SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
4
5
9
4
2
Quản lý Đô thị Thứ Ba, 25/01/2011, 08:05

Trung tâm Dịch vụ Vệ sinh và Môi trường Đô thị thành phố - 04 năm làm đẹp những mùa xuân

Trong không khí rộn ràng của một mùa xuân mới- xuân Tân mão 2011, khi mọi người đang chuẩn bị những cái riêng cho mình để đón tết, thì những công nhân Trung tâm Dịch vụ vệ sinh và môi trường đô thị (TTDVĐT) thành phố cũng đang lao động với khí thế hết sức khẩn trương, từ thu gom rác, trang trí cây xanh đến chiếu sáng đường phố... với mong muốn làm cho tết nguyên đán của thành phố Bạc Liêu thật sự văn minh, sạch đẹp và tạo nhiều ấn tượng.

 

          TTDVĐT thành phố Bạc Liêu được tách ra từ Công ty cấp thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị và được thành lập từ tháng 10 năm 2006. Khi mới thành lập có 76 cán bộ, công nhân viên chức lao động, phải đảm nhận 04 nhiệm vụ quan trọng là: vệ sinh; thoát nước; cây xanh và chiếu sáng đô thị. Đây là nhiệm vụ khá nặng nề, nhất là trước yêu cầu phải nâng cấp và xây dựng thị xã trở thành thành phố vào năm 2010, trong khi lực lượng còn ít, chưa có kinh nghiệm, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao, vừa làm vừa học hỏi, đúc kết kinh nghiệm, TTDVĐT đã góp phần làm nên sự chuyển mình của thành phố.

          Về vệ sinh môi trường, thu gom rác đã được tăng ca quét cả ngày và đêm, thu gom nhiều lần trong ngày; khắc phục tình trạng rác thải tồn đọng trên đường phố; những chuyến xe lấy rác ở các tuyến ngoại ô cũng được hoạt động đều đặn hàng ngày; các công viên, khu công cộng được bố trí đủ các thùng rác thẩm mỹ, hạn chế được tình trạng vứt rác bừa bãi; kết hợp với các Tổ thu gom rác dân lập của các khóm, tổ chức lấy rác liên tục, không còn xảy ra tình trạng tồn đọng rác qua đêm; các đợt ra quân khai thông mương cống cũng được làm thường xuyên, khắc phục tình trạng kênh mương ô nhiễm. Từ sự nỗ lực rất hết mình của TTDVĐT đã tạo sự chuyển biến rõ nét về vệ sinh đường phố, lượng rác đã được thu gom gần như triệt để. Từ năm 2006, lượng rác được vận chuyển và thu gom bình quân từ 54 tấn/ ngày đêm, đến nay đã tăng lên 100 tấn/ ngày đêm.

          Về phát triển cây xanh, TTDVĐT đã trồng mới, trồng dặm cây xanh ở các tuyến đường, khu công viên, ốc đảo, điều chỉnh, thay thế cây xanh trồng chưa đúng qui hoạch với trên 94.000 cây xanh các loại trên 45 tuyến đường nội ô và các khu dân cư; 03 công viên, 04 ốc đảo, 06 dãy phân cách và trên 26.800 m2 hoa lá màu với nhiều chủng loại, màu sắc đẹp, đã góp phần đáng kể vào việc tăng nhanh diện tích thảm xanh đô thị làm tăng thêm tính thẩm mỹ đường phố. Cùng với sự phối hợp của lực lượng đoàn viên, hội viên Thanh niên, Hội LHPN và các đoàn thể đã trồng hoa cúc ta phủ khắp các tuyến đường. Nếu như năm 2006, trên các tuyến đường nội ô chỉ có 3.672 cây xanh các loại và 2612 m2 thảm cỏ hoa lá màu, thì đến năm 2010, đã có 7.213 cây xanh các loại, diện tích thảm cỏ hoa lá màu cũng được tăng lên 20.134 m2, đã tạo nên mảng cây xanh, bóng mát và thảm cỏ rộng lớn trong nội ô thành phố. Kết quả đó đã làm cho diện mạo đô thị được thay đổi rõ nét, đường phố được che phủ bởi màu xanh, tạo môi trường trong lành trong lòng thành phố.

          
Lĩnh vực chiếu sáng đường phố cũng đã có sự chuyển biến căn bản, đến nay đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống chiếu sáng các tuyến đường, các khu dân cư, công viên, nơi công cộng trong nội ô với 259 tuyến đường có  hệ  thống  chiếu  sáng  về  đêm; cùng với hệ thống đèn trang trí đẹp thẩm mỹ đã làm tăng lên tính hiện đại của đường phố, mỹ quan đô thị tăng lên, không gian đô thị thông thoáng hơn. Hằng năm còn trang trí  các loại đèn màu, đèn lồng, đèn chớp…với nhiều kiểu dáng phong phú, đẹp mắt, làm rực rỡ bộ mặt đô thị về đêm nhân các dịp lễ, tết.
 
 
Trang trí đèn hoa đường Trần Phú (ảnh: Đỗ Hiếu Liêm)

         
Hiện nay, thành phố Bạc Liêu đã tạo được cảnh quan đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp, cây xanh bóng mát được che phủ. Trên các dãy phân cách, các điểm không gian công cộng đã được trồng hoa lá màu, thảm cỏ với nhiều màu sắc; các tuyến đường lớn đã được đặt thùng rác thẩm mỹ; ý thức người dân về giữ gìn vệ sinh được nâng cao đáng kể; điện chiếu sáng và trang trí được bố trí rộng khắp trên các tuyến đường, các khu công cộng, tạo nên một khung cảnh khang trang, văn minh, sạch đẹp.  Quan trọng hơn là đã tạo được thói quen, ý thức người dân trong thực hện bảo vệ môi trường, chỉnh trang, phát triển đô thị. Qua 04 năm hoạt động, trung tâm DVĐT đã không ngừng lớn mạnh, hiện nay đã có 118 công nhân; 05 tổ chuyên môn; cơ sở vật chất cũng được đầu tư đáng kể, hiện có 17 xe các loại. Đã có hàng trăm lượt cán bộ, công nhân đơn vị được biểu dương, khen thưởng. TTDVĐT đã và đang phấn đấu tích cực để chung tay xây dựng thành phố đạt đô thị loại II vào năm 2015 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X.

         
Bốn năm hoạt động, TTDVĐT đã có những đóng góp rất lớn để xây dựng thị xã trở thành thành phố cũng là bốn năm, lực lượng công nhân đô thị chung tay  trang điểm cho những mùa xuân của thành phố Bạc Liêu.

- Quốc Minh -


Số lượt người xem: 5963 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày