SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
3
7
1
8
1
0
Tiêu điểm Thứ Hai, 06/02/2012, 13:55

Những bước tiến đảng kể trong phát triển du lịch thành phố Bạc Liêu

Với lợi thế sẵn có về du lịch như: vườn chim, vườn nhãn, khu Quán âm Phật đài, biển Nhà Mát, cụm nhà Công tử Bạc Liêu… Thành phố Bạc Liêu có lợi thế rất lớn để phát triển du lịch. Tuy nhiên, phần lớn các tài nguyên du lịch này còn ở dạng tiềm năng, chưa được khai thác đúng mức, quy mô nhỏ lẻ, thiếu đồng bộ, chưa liên kết thành các tour, tuyến, chưa có sức hấp dẫn để giữ chân du khách.

 

          Nhận định đúng thực trạng tình hình trên, thành phố Bạc Liêu đã xây dựng chương trình tổng thể phát triển du lịch trên địa bàn; đặc biệt là đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể hóa Nghị quyết 02 về đẩy mạnh phát triển du lịch, sau một thời gian triển khai đã tạo nên những bước tiến đáng kể.
 
          Để hạn chế tình trạng phát triển manh mún, thành phố đã tập trung đầu tư cho công tác lập quy hoạch tổng thể phát triển du lịch trên địa bàn đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020, xây dựng các quy hoạch chi tiết phát triển các khu du lịch. Mục tiêu của việc lập các quy hoạch là phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có, nâng cấp những sản phẩm du lịch, hình thành các tour, tuyến du lịch, tạo sự liên kết và hướng đến sự phát triển bền vững. Đây có thể sẽ là một bước tiến quan trọng, vừa đáp ứng được nhu cầu chỉnh trang, quy hoạch đô thị, vừa đáp ứng được nhu cầu phát triển lâu dài của thành phố. Theo tinh thần quy hoạch tổng thể về du lịch, từng loại hình du lịch cụ thể cũng đã được thành phố tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp phù hợp.
 
          Du lịch văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo được xem là thế mạnh hàng đầu của thành phố, đã được nhiều nơi biết đến với các địa danh được xếp hạng di tích như khu Phật bà Nam hải, chùa Xiêm Cán; đình An Trạch, Thành hoàng Cổ miếu, Phước đức Cổ miếu, chùa Long Phước, khu mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu, Đồng hồ đá… hàng năm thu hút hàng chục ngàn lượt khách đến tham quan. Để phát huy giá trị các khu di tích này, thành phố Bạc Liêu đã tập trung tuyên truyền, phát động, hướng dẫn các cơ sở nâng cao chất lượng các dịch vụ sẵn có, đặc biêt là tăng cường quản lý nhà nước, tập trung nâng cao chất lượng các lễ hội như lễ hội vía bà Nam Hải, lễ hội Dạ cổ Hoài lang, các lễ hội của đồng bào Khmer… Đồng thời tăng cường trùng tu, nâng cấp các di tích hiện có, kết hợp khôi phục và hình thành một số hạng mục như khôi phục phủ thờ họ Cao Triều kết hợp với bảo tồn quần thể nhà cổ trên địa bàn thành phố; hoàn thiện điểm dừng chân chùa Xiêm Cán để du khách tham quan và nghe ca múa nhạc dân tộc, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm lưu niệm đặc trưng mang tính tâm linh góp phần làm phong phú các sản phẩm du lịch của thành phố.
 
          Bên cạnh du lịch tín ngưỡng, du lịch sinh thái đang được quan tâm đúng mức từ nhà nước, doanh nghiệp và hộ gia đình. Với đặc điểm là vùng sông nước, hạ tầng đô thị còn kém phát triển so với các đô thị lớn của khu vực thì du lịch sinh thái đã và đang được đầu tư và đem lại hiệu quả đáng kể. Cùng với sự phát triển của khu du lịch sinh thái vườn chim, vườn nhãn, khu du lịch sinh thái Hồ Nam, thì đề án bảo tồn nhãn cổ và cây xoài cổ 300 năm cũng đang được khẩn trương thực hiện; khu du lịch nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí Nhà Mát, tuyến du lịch sinh thái trên sông Bạc Liêu - Vàm Lẻo cũng đang được hình thành và hứa hẹn sẽ có nhiều hấp dẫn du khách; các đội đờn ca tài tử đang phát triển mạnh sẵn sàng phục vụ du lịch.
 
Khu du lịch sinh thái Hồ Nam (ảnh: Lâm Thanh Liêm)
 
          Các dịch vụ phục vụ du lịch cũng được kiện toàn, nâng cấp theo hướng đạt chuẩn và ngày càng chuyên nghiệp; các loại hình dịch vụ ăn uống, phong cách mua bán, giao tiếp văn minh, lịch thiệp đang được hình thành và có sức lan tỏa; nhiều sản phẩm lưu niệm đặc trưng được phát triển nhanh. Thành phố đang tích cực phối hợp với các ngành tỉnh, xây dựng hoàn thiện quy chế quản lý tài nguyên du lịch và các điểm du lịch, củng cố và tăng cường cán bộ có trình độ, năng lực về quản lý kinh tế, quản lý du lịch, hình thành các đội thuyết minh viên, đội hướng dẫn viên gắn với phát triển các tour du lịch trong và ngoài tỉnh.
 
          Với những cách làm hiệu quả đang được sự đồng thuận cao của toàn xã hội, bức tranh tổng thể du lịch thành phố Bạc Liêu đang ngày càng hoàn thiện và khởi sắc. Hy vọng rằng du lịch thành phố Bạc Liêu sẽ tiếp tục phát triển nhanh, xứng đáng với vị thế của thành phố trung tâm tỉnh lỵ góp phần đáng kể vào các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội theo tinh thần Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch.

- Minh Thư -


Số lượt người xem: 7820 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày