thứ IV - Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X "Về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020". Đồng thời khai thác tối đa cảnh quan thiên nhiên, sông nước nội địa, lợi thế giáp biển để tổ chức không gian đô thị của một thành phố biển, giữ vai trò một vị thế là trung tâm, đầu tàu, là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh và khu vực.

          Thành phố được chia làm 04 khu vực xây dựng: Khu đô thị cũ gồm phường 3 và một phần các phường 1, 2, 5 và phường 7; khu vực tập trung sản xuất công nghiệp và kho tàng lớn trên cơ sở sẵn có tại Trà Kha giáp quốc lộ 1A và sông Bạc Liêu; khu công nghiệp Trà Kha 2 phía Nam sông Bạc Liêu và tiểu khu công nghiệp của thành phố nằm ở xã Vĩnh Trạch.
          Định hướng phát triển không gian đô thị về phía Đông - hướng ra biển, với nhiều danh mục, cụ thể là phường Nhà Mát, cụm nuôi tôm công nghiệp, một phần mở rộng ra đường vành đai ngoài và khu vực phường 2… Phát triển một phần ra phía Đông - Bắc; Tây - Bắc đến đường vành đai tuyến quốc lộ 1A, đường tránh quốc lộ không qua nội thành về phía Tây Nam, bao gồm các khu dân cư hiện hữu mật độ 10.000 người/km2.
          Về xây dựng, thành phố chủ trương quy định tối đa nhà cao 18 tầng, đi tiên phong là cao ốc Bạc Liêu TOWER đang xây dựng, tọa lạc tại góc đường Trần Phú-Bà Triệu phường 3, các khu biệt thự 03 tầng tập trung tại khu đô thị mới Nam vành đai thành phố thuộc khóm 10 - phường 1.
          Dự kiến trong vòng từ 02 đến 05 năm tới, thành phố Bạc Liêu sẽ có một hệ thống trung tâm đô thị hoàn chỉnh như: Khu đô thị mới của Công ty cổ phần Địa ốc Bạc Liêu; khu đô thị phường 2; phường 5; Đông Bến xe Bạc Liêu… Hình thành mới những tuyến đường nối trung tâm hành chính của tỉnh với quốc lộ 1A, hệ thống đường Nam sông Hậu…
          Xung quanh thành phố là những trung tâm đô thị, trung tâm công nghiệp vệ tinh, theo đó sẽ có những tuyến đường, cầu Bạc Liêu 2; cầu Bạc Liêu 3 đã hoàn thành, đây là phương án chống ùn tắc giao thông về các khu đô thị trung tâm.
          Hiện tại, nhiều dự án chợ, siêu thị đã và đang hình thành, đó là Trung tâm thương mại Vinatex phường 3, và một số chợ vệ tinh, nhất là chợ đầu mối nông sản Cầu Xáng phường 1... trở thành tâm điểm trung chuyển hàng hóa, giao lưu kinh tế giữa thành phố Bạc Liêu với các huyện trong tỉnh và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ðặc biệt, thành phố đang triển khai xây dựng 02 khu chợ hoành tráng là chợ A quy mô 01 tầng trệt và 02 tầng lầu với đầy đủ tiện nghi, thông thoáng với kiến trúc hiện đại; chợ B là một Plaza phức hợp cao 09 tầng, bao gồm các khu bán hàng cao cấp, một Chi nhánh của Ngân hàng Quân đội; một khu khách sạn 100 phòng tiêu chuẩn 03 sao; một khu vui chơi giải trí và sân thượng là dịch vụ giải khát, thư giãn về dêm... Sau 02 nam nữa, thành phố Bạc Liêu sẽ có 02 khu chợ tiện nghi, hiện đại mà lâu nay người dân, nhất là bà con tiểu thương hằng ao ước.
          Về quy hoạch không gian đô thị nội thành, phải đảm bảo kiến trúc hài hòa và hiện đại; kết nối giữa đô thị cũ và đô thị mới để mở rộng không gian đô thị của thành phố Bạc Liêu; kiến trúc đô thị hai bên bờ sông Bạc Liêu (được kè bằng bê tông chống sạt lở) và một số khu vực, tuyến đường trong nội thành theo hướng chú trọng phát triển những nhà cao tầng để tạo nên tính hiện đại của thành phố; đồng thời, quan tâm giữ gìn tôn tạo kiến trúc cổ, các biệt thự trên 100 tuổi để giữ dáng vẻ của một thành phố miền Tây Nam bộ.
          Hai vấn đề mà thành phố quan tâm nhất hiện nay là vốn và năng lực quản lý đô thị. Trước mắt, thành phố sẽ tập trung nguồn vốn để hoàn thiện về chuẩn đô thị, sau đó tập trung cho các công trình, mục tiêu theo hướng khai thác có hiệu quả nguồn thu từ quỹ đất để đầu tư tập trung cho các dự án phát triển đô thị, khu dân cư, thu hút vốn ODA, BTO, BOT… để đầu tư các dự án lớn. Tích cực xúc tiến thương mại, mời gọi đầu tư các lĩnh vực, các ngành nghề mà thành phố có tiềm năng thế mạnh nhưng phải đảm bảo về môi trường. Tích cực tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương, vốn từ xã hội hóa để đầu tư kịp thời hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội cho thành phố. Về năng lực quản lý, thành phố đã chủ động và sẽ hoàn thiện dần đề án bố trí sắp xếp bộ máy từ cấp thành phố đến cơ sở có đủ phẩm chất và năng lực chuyên môn cho một chính quyền đô thị.
          Trong những ngày này, mỗi người dân thành phố Bạc Liêu ai cũng phấn khởi và tràn đầy lạc quan, kỳ vọng với vị thế mới, cùng sánh vai với bạn bè trong khu vực gánh vác trách nhiệm phát triển vùng đất chín rồng.
 
Trần Tiến Vinh (Ðài Truyền thanh thành phố)

Số lượt người xem: 9329 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày