SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
5
7
6
6
4
9
Văn hóa - xã hội Thứ Hai, 06/07/2020, 08:20

Thành phố Bạc Liêu: Tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn nhãn cổ gắn với phát triển du lịch trên địa bàn

Đề án bảo tồn nhãn cổ gắn với phát triển du lịch do Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh làm chủ đầu tư, được phê duyệt tại Quyết định số 1257/QĐ-UBND ngày 24 tháng 5 năm 2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu với tổng kinh phí là 1.819.319.250 đồng. Đến nay, đã kết thúc Đề án và giao cho Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu tiếp tục xây dựng Đề án bảo tồn nhãn cổ gắn với phát triển du lịch trong giao đoạn tiếp theo.

Trên tinh thần đó, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Công văn số 1617/UBND-VX ngày 04 tháng 5 năm 2020 chỉ đạo các ngành chuyên môn thành phố khảo sát thực tế khu nhãn cổ tại các các hộ dân theo Đề án của tỉnh.

Ngày 01 tháng 7 năm 2020, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố chủ trì phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố khảo sát các cụm nhãn cổ: Trung tâm điều dưỡng - xã Hiệp Thành; hộ bà Quách Thị Lý (bánh xèo Yến Nghi); ông Huỳnh Văn Lến - xã Hiệp Thành; Huỳnh Thị Lang - xã Hiệp Thành; hộ bà Liêu Thị Hoa - xã Vĩnh Trạch Đông.

Nhìn chung, đa số các cây nhãn cổ vẫn phát triển xanh tốt và ra trái hàng năm, mặc dù giá trị từ nhãn cổ đem lại năng suất không cao nhưng thịt nhãn vẫn rất thơm, mang hương vị đặc trưng của nhãn Bạc Liêu xưa. Một số hộ gia đình sử dụng trái nhãn từ những cây nhãn cổ này để chế biến thành rượu nhãn làm sản phẩm lưu niệm bán cho du khách. Theo ông Đỗ Thanh Nhàn - quán Yến Nghi: “Có một số cây nhãn cổ hàng năm thu hoạch được khoảng 40 - 50 kg nhãn, mùi nhãn thơm rất đặc biệt mà không có loại nhãn nào có thể thay thế được, đa số khách đến ăn tại quán đều muốn thử một trái nhãn cổ hơn 100 năm như thế nào, thậm chí có khách muốn mua lại gốc nhãn cổ nhưng ông không bán. Ông thiết nghĩ nếu không gìn giữ thì sẽ không thể nào có được cây nhãn hơn 100 năm, cũng không trồng lại được vào thời điểm hiện tại”.

Song để bảo tồn và phát huy giá trị của nhãn cổ còn có bao điều trăn trở, cây muốn xanh tốt và phát triển bền vững cần có phân bón, sự quan tâm, chăm sóc, cung cấp nguồn dinh dưỡng của con người.

Để thực hiện được điều đó, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố sẽ sớm có văn bản báo cáo và đề xuất những phương án và giải pháp thực hiện đạt hiệu quả, trước hết là xây dựng Đề án tiếp tục bảo tồn nhãn cổ, trong đó đặc biệt quan tâm đến chính sách hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân hàng năm để đảm bảo nguồn phân bón, dưỡng chất cho cây nhãn phát triển xanh tốt, góp phần thực hiện tốt công tác bảo tồn nhãn cổ gắn với phát triển du lịch trong thời gian tới.

 

                                                                                                            M. NƯƠNG

 


Số lượt người xem: 246 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày