SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
5
0
1
4
4
Văn hóa - xã hội Thứ Sáu, 03/01/2020, 17:00

Liên hoan nhạc ngũ âm và múa Dân gian Khmer 2019: TP Bạc Liêu thắng đậm!

Liên hoan nhạc ngũ âm và múa Dân gian Khmer 2019 (gọi tắt là Liên hoan) đã khép lại thành công tốt đẹp. 11 đội đến từ các chùa Khmer đã mang đến những tiết mục múa dân gian đặc sắc, những bản nhạc ngũ âm Khmer tràn đầy sức sống, mang đậm đà sắc thái dân tộc! Trong đó, đội TPBL đã gây ấn tượng đặc biệt với ban giám khảo và khán giả bởi tài năng của mình: đoạt 2 giải A ở 2 thể loại nhạc ngũ âm và múa dân gian.

Tiết mục múa dân gian đoạt giải A của đội chùa Xiêm Cán (TPBL)

Dù những ngày cuối năm với biết bao tất bật lo toan, cộng đồng người Khmer vẫn hăng say tập luyện để mang đến Liên hoan những phần trình diễn độc đáo. Chùa Xiêm cán (xã Vĩnh Trạch Đông) là nơi diễn ra Liên hoan, cũng bừng lên như mở hội. Đông đảo bà con dân tộc Khmer ở xung quanh chùa cũng xúng xính quần áo đẹp đến xem và cổ vũ cho các đội tham gia Liên hoan. Họ đã có những ngày vui chơi tràn đầy hứng khởi.

11 đội đến từ các chùa Khmer trong toàn tỉnh đã mang đến cho Liên hoan rất nhiều thể loại múa dân gian Khmer, kể cả thể loại múa cổ điển, múa Rô băm, múa trống Chhay dăm. Điều này đã làm cho Liên hoan vô cùng phong phú về màu sắc và chất lượng nghệ thuật. Điểm cộng là có đông đảo diễn viên trẻ, đẹp và có năng khiếu về nghệ thuật múa tham gia Liên hoan lần này. “Điều đó đã làm cho các tiết mục múa đạt chất lượng và hiệu quả nghệ thuật rất cao. Lực lượng diễn viên trẻ chính là nguồn lực rất đáng quý trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật dân gian dân tộc. Do đó, cần phải được các ngành có liên quan bảo tồn nét văn hóa này, đặc biệt quan tâm, chú trọng đào tạo và chăm bồi tài năng cho nghệ thuật mai sau.” – TS. Nhạc sĩ Sơn Ngọc Hoàng, Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp VHNT Sóc Trăng, Trưởng Ban Giám khảo đánh giá như thế.

TPBL là đội được đánh giá đã có sự đầu tư dàn dựng tiết mục khá tốt, độc đáo và mang đậm sắc thái dân tộc như: chùa Xiêm Cán (Vĩnh Trạch Đông) và chùa Prochumsakor – Pôliêu Thmây (khóm 2, phường 7). Không những chỉn chu trong các điệu múa dân gian, 2 đội của TPBL còn chuẩn bị chu đáo để “chơi nhạc” thật điêu luyện ở thể loại nhạc ngũ âm.

Nhạc ngũ âm của người Khmer rất độc đáo, có giá trị nghệ thuật cao. Tuy nhiên, để sử dụng thành thạo các nhạc cụ này đòi hỏi người sử dụng phải sành điệu, hiểu được cách thức hòa âm, thật sự yêu nghề và phải có tính sáng tạo mới có thể thể hiện được một cách chuyên nghiệp. Liên hoan nhạc cụ ngũ âm và múa dân gian Khmer Nam bộ là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, tuyên truyền quảng bá, giới thiệu hình ảnh quê hương, đất nước con người, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc. Qua đó, còn phát huy những tài năng nghệ thuật và chăm bồi, tạo điều kiện để nâng cao chất lượng phong trào văn hóa văn nghệ trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn tỉnh. Hơn bao giờ hết, Liên hoan đã thổi luồng gió mới vào các chùa Khmer, tạo cho bà con sinh khí tươi mới chuẩn bị đón một cái tết ấm áp, sum vầy đang cận kề.

                                                                                                                      Ngọc Trân

 

Ảnh: N.V

Số lượt người xem: 99 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày