SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
3
8
5
7
6
Tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn pháp luật Thứ Sáu, 21/06/2019, 16:55

Quyền lợi khi chuyển đổi hộ kinh doanh sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp

Việc chuyển đổi hộ kinh doanh sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp là chủ trương vừa có lợi cho doanh nghiệp chuyển đổi vừa có lợi cho ngân sách nhà nước, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số cạnh tranh của tỉnh (PCI).

Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều hộ kinh doanh vẫn không thiết tha với việc đăng ký thành lập doanh nghiệp do e ngại các vấn đề thủ tục và thuế. Trên thực tế, khi chuyển sang doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hưởng nhiều lợi thế.

Theo Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017, quy định nhiều chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh. Cụ thể hộ kinh doanh được các quyền lợi như tư vấn, hướng dẫn miễn phí về hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp; miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu; miễn phí thẩm định, phí, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu; tư vấn, hướng dẫn miễn phí về các thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu, miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có thời hạn theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm tiền sử dụng đất có thời hạn theo quy định của pháp luật về đất đai.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ chưa thanh toán của hộ kinh doanh, trừ trường hợp có thỏa thuận khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài những quyền lợi trên, hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động loại hình doanh nghiệp còn được mở nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện; khi kinh doanh thua lỗ được áp dụng quy định của Luật Phá sản

Đối với doanh nghiệp đăng ký lần đầu được hỗ trợ tiếp cận tín dụng, hỗ trợ thuế, kế toán, hỗ trợ mặt bằng sản xuất, công nghệ, cơ sở kỹ thuật, mở rộng thị trường hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực...

 

                                                                                                            M. NƯƠNG

 


Số lượt người xem: 498 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày