SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
7
7
4
0
2
Văn hóa - xã hội Thứ Sáu, 14/09/2012, 08:35

Cảm nhận về những di tích lịch sử văn hóa của thành phố Bạc Liêu

Thành phố Bạc Liêu là một đô thị được hình thành khá sớm, là nơi hội tụ của 03 dòng văn hóa Kinh, Hoa và Khmer. Từ xa xưa, Bạc Liêu nổi tiếng là một vùng đất trù phú, được nhiều nơi nhắc đến với hình ảnh của một đô thị nhộn nhịp, tàu xe tấp nập. Nơi đây đã để lại nhiều dấu tích của thời kỳ khai hoang mở đất gắn liền với những di tích lịch sử, văn hóa độc đáo được lưu giữ qua hàng trăm năm lịch sử.

Ngày nay, thành phố Bạc Liêu đang phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhưng vẫn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật độc đáo ngay trong lòng thành phố với quần thể 12 di tích đã được công nhận cấp quốc gia và cấp tỉnh. Những công trình này đã tạo nên nét riêng của đô thị Bạc Liêu, vừa cổ kính vừa hiện đại. Đến với thành phố Bạc Liêu, hẳn không một du khách nào không mong muốn một lần tham quan di tích Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu và tìm hiểu về cuộc đời của ông, lắng nghe giai điệu “Dạ cổ hoài lang” để cảm nhận hồn quê sâu lắng trong từng ca từ mộc mạc. Ghé phường 3, ngay trung tâm thành phố, cùng chiêm ngưỡng di tích đồng hồ Thái Dương của bác vật Lưu Văn Lang – chiếc đồng hồ đá duy nhất tại Việt Nam xem giờ bằng ánh nắng mặt trời đã gần trăm tuổi, mà thán phục tài trí của bậc tiền nhân đã để lại một công trình độc đáo; cách đó không xa là di tích Tiên Sư Cổ Miếu – phường 7, chúng ta như được nhìn thấy những những hình ảnh của quá trình hình thành làng xã ở Bạc Liêu, chiến tích của người anh hùng Nguyễn Tri Phương qua việc trừ quân phiến loạn và đẩy lùi giặc dốt trong lịch sử khai phá vùng đất Nam bộ, khám phá nghệ thuật viết chữ Nho còn được lưu giữ đến hôm nay. Cách trung tâm thành phố 7km về hướng biển, qua khu Vườn Nhãn trên 100 năm tuổi, chúng ta cùng tham quan các công trình kiến trúc độc đáo, đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ, thưởng thức các vỡ dù kê, nhạc ngũ âm của dân tộc Khmer tại Chùa Xiêm Cán. Về Chùa Vĩnh Đức tọa lạc tại phường 1, nơi thờ phật Thích Ca và còn là cơ sở Cách mạng trong các thời kỳ kháng chiến, thắp nén hương tưởng nhớ các vị anh hùng. Và còn nhiều di tích với nghệ thuật kiến trúc độc đáo, chưa đựng những bí ẩn trong từng cổ vật mà chúng ta chưa khám phá hết.

 

 

Ảnh: Khách tham quan tại di tích Thiên Hậu Cổ Miếu – xã Vĩnh Trạch

 

 

Dù đã trải qua bao thăng trầm lịch sử, mỗi di tích vẫn giữ được nét kiến trúc cổ xưa, có ý nghĩa lịch sử, giá trị văn hóa riêng, đặc biệt là một số “cổ vật” vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay như bộ ngũ sự ở di tích Thiên Hậu Cổ Miếu – phường 1, bộ lư tre và lối kiến trúc điêu khắc tinh tế ở Thành Hoàng Cổ Miếu – phường 3. Những “cổ vật” này đang được bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa độc đáo của nó. Mỗi người dân Bạc Liêu đều cảm thấy tự hào vì có nhiều di tích mang tầm cở quốc gia nằm trong lòng thành phố, đó cũng chính là những tài sản tinh thần to lớn, là tiềm năng để đưa du lịch Bạc Liêu vươn lên tầm cao mới.

- M.NƯƠNG -

 

 

 


Số lượt người xem: 4925 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày