SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
6
4
3
3
4
Tài nguyên - môi trường Thứ Sáu, 14/06/2019, 16:05

Kinh doanh, tiêu thụ tôm càng đỏ là vi phạm quy định pháp luật

Thời gian gần đây, tình trạng tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) nhập lậu qua biên giới đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, loài tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Việc kinh doanh, tiêu thụ tôm càng đỏ là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Tôm càng đỏ là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm. Khi ra ngoài  môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác. 

Tôm càng đỏ ( hình ảnh minh họa)

Tôm càng đỏ được nhập từ Trung Quốc trong các thùng xốp trọng lượng 20kg/thùng, 1kg tôm được khoảng 30 - 32 con. Thời gian gần đây, loại tôm này gây sốt trên thị trường, được rao bán công khai qua mạng, nhiều khách hàng đặt mua vì vị ngon, giá rẻ. Tuy nhiên, người mua đều không biết những tác hại mà loại tôm ngoại lai này gây ra với môi trường và ngành chăn nuôi thủy sản trong nước. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều loại động vật ngoại lai sau khi du nhập vào Việt Nam đã gây nhiều ảnh hưởng, thiệt hại đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân.

Để bảo vệ môi trường, tránh tác động xấu đến nuôi trồng thủy sản, các cấp các ngành cần thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, thả nuôi, buôn bán trái phép tôm càng đỏ. Đồng thời, phát động trong toàn dân không bao che, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, không tham gia vào những hoạt động kinh doanh, tiêu thụ tôm càng đỏ, mạnh dạn tố giác các hành vi vi phạm.

Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc kinh doanh, tiêu thụ tôm càng đỏ, góp phần ngăn chặn sự phát tán của loài sinh vật này, tránh những tác động xấu đến môi trường tự nhiên và các hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

M. NƯƠNG (từ nhiều nguồn)


Số lượt người xem: 673 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Liên kết

  Hình ảnh
  Lưu trữ
  Lưu trữ (Lịch)