SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
4
8
7
6
3
Tiêu điểm Thứ Hai, 15/10/2018, 08:55

Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN việt nam (20/10/1930-20/10/2018) và 08 năm ngày Phụ nữ việt nam (20/10/2010-20/10/2018)

Phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp, phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, nước ta luôn bị kẻ thù xâm lược, đời sống nghèo khổ. Từ thực tế đó mà người phụ nữ Việt Nam có bản sắc, phong cách riêng: là những chiến sĩ chống giặc ngoại xâm kiên cường dũng cảm; là những người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh; là người giữ vai trò đặt biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc; là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.

Sự ra đời của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam gắn liền với quá trình phát triển lịch sử dân tộc, lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Trong hàng nghìn năm lịch sử ấy, phụ nữ Việt Nam giữ một vai trò trọng yếu và hiển nhiên trong lịch sử của dân tộc.

Mở đầu trang sử đấu tranh của phụ nữ Việt Nam là khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Mùa xuân năm 40, hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị là con gái Lạc tướng huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) đã tập hợp quân sĩ khởi nghĩa chống quân Đông Hán, giành quyền tự chủ cho đất nước.

Tiếp theo là cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu (Triệu Thị Trinh) diễn ra vào thế kỷ III tại Nông Cống (Thanh Hóa). Bà đã chỉ huy binh sĩ chiến đấu rất dũng cảm chống quân Ngô, quân thù khiếp sợ gọi bà là “Vua Bà”.

Đến thế kỷ XVIII, trong phong trào nông dân Tây Sơn đã có nhiều phụ nữ tham gia, tiêu biểu như bà Bùi Thị Xuân. Bà luôn cùng chồng tham gia chiến đấu rất dũng cảm. Nhân dân vùng Bình Định ngày nay còn lưu truyền bài vè “Vè Bà Thiếu Phó” ca ngợi tinh thần gan dạ, giữ vững khí tiết của bà.

Phong trào yêu nước chống Pháp những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX đều có đông đảo phụ nữ tham gia. Nhiều phụ nữ đã tham gia chiến đấu dũng cảm, tài giỏi, khi bị giặc bắt đã giữ vững khí tiết chiến đấu như: Cô Tám trong cuộc khởi nghĩa Phan Đình Phùng; Bà Ba Đề Thám trong phong trào nông dân Yên Thế, Bà Đinh Phu Nhân trong phong trào Duy Tân; Cô Bắc, Cô Giang trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái…

Truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh kiên cường, dũng cảm của phụ nữ Việt Nam được phát huy mạnh mẽ trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1930 đến nay. Được Đảng tuyên truyền, giác ngộ, nhiều chị đã tham gia hoạt động cách mạng, bất chấp sự truy lùng, đàn áp của đế quốc, phong kiến. Khi bị địch khủng bố, tù đày, tra tấn, các chị vẫn giữ vững khí tiết chiến đấu, tiêu biểu như chị: Nguyễn Thị Minh Khai, Hoàng Thị Ái, Nguyễn Thị Thập…  cùng nhiều liệt nữ anh hùng khác.

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã đề cao vai trò của phụ nữ là một lực lượng cách mạng quan trọng, Đảng lãnh đạo và tổ chức các phong trào phụ nữ đấu tranh giải phóng dân tộc trong thời kỳ 1930 – 1945, các tổ chức phụ nữ lần lượt ra đời nhằm quy tụ sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam và đáp ứng yêu cầu của cách mạng trong từng thời kỳ lịch sử như: Tổ chức phụ nữ giải phóng và Hội phụ nữ phản đế (1930); Hội phụ nữ Dân chủ (1936); Đoàn phụ nữ cứu quốc (1941 – 1945).

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng Việt Nam ra đời. Trong cương lĩnh đầu tiên của Đảng ghi rõ: “Nam nữ bình quyền”. Đảng đã đề cao phụ nữ và coi phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng. Đảng đề ra nhiệm vụ phải giải phóng phụ nữ gắn liền với giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp gắn liền với giải phóng phụ nữ. Đảng cũng đặt nhiệm vụ quan trọng là phải thành lập tổ chức riêng để các tầng lớp phụ nữ tham gia hoạt động. Chính vì vậy, ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chính thức được thành lập.

Ngày 20/10/2010 Ban Bí thư đã đồng ý lấy ngày 20/10 hàng năm là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Qua chặng đường dài 88 năm lịch sử cùng với sự đổi mới của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã trưởng thành và phát triển. Đặc biệt trong công cuộc đổi mới đất nước theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, phong trào phụ nữ đã được triển khai thực hiện và mang lại lợi ích thiết thực cho phụ nữ, quy tụ giới phụ nữ toàn quốc, vì sự bình đẳng và tiến bộ của giới, vì hạnh phúc của các gia đình, rất xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã khen tặng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Phát huy truyền thống vẻ vang của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, trong những năm qua, cán bộ, hội viên, phụ nữ thành phố Bạc Liêu luôn tiên phong đi đầu trong mọi phong trào, nối tiếp truyền thống v vang của các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ qua các thời kỳ đã có rất nhiều thành tích trong công tác Hội và phong trào phụ nữ. Đặc biệt trong năm 2018, để thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và 08 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Bạc Liêu đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động có ý nghĩa:  

Một là công tác chăm sóc sức khỏe phụ nữ: Tổ chức 03 hội thảo với các chủ đề “Chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho cán bộ hội, cán bộ công chức viên chức lao động nữ”, “Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ”,“Trao yêu thương đến cho người bệnh tiểu đường” có 850 chị dự, tổng kinh phí tổ chức và trao quà là 120.000.000 đồng. Tổ chức 01 cuộc khám, chữa bệnh cho 700 phụ nữ nghèo với tổng trị giá cấp thuốc và kinh phí trên 90.000.000 đồng. Nhằm tạo điều kiện cho chị em được tư vấn, trao đổi, thảo luận các nội dung chuyên sâu đến chăm sóc sức khỏe, đồng thời hỗ trợ các giải pháp xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Hai là thực hiện mô hình an sinh xã hội: Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố và phường, xã tổ chức vận động trao quà đầu năm học mới với 11 cuộc (tại 10 phường, xã và thành phố Bạc Liêu). Cụ thể đã trao: 6.400 quyển tập học sinh, 1.400 cây viết, 07 bộ sách giáo khoa, 170 cặp học sinh, 70 bộ tô màu, 27 suất học bổng, 32 suất Bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo, 09 chiếc xe đạp, 1,9 tấn gạo, quần áo, nón, dép… Riêng Hội LHPN thành phố vận động 400 suất dụng cụ học tập, trị giá 4.400.000 đồng đóng góp cùng thành phố trao tặng học sinh. Tổng trị giá quà đã trao nhân dịp đầu năm học mới trên 100.000.000 đồng. Đồng thời, tổ chức 02 hội thảo “Giải pháp gia đình: tiết kiệm nhỏ, lợi ích lớn”, “Làm theo lời Bác thực hành tiết kiệm”có 750 chị dự, với kinh phí tổ chức và trao quà là 100.000.000 đồng. Nhằm tuyên truyền nâng cao kiến thức thực hành tiết kiệm, truyền tải những thông điệp giúp chị em phụ nữ nâng cao kiến thức trong việc tiết kiệm cho gia đình và xã hội đúng cách, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

Ba là công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh: Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố xác định: tập trung công tác củng cố tổ chức Hội và phát triển hội viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, nhất là chi, tổ hội và hội viên. Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ các phường, xã mở đợt phát triển mới 1.067 hội viên, nâng tổng số hội viên đến nay là 14.376 chị. Đồng thời, tổ chức 01 Lễ công nhận mô hình “Xóa hộ trắng hội viên” tại Nhà Mát.

Ngoài ra, vào dịp 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ phối hợp cùng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố tổ chức họp mặt, ôn lại truyền thống Hội, giao lưu ẩm thực. Đồng thời chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ các phường, xã tổ chức họp mặt tại đơn vị và một số chi, tổ hội giao lưu văn nghệ, ẩm thực.

Nhìn chung, các hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bạc Liêu đã góp phần cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh lập thành tích chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018) và 08 năm Ngày phụ nữ Việt Nam thật ý nghĩa, thành công và đầm ấm.

 

Trương Kim Khuyến – Hội LHPN TP. Bạc Liêu

 


Số lượt người xem: 456 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày