SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
6
8
3
8
5
Tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn pháp luật Thứ Năm, 06/06/2019, 10:25

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy

Tệ nạn ma túy đang là hiểm họa của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới, là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/SIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma túy gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh, trật tự của đất nước. Phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma túy là trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội.

Ma túy có rất nhiều loại như: Heroin, cần sa, ma túy đá, thuốc lắc, viên ma túy tổng hợp…và được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi; lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Những kẻ buôn bán ma túy thường dụ dỗ các đối tượng học sinh, sinh viên bằng cách cho hút không mất tiền, khi đã nghiện ngập thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, đưa vào con đường: trôm cắp, cướp giật, mua bán ma túy.

Nguy hiểm hơn, một số  em có quan niệm sai lầm cho rằng chơi thuốc lắc hay ma túy đá, ma túy cỏ chỉ gây hưng phấn tức thời nhằm giải trí cho vui, chứ hoàn toàn không gây nghiện. Các em sử dụng ma túy đá, ma túy cỏ để vui chơi hết mình, chứng tổ đẳng cấp mà không biết rằng nó có sức tàn phá ghê gớm đến sức khỏe, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội như có thể chém giết người vô cớ, cuồng dâm, hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi của mình, năng hơn sẽ mắc bệnh tâm thần, suy kiệt thể chất và suy giảm khả năng tình dục, dẫn đến vô sinh; các cơ quan nội tạng sẽ nhanh chóng suy yếu, kiệt quệ, nó tàn phá hệ thống thần kinh, hủy hoại não bộ gấp nhiều lần so với thuốc lắc…

Nghiện ma túy là nguyên nhân làm gia tăng những tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự; nghiện ma túy làm lây lan đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng qua hành vi tiêm chích ma túy chung bơm kim tiêm và quan hệ tình dục không an toàn do say thuốc lắc và là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tệ nạn mại dâm.

Tại thành phố Bạc Liêu, mặc dù các cơ quan chức năng đã mở nhiều đợt truy quét, triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy, bắt giữ, khởi tố nhiều đối tượng vi phạm nhưng tình trạng tội phạm ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp. Để phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố, đề nghị các tầng lớp nhân dân quan tâm thực hiện một số nội dung thiết thực như:

Giáo dục thành viên trong gia đình, thân nhân về tác hại của ma túy và thực hiện quy định của pháp luật về phòng chống ma túy.

Quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình không tham gia tệ nạn ma túy.

Khi phát hiện hành vi mua bán, tàn trữ, sử dung, trồng cây có chứa chất ma túy phải báo ngay cho cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền nơi gần nhất.

Thực hiện đúng chỉ định của thầy thuốc về sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần để chữa bệnh (nếu có sử dụng)

Tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện và tại công đồng; theo dõi, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập công đồng; phòng chống tái nghiện.

                                                                                                Nguyễn Thanh

 


Số lượt người xem: 544 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày