SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
5
7
6
4
6
0
Tiêu điểm Thứ Năm, 06/06/2019, 09:35

Ban hành Quy định Tiêu chí “Tuyến đường kiểu mẫu” trên địa bàn thành phố Bạc Liêu

Vừa qua, UBND Thành phố đã ký quyết định số 186 ban hành Quy định Tiêu chí “Tuyến đường kiểu mẫu” trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Theo đó, tuyến đường được công nhận là “ Tuyến đường kiểu mẫu” phải đạt chuẩn các tiêu chí quy định về kiểu mẫu, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị và an toàn giao thông.

Đường Điện Biên Phủ thành phố Bạc Liêu

Đối với tiêu chí mỹ quan đô thị, các tuyến đường phải đảm bảo hệ thống cây xanh được bố trí đầy đủ, chăm sóc thường xuyên; đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu, hệ thống biển báo, vạch sơn chỉ dẫn giao thông được lắp đặt đúng quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ, đảm bảo mỹ quan đô thị. Cây xanh đô thị, thảm cỏ, bồn hoa, tài sản nơi công cộng trên tuyến đường luôn được giữ gìn, bảo quản và chăm sóc sạch, đẹp. Cơ quan, đơn vị, hộ dân trên tuyến đường đều treo cờ Tổ quốc đúng quy định vào các ngày lễ, tết và các sự kiện chính trị, văn hoá, xã hội quan trọng. Không phơi quần áo, đồ dùng sinh hoạt trước mặt tiền nhà ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Không có người ăn xin, người tâm thần lang thang trên đường phố, không có tình trạng người buôn bán hàng hóa đeo bám, níu kéo du khách trên đường.

Về tiêu chí vệ sinh môi trường đô thị, lòng đường, vỉa hè phải luôn được quét dọn thường xuyên, sạch sẽ, thông thoáng. Hệ thống thoát nước luôn hoạt động tốt, không đọng nước, không có tình trạng người dân đổ nước thải xuống mặt đường, vỉa hè. Lề đường được phát hoang cây cối, làm cỏ dại sạch đẹp, đảm bảo mỹ quan.Tất cả hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp phải bỏ rác đúng giờ quy định, không để rác trước cửa nhà và trên vỉa hè hoặc tập kết rác bừa bãi gây mất vệ sinh, mỹ quan đô thị; không bỏ rác, đổ nước bẩn, nước thải sinh hoạt, chất lỏng độc hại trên vỉa hè, lòng đường và cống thoát nước. Không để vật liệu xây dựng rơi vãi trên lòng đường, vỉa hè; không tập kết vật liệu xây dựng trên vỉa hè. Khi xây dựng công trình phải có biện pháp che chắn bảo vệ đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Không để xảy ra tình trạng mua bán, nuôi nhốt gia cầm, chăn, dắt, thả súc vật chạy rong, không có người và gia súc tiểu tiện, phóng uế trên đường phố. Tích cực hướng dẫn nhân dân thường xuyên tham gia vệ sinh đường phố, xung quanh khu vực nhà ở ít nhất là một lần trong tuần.

Về tiêu chí về an toàn giao thông, trật tự đô thị, tiêu chí quy định chi tiết đối với phường và xã trên địa bàn.

Đối với phường, đường giao thông được nhựa hóa, mặt đường đảm bảo được độ bằng phẳng, không có ổ gà, được duy tu bảo dưỡng thường xuyên; các nắp hố ga thoát nước phải đảm bảo chắc chắn, an toàn, thoát nước tốt; nắp hố ga và song chắn rác phải được lắp đặt đầy đủ và không hư hỏng. Vỉa hè phải được lát gạch đồng bộ trên toàn tuyến; không có cỏ hoang, bụi rậm; không họp chợ, mua bán hàng rong trên lòng đường, vỉa hè. Pa-nô tuyên truyền, quảng cáo, bảng hiệu, biển chỉ dẫn, bảng tên phải đúng quy chuẩn, quy cách, nội dung phải phù hợp, không bong tróc, cũ rách, phai màu, mất chữ; không lấn chiếm vỉa hè và phải đảm bảo mỹ quan đô thị. Không treo, viết, vẽ, dán quảng cáo, rao vặt, băng rôn và các vật dụng trên cây xanh, cột điện, vách tường, nơi công cộng. Sắp xếp trật tự đậu xe, trưng bày hàng hóa tạm thời phải đúng quy định sử dụng tạm thời về quản lý, sử dụng vỉa hè bảo vệ trật tự, mỹ quan, văn minh đô thị của thành phố; từ bó vỉa vào 1,5m dành cho người đi bộ, 2m tiếp theo dành cho việc đậu xe 02 bánh, phần còn lại dành cho việc trưng bày hàng hóa tạm thời.

 Không được xây dựng, lắp đặt bục, bệ, dù, lều bạt, bảng hiệu, cổng rào, vĩ dắt xe, bậc tam cấp vào nhà và các vật dụng khác làm thay đổi kết cấu vỉa hè; không đặt ghế đá, chậu hoa chắn ngang vỉa hè gây cản trở lối đi. Mái che phải cách mặt vỉa hè tối thiểu từ 3,5m trở lên; mái hiên di động đảm bảo khi vươn ra phải cao hơn mặt vỉa hè ít nhất 2,5m; độ vươn ra nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất là 1m; không có mái che, mái hiên di động lụp xụp, bong tróc, cũ rách; không dùng mái che, mái hiên di động để treo hàng hóa và các vật dụng khác. Không có công trình xây dựng sai quy hoạch, không phép, sai phép và các hành vi vi phạm trật tự xây dựng khác hai bên tuyến đường và trong hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Đối với xã, đường được xây dựng bằng nhựa hoặc bê tông, đạt tiêu chuẩn, chất lượng, không bị sụp lún, bong tróc làm ảnh hưởng đến giao thông. Không có công trình xây dựng sai quy hoạch, không phép, sai phép và các hành vi vi phạm trật tự xây dựng khác hai bên tuyến đường và trong hành lang an toàn giao thông đường bộ. Không sử dụng lòng, lề đường để mua bán, tập kết vật tư xây dựng, hàng hoá.  Không để phát sinh chợ tạm trái phép, chợ tự phát hai bên đường làm ảnh hưởng đến trật tự giao thông - đô thị.Trên tuyến đường trước sân nhà, phần đất phải có hàng rào cây xanh. Hai bên lề đường được trồng hoa dọc trên toàn tuyến. Bảo quản tốt cây xanh, đảm bảo vệ sinh, thường xuyên được làm cỏ, phát hoang bụi cây dại, thông thoáng tầm nhìn.

Đình Phương


Số lượt người xem: 1793 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày