SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
6
4
3
6
8
Tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn pháp luật Thứ Hai, 10/06/2019, 16:50

Bảo vệ sức khỏe gia đình trước nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi

Trong thời gian gần đây, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên diện rộng với những diễn biến phức tạp khó lường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều người chăn nuôi, gây hoang mang cho người dân. Điển hình là giá cả thị trường không ổn định, sức tiêu thụ thịt heo giảm, các mặt hàng thịt gà, vịt, bò và thủy hải sản tăng cao tại các chợ trên địa bàn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội: “Nếu như loài người thiếu thịt lợn sẽ gầy còm mà chết. Thịt lợn đóng vai trò cung cấp protein cực kỳ quan trọng đối với con người. Tất nhiên, chúng ta vẫn còn các nguồn cung cấp protein khác như thịt bò, gà, thực vật… nhưng thịt lợn vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong các bữa ăn. Nguồn protein có trong thịt có chất lượng rất cao, có đầy đủ các axit amin thiết yếu cho sức khỏe con người. Không chỉ có Việt Nam tiêu thụ nhiều thịt lợn mà các nước trên thế giới thịt lợn cũng là nguồn cung cấp protein quan trọng cho người lớn và trẻ nhỏ”.

Theo Tổ chức Thú y thế giới, dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virút gây ra, vi rút sốt xuất huyết với tỷ lệ gây tử vong cao ở lợn, không lây nhiễm và gây bệnh ở người, không gây bệnh ở các loài động vật khác.

Vì vậy, người dân không nên hoang mang, cần bình tĩnh và hiểu đúng về bệnh dịch tả lợn Châu Phi để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân trong gia đình.

Hiện nay, một số địa phương vẫn còn chăn nuôi và có nguồn thịt heo sạch để cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, dịch tả lợn Châu Phi hiện lây lan nhanh chưa có hiện tượng thuyên giảm, bệnh chưa có biện pháp phòng chống đặc hiệu cho nên chủ động phòng chống dịch bằng các biện pháp sinh học. Bệnh không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, tuy nhiên có thể gây hay gián tiếp qua các bệnh khác. Nên chủ động ăn chín uống sôi đảm bảo vệ sinh, không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng để đảm bảo sức khỏe. Đồng thời, cần phân biệt giữa thịt lợn bị nhiễm dịch tả Châu Phi và thịt lợn sạch, an toàn.

Thịt lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi thường xuất hiện các nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai, tương tự như vết muỗi đốt. Ở bốn chân, bụng và ngực của lợn nhiễm bệnh sẽ có màu tím xanh. Khi mổ ra và quan sát, lợn tả thường có dịch lẫn máu ở bụng và khoang ngực. Ngoài ra, toàn bộ nội tạng, cơ thể lợn đều bị xuất huyết, lá lách phình to ra, phổi không bị xẹp, hạch bạch huyết lớn hơn, khí quản thường có máu, chứa nhiều bọt, thận cũng có lẫn máu, loét niêm mạc dạ dày, tắc ruột và trong ruột có chứa máu.

Người tiêu dùng hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường. Nếu quan sát thấy thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, phần bì lấm tám máu, tai lợn bị tím tái, khi chạm tay vào thì thấy chảy nhớt, rỉ nước... thì đó là thịt lợn bị ôi hoặc đã mắc bệnh tả lợn.

Trong khi đó, thịt lợn khỏe mạnh sẽ có màu đỏ tươi tự nhiên, phần mỡ trắng sáng, mặt da của thịt hoàn toàn không có các đốm xuất huyết lấm tấm hay các vết khác thường, khi dùng ngón tay ấn vào không bị lõm hay rỉ nước, bề mặt thịt dính, có độ đàn hồi cao, không có mùi lạ.          

                                                                                      M.NƯƠNG (Từ nhiều nguồn)

 


Số lượt người xem: 667 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Liên kết

  Hình ảnh
  Lưu trữ
  Lưu trữ (Lịch)