SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
6
4
3
2
6
Văn hóa - xã hội Thứ Năm, 02/05/2019, 08:10

Khánh thành trùng tu Di tích Quốc gia Thiên Hậu Cung, phường 1, TP. Bạc Liêu

Nhân dịp lễ vía bà 23/3 (Âm lịch), Ban Trị sự Thiên Hậu cung đã tiến hành lễ khánh thánh thành hoàn công thiên hậu cung sau 16 tháng trùng tu.

Thiên Hậu cung  tọa lạc tại phường 1, thành phố Bạc Liêu. Được xây dựng vào năm 1901 do người Hoa ở tỉnh Quảng Đông trong quá trình đến sinh cơ lập nghiệp ở Bạc Liêu lập nên để tôn thờ Thiên Hậu thánh mẫu - một vị thần biển đã có trên ngàn năm lịch sử. Mặc dù trải qua hơn một thế kỉ tồn tại và qua 2 lần tu sửa vào các năm 1970 và năm 2000, song kiến trúc Thiên Hậu cung vẫn giữ được dáng vẻ cổ kính, với những đường nét kiến trúc đặc sắc, cổ truyền của người Hoa nơi đây. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, Thiên Hậu cung hiện lưu giữ nhiều cổ vật, đồ thờ tự rất có giá trị về lịch sử, mĩ thuật, đặc biệt là bộ “ngũ sự” (5 món trưng thờ) được xem là cổ vật độc đáo, rất hiếm trong các cơ sở thờ tự ở Việt Nam.

Vào ngày 23 tháng 3 âm lịch, nhân dân địa phương tổ chức vía bà tại Thiên Hậu cổ miếu với nhiều nghi lễ rất long trọng.

Với giá trị đó Thiên Hậu cổ miếu đã được Bộ VHTTDL công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ngày 01/4/2014.

Đến nay, công trình đã được trùng tu khang khang, đó là nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp từ trung ương đến địa phương, các mạnh thường quân trong và ngoài nước nhằm góp phần gìn giữ nét văn hóa của người Bạc Liêu. 

                                                                                                            Đình Phương

 


Số lượt người xem: 752 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày