SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
3
7
1
1
8
9
Tiêu điểm Thứ Năm, 25/04/2019, 16:00

TP. Bạc Liêu: Hoàn thành việc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Thực hiện kế hoạch số 22/KH-BCĐ ngày 01/3/2019 về công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn TP Bạc Liêu, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở thành phố đã chỉ đạo toàn diện các mặt, từ công tác tuyên truyền đến công tác tập huấn cho cán bộ điều tra địa bàn, phân công các Thành viên BCĐ, văn phòng BCĐ phụ trách kiểm tra, giám sát các phường xã.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai đã được các cấp, các ngành và chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo và được xác định đây là công tác quan trọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Kết quả đến ngày 17/4/2019, cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở TP đã hoàn thành dứt điểm 100% địa bàn, sớm hơn kế hoạch đã đề ra là 18/4/2019, trong đó đơn vị hoàn thành sớm nhất là xã Vĩnh Trạch Đông ngày 12/4/2019.

Cụ thể, Tổng điều tra năm 2019 được thực hiện trên 394 địa bàn, trong đó, có 317 địa bàn dân cư, 77 địa bàn đặc thù. Số địa bàn điều tra mẫu là 127 địa bàn, số địa bàn điều tra toàn bộ là 190 địa bàn, số địa bàn điều tra đặc thù là 77 địa bàn. Tổng số hộ đã được lập và cập nhật bảng kê bảng kê: 43.720 hộ, tổng số hộ đã được điều tra thu thập thông tin: 42.974 hộ giảm 746 hộ. Tổng số hộ mẫu được chọn điều tra thu thập thông tin là 3.810 hộ, có 242 hộ mẫu không thực hiện thu thập thông tin.

Đạt được những kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của BCĐ thành phố và BCĐ các phường xã, sự phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng điều tra viên thống kê, tổ trưởng đã hết sức cố gắng để thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao. Công tác chỉ đạo được nhất quán, thường xuyên trao đổi  thông tin về tình hình thực hiện Tổng điều tra giữa BCĐ thành phố và BCĐ các Phường xã. Thực hiện phỏng vấn trên thiết bị thông minh (CAPI) giúp điều tra viên thống kê hỏi đúng theo quy trình điều tra, trong quá trình điều tra chương trình có các cảnh báo lỗi logic giúp cho ĐTV thống kê xác minh lại thông tin nên đảm bảo số liệu điều tra.

Tuy nhiên, công tác Tổng điều tra năm nay vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định.Thành phố đã chú trọng công tác tuyên truyền nhưng vẫn còn một số hộ dân trên địa bàn chưa thật sự nhận thức được tầm quan trọng của việc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 nên thiếu hợp tác. Đây là cuộc Tổng điều tra lớn và đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ thông tin điều tra việc sử dụng CAPI trong Tổng điều tra trên 2 hệ điều hành iOS và Android vẫn còn tồn tại những lỗi khác nhau, chương trình vẫn còn lỗi chưa hoàn chỉnh. Thời điểm thu thập thông tin thực địa tại địa bàn trùng với thời gian thanh minh và tết cổ truyền đồng bào dân tộc, thời tiết nắng nóng nên đã ảnh hưởng đến tiến độ điều tra. Điều tra viên đa số được trưng dụng là cán bộ công chức, viên chức văn phòng ủy ban, chính vì vậy nên điều tra viên vừa phải làm công tác chuyên môn vừa đi điều tra nên ảnh hưởng đến tiến độ thu thập thông tin tại địa bàn.

                                                                                                                  Đình Phương

 


Số lượt người xem: 776 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày