SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
4
5
8
1
9
Văn hóa - xã hội Thứ Năm, 28/10/2010, 14:45

Thành phố Bạc Liêu: Quỹ An sinh xã hội phát huy tác dụng chăm lo tốt cho người nghèo

 

          Tiếp tục phát huy thành quả đạt được trong năm 2009, năm nay, để nhằm mục đích tạo thêm điều kiện để chăm lo tốt cho người nghèo, Đảng bộ, chính quyền Thành phố Bạc Liêu tiếp tục thực hiện công tác giảm nghèo bằng việc triển khai kế hoạch vận động quỹ “An sinh xã hội”, kết quả đến nay, nguồn quỹ này đã phát huy tác dụng, tiếp tục giúp cho Thành phố Bạc Liêu giải quyết khá tốt các vấn đề về an sinh xã hội, đồng thời thực hiện đạt được những kết quả quan trọng trong công tác giảm nghèo, tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình nghèo trên địa bàn Thành phố ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.
 

          Thực hiện chủ trương của Đảng, nhà nước “về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội”, phải quan tâm chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội. Năm 2009, Thành phố Bạc Liêu đã vận động, huy động các nguồn lực của nhà nước, doanh nghiệp, toàn xã hội đóng góp vào quỹ “Vì người nghèo” của Thành phố được trên 1,6 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, Thành phố Bạc Liêu đã triển khai xây dựng được 183 căn nhà tình thương và 10 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở, trong đó có 151 căn nhà thực hiện theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg ngày 12 tháng 12 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở; từ kết quả trên đã góp phần giảm bớt khó khăn cho hộ nghèo. Đây cũng là điều kiện quan trọng để cho các hộ nghèo trên địa bàn Thành phố vươn lên thoát nghèo, đúng như câu nói “Có an cư thì mới có lạc nghiệp”.
 
          Tuy nhiên, theo điều tra nắm lại tình hình thì trên thực tế đến cuối năm 2009, Thành phố Bạc Liêu còn trên 1.100 hộ nghèo đời sống còn khó khăn và trên 1.600 hộ cận nghèo cần được nhà nước và xã hội quan tâm giúp đỡ, trong đó có trên 300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ xây cất nhà.
 
           Với tình hình trên, bằng tấm lòng giữa con người với con người, trên tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách”, “Một nắm khi đói bằng một gói khi no”, nhiều tổ chức, cá nhân quần chúng nhân dân và các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn Thành phố Bạc Liêu đã tích cực cùng Đảng bộ, chính quyền Thành phố tham gia đóng góp vào quỹ “An sinh xã hội” trong năm 2010.
 
          Theo thông tin từ Ban chỉ đạo vận động quỹ “Vì người nghèo”“An sinh xã hội” Thành phố Bạc Liêu, tính từ đầu năm đến nay, toàn Thành phố đã vận động quỹ “An sinh xã hội” được tổng số tiền trên 14 tỷ 648 triệu đồng. Trong đó, các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân, các doanh nghiệp đóng góp nhiều hình thức bằng tiền mặt lẫn hiện vật. Từ nguồn quỹ vận động được, Thành phố Bạc Liêu đã từng bước giải quyết những vấn đề bức xúc trong xã hội như: hỗ trợ sửa chữa, xây cất nhà tình nghĩa, nhà tình thương; hỗ trợ gia đình nghèo gặp khó khăn trong đời sống; tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, hạ tầng đô thị bị gián đoạn… Đồng thời giúp cho các hộ nghèo, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận được các dịch vụ xã hội như: y tế, giáo dục, vốn và phương tiện làm ăn để từng bước vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Có thể nói, nguồn quỹ “An sinh xã hội” đã góp phần tích cực phần nào giúp cân bằng sự phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội trên địa bàn Thành phố Bạc Liêu trong thời gian gần đây.
 

Cao Quốc Thái (Đài Truyền thanh thành phố)


Số lượt người xem: 3904 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày