SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
3
8
6
8
3
Tiêu điểm Thứ Ba, 20/11/2018, 16:10

Truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là một ngày có lịch sử khá đặc biệt, nó vừa mang tính quốc tế vừa mang tính dân tộc và là ngày Hội của toàn dân.

Ngày Nhà giáo Việt Nam bắt nguồn từ sự kiện Liên hiệp quốc tế các Công đoàn giáo dục được thành lập vào tháng 7 năm 1946 tại Thủ đô Paris của Pháp. Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava (Varsovie - Thủ đô của Ba Lan) tổ chức FISE xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương. Trong đó, nội dung chủ  yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh. Đồng thời, giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22/7/1951), Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được kết nạp là một thành viên của FISE.

Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE  lần thứ 2 có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo”. Ngày 20/11/1958, lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.

Hàng năm, kỷ niệm lịch sử ngày 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo viên trong vùng tạm chiếm nói riêng, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh của anh chị em giáo viên kháng chiến nói chung.

Theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 - HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Tôn sư trọng đạo là truyền thống quý báu từ ngàn đời của người Việt. Quan niệm “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” đã cho thấy tinh thần hiếu học và coi trọng tình nghĩa thầy trò của dân tộc ta.

Từ xưa đến nay, người thầy dù cao tuổi hay ít tuổi, dù khoa bảng hay chỉ là thầy đồ...đều được nhân dân tôn trọng, vị nể. Không phải ngẫu nhiên mà người ta dành những lời tốt đẹp để ca ngợi nghề dạy học, ca ngợi người thầy. Thời nào cũng vậy, lao động của người thầy là một loại hình lao động đặc biệt. Đó là một nghề có trách nhiệm đạo đức nhưng lại mang nhiều niềm vui, thành tựu của nghề giáo là  thành tựu to lớn của con người. Tất cả mọi ngành nghề đều thoát thai từ việc học, không có một vĩ nhân, một anh hùng nào không qua bàn tay dạy dỗ của người thầy.

Lịch sử dân tộc đã lưu danh những bậc thầy “Đức cao vọng trọng” mà tên tuổi của họ đã trở thành biểu tượng sáng ngời về trí tuệ và nhân cách người thầy như thầy Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quý Đôn, Nguyễn Tất Thành... Trong cuộc kháng chiến trường kỳ của nhân dân ta cũng đã có không ít những người thầy cầm súng thay phấn, ghi tên mình vào trang sử vẻ vang của đất nước. Có những người thầy ở lại hậu phương tiếp tục truyền lửa đến học trò, để rồi từ bục giảng, chính thầy cô lại khơi dậy lòng yêu nước, chí căm thù giặc, nuôi dưỡng lý tưởng sống cao đẹp cho nhiều thế hệ học sinh.

Ngày nay, khi đất nước thống nhất, vượt lên bao vất vả, lo toan của cuộc sống thường ngày, hình ảnh của người thầy vẫn hiện lên sáng ngời, kiên trì thắp lửa, truyền đạt tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn thế hệ trẻ. Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thì vai trò của người thầy càng quan trọng, “sản phẩm” của người thầy sẽ góp phần quyết định sự hưng thịnh của quốc gia. Vì vậy, lao động của người thầy phải hết sức cẩn trọng, khoa học, nghiêm túc. Mỗi bài giảng không chỉ được chuẩn bị bằng kiến thức chuyên môn mà còn bằng cả tình cảm và tâm huyết với nghề, đặc biệt người thầy phải là tấm gương hết sức mẫu mực để học sinh noi theo.

Trãi qua 36 năm, nghề giáo vẫn giữ nguyên giá trị, là nghề cao quý trong tất cả những nghề cao quý. Để rồi, mỗi khi đến ngày kỉ niệm, ngày 20/11, các thế hệ học trò lại có dịp bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, người cô đã từng dạy dỗ cho mình. Đồng thời, đây là dịp để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân tới những người đã góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

                                                                                                                                    Thiên An

 


Số lượt người xem: 410 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày