SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
4
5
6
1
5
Văn hóa - xã hội Thứ Sáu, 22/04/2011, 16:40

Thành phố Bạc Liêu: Chung tay giúp đỡ hộ nghèo

Mấy năm gần đây, nhất là từ sau khi thị xã Bạc Liêu trở thành thành phố Bạc Liêu, ngoài sự quan tâm đầu tư của tỉnh và Trung ương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, thành phố Bạc Liêu đã nỗ lực vượt lên tạo sự đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng..., tạo vị thế mới. Tuy nhiên, bên cạnh thành tựu đạt được, thành phố Bạc Liêu vẫn còn một bộ phận hộ nghèo. Thành ủy, UBND thành phố Bạc Liêu đang nỗ lực giúp dân thoát nghèo bằng nhiều cách làm năng động, sáng tạo, hiệu quả cao, được người dân hoan nghênh, khen ngợi.

          Thành ủy, UBND thành phố Bạc Liêu đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm cao trong việc lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài tỉnh đến địa phương hợp tác phát triển kinh tế, nhằm góp phần đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở địa phương; đồng thời, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định, vững chắc cho người lao động, nhất là đối với hộ nghèo. Trong thời gian gần đây, do khó khăn chung của cả nước, nhất là trong thời kỳ suy giảm kinh tế và lạm phát tăng khá cao, nên một bộ phận nhân dân, đặc biệt là những hộ nghèo, cận nghèo càng gặp nhiều khó khăn hơn. Từ sau Đại hội Đảng bộ lần thứ X (nhiệm kỳ 2010-2015), Thành ủy Bạc Liêu đã đề ra chương trình, hành động, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, nhằm nâng cao đời sống nhân dân. Theo số liệu thống kê mới nhất, thành phố hiện còn 2.443 hộ nghèo, 2.375 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ hơn 10% số dân. Đây là những hộ nghèo mà bản thân họ không thể tự lực vươn lên được, đang rất cần sự ủng hộ, giúp đỡ bằng nhiều cách cụ thể, thiết thực của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng.

 

          Thành ủy, UBND thành phố Bạc Liêu luôn coi công tác giảm nghèo là nhiệm vụ hết sức quan trọng cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt và có hiệu quả bền vững. Cụ thể đã vận động các doanh nghiệp; phân công cán bộ, đảng viên cùng doanh nghiệp đến từng hộ nghèo, nắm chắc nguyên nhân, hoàn cảnh; đồng thời có biện pháp giúp hộ nghèo bằng những việc làm cụ thể, thiết thiết thực. Cách làm mới về giúp dân thoát nghèo lần này là: vận động các doanh nghiệp, những hộ khá giả cùng tham gia với cấp Ủy, chính quyền địa phương đến tận hộ nghèo xem xét, tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể, từ đó tìm ra cách giúp đỡ như: trợ giúp vốn, phương tiện, tư liệu sản xuất, hướng dẫn cách thức làm ăn... Đối với những hộ nghèo có lao động nhưng chưa có việc làm, doanh nghiệp nhận vào đào tạo, hướng dẫn họ làm việc, tạo việc làm, thu nhập ổn định; đối với hộ thiếu phương tiện, thiếu tư liệu, doanh nghiệp trực tiếp hỗ trợ. Đối với đảng viên đang công tác tại các cơ quan thành phố đều nhận giúp đỡ hộ nghèo, hằng tháng phải có ba, bốn ngày về giúp đỡ bằng nhiều cách làm cụ thể, theo phương châm: cùng ăn, cùng ở, cùng làm với hộ nghèo.

 

 

          Bằng nhiều cách làm thiết thực và phù hợp, từ đầu năm đến nay, cán bộ, đảng viên cùng với doanh nghiệp đã giúp đỡ hơn 700 hộ nghèo ở thành phố. Đồng thời để có nguồn lực thực hiện quỹ an sinh xã hội, hiện nay, thành phố Bạc Liêu đang triển khai thực hiện dự án xây dựng 1.000 căn nhà cho người nghèo không có nhà ở, đất ở trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông, bình quân mỗi căn trị giá 30 triệu đồng do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam hỗ trợ.

 

          Để thực hiện có hiệu quả cao chương trình, mục tiêu giúp dân thoát nghèo, Thành ủy - UBND thành phố Bạc Liêu chỉ đạo cán bộ, đảng viên cùng với doanh nghiệp thường xuyên phối hợp cán bộ ấp, khóm đến tận hộ nghèo ít nhất một tháng đến tận nhà hộ nghèo hai lần để kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện nguồn vốn hỗ trợ đầu tư cho hộ nghèo có thiết thực, hiệu quả không. Đồng thời, hằng tháng, hằng quý, hằng năm có báo cáo đánh giá kết quả thực hiện; tổ chức hội nghị ký giao ước thi đua về công tác giảm hộ nghèo, giải quyết việc làm. Thường xuyên quan tâm, gần gũi với người nghèo, chăm lo người nghèo, hộ nghèo tốt hơn; phải biết tạo được mối quan hệ thân thiết, đoàn kết tương trợ lẫn nhau, truyền thống tương thân, tương ái giúp nhau giảm nghèo vươn lên khá, giàu. Với cách làm này, ngoài việc giúp hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, vấn đề lớn hơn là đảng viên giúp dân, hiểu dân hơn; uy tín của Đảng ngày càng được củng cố; tình làng, nghĩa xóm ngày càng thắt chặt hơn. Đồng thời người nghèo, hộ nghèo cũng thấy được trách nhiệm của mình chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo. Mặt khác, tăng cường công tác tuyên truyền, động viên, thuyết phục hộ nghèo phải có ý thức tự lực tự cường, kiên quyết khắc phục tình trạng trông chờ, ỷ lại vào sự trợ giúp của chính quyền và cộng đồng; hoặc có thái độ mặc cảm, tự ti, thiếu ý chí, quyết tâm vươn lên thoát cảnh đói nghèo, lạc hậu.

 

          Để có được kết quả bước đầu trong công tác đỡ đầu hộ nghèo, phải khẳng định đó là kết quả của việc chung tay góp sức rất lớn của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các nhà hảo tâm luôn luôn chia sẻ và đồng hành với người nghèo trên bước đường vượt khó. Nhìn chung, trong thời gian qua hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố đều tích cực tham gia đóng góp quỹ an sinh xã hội, giúp đỡ, ủng hộ người nghèo, tiêu biểu như: Doanh nghiệp tư nhân Tiến Đạt, Công ty TNHH Tám Hồng, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Hoàng Phát, DNTN Phương Ngọc, DNTN Chí Tôn, cơ sở kinh doanh Tuấn Loan, cơ sở kinh doanh Thuận Thành, Hợp tác xã xây dựng Minh Phú, Công ty cổ phần Xây dựng và kinh doanh bất động sản Bạc Liêu.v.v...

 

          Với sự quyết tâm cao của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Bạc Liêu, các xã, phường, đặc biệt với sự tham gia hương ứng tích cực, hiệu quả của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, những mạnh thường quân trong và ngoài thành phố cùng hăng hái, tích cực tham gia thành phong trào sôi nổi. Với cách làm cụ thể, quyết liệt, tin tưởng rằng thành phố Bạc Liêu sẽ thực hiện công tác giảm nghèo nhanh và bền vững, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ 2010-2015, thành phố Bạc Liêu sẽ không còn hộ nghèo./.

 

Đỗ Hiếu Liêm (Đài Truyền thanh thành phố)


Số lượt người xem: 5376 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày