SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
7
7
3
6
1
Tiêu điểm Thứ Năm, 23/02/2012, 09:30

Công tác đăng ký và quản lý hộ tịch thành phố Bạc Liêu ngày càng đổi mới

Công tác quản lý hộ tịch là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của chính quyền các cấp, nhằm theo dõi thực trạng và sự biến động về hộ tịch. Trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích cá nhân và gia đình, góp phần xây dựng các chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, dân số và kế hoạch hóa gia đình.

 

          Qua hơn 05 năm thực hiện, công tác đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đã từng bước ổn định và đi vào nề nếp. Việc quản lý hộ tịch được thực hiện ghi chép, đăng ký vào sổ, lưu trữ hồ sơ và thực hiện báo cáo công tác hộ tịch đầy đủ, đúng quy định. Người dân đã nhận thức được tầm quan trọng của giấy tờ hộ tịch nên không tùy tiện sửa chữa, thêm, bớt nội dung; tự giác thực hiện đi đăng ký hộ tịch; không còn tình trạng “sinh không khai, tử không báo” như trước đây, góp phần bảo vệ quyền và nghĩa vụ của công dân, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội.
 
          Theo số liệu tổng hợp của Phòng Tư pháp thành phố, từ năm 2005 đến cuối năm 2011, đã có 15.651 trường hợp đăng ký khai sinh, 5.689 trường hợp đăng ký kết hôn và 3.997 trường hợp đăng ký khai tử theo quy định của pháp luật. Phòng Tư pháp thành phố và UBND các phường, xã thực hiện tốt các loại sổ sách, biểu mẫu dùng để đăng ký hộ tịch do Bộ Tư pháp phát hành; tiếp nhận và giải quyết các loại thủ tục đăng ký hộ tịch thực hiện đúng thẩm quyền; giải quyết kịp thời những yêu cầu của công dân theo quy định của Nghị định số 158 của Chính phủ và Thông tư số 01 của Bộ Tư pháp. Đồng thời, niêm yết các loại thủ tục hành chính tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả theo đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi có yêu cầu.
 
          Ngoài ra, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật của thành phố thường xuyên tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, công chức và nhân dân về công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, giúp cho người dân hiểu được công tác hộ tịch gắn liền đến các quyền và lợi ích của công dân, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của cán bộ hộ tịch phường, xã.
 
          Nhìn chung, công tác đăng ký và quản lý hộ tịch nói riêng, công tác tư pháp của thành phố Bạc Liêu nói chung ngày càng đổi mới, đơn giản hóa thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc được thuận tiện, phục vụ cho việc sao lục, cải chính, thay đổi hộ tịch..., góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Bạc Liêu./.

- Khang Uy -


Số lượt người xem: 5719 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày