SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
3
5
5
4
7
Quy hoạch - Kế hoạch Thứ Hai, 29/07/2019, 18:05

Triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019 -2025

Để kiểm soát, khống chế tình trạng dịch bệnh cúm gia cầm xảy ra và lây lan trên địa bàn thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 25 tháng 7 năm 2019 về phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019 -2025.

Kế hoạch đề ra một số nội dung chủ yếu cần tập trung thực hiện trong công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019 - 2025. Trước hết là phân vùng nguy cơ (cấp phường, xã) để có cơ sở kiểm soát có hiệu quả phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm dựa trên các tiêu chí như: phường, xã giáp với các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận; số ổ dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn phường, xã trong 5 năm (2014 - 2018); tỷ lệ lưu hành vi rút gia cầm có khả năng gây ra dịch bệnh ở gia cầm và ở người qua kết quả giám sát chủ động trong 5 năm; cơ cấu, tổng đàn gia cầm.

Đồng thời, chủ động giám sát dịch bệnh ở vùng nguy cơ cao để kịp thời phát hiện, cảnh báo sớm và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi mới phát hiện, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Thực hiện việc xử lý ổ dịch theo quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y. Tiêm vắc xin phòng bao vây ổ dịch khi có dịch cúm gia cầm xảy ra từ nguồn ngân sách nhà nước; tổ chức tiêm phòng vắc xin định kỳ cho đàn gia cầm nuôi nhỏ lẻ tại các hộ gia đình theo Kế hoạch tiêm phòng hàng năm.

 Kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; quản lý, kiểm soát chợ buôn bán gia cầm sống. Kiểm soát giết mổ gia cầm theo quy định tại Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y. Kiểm soát ấp nở gia cầm theo quy định của pháp luật hiện hành về quản lý chăn nuôi và ấp nở gia cầm.

Hướng dẫn thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; các biện pháp vệ sinh, phun thuốc sát trùng, tiêu độc nhằm tiêu diệt các loại mầm bệnh, trong đó có vi rút cúm gia cầm.

Xây dựng vùng, chuỗi cơ sở chăn nuôi an toàn bệnh cúm gia cầm. Giám sát về bệnh cúm gia cầm, đánh giá hiệu lực vắc xin khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Tiếp tục tuyên truyền về nguy cơ dịch tái phát trên diện rộng, nguy cơ lây truyền qua vận chuyển gia cầm ra vào thành phố, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học...nhằm nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và người chăn nuôi đối với công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm hiện nay.

                                                                                                            M. NƯƠNG

 


Số lượt người xem: 641 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Liên kết

  Hình ảnh
  Lưu trữ
  Lưu trữ (Lịch)