Quyết định phê duyệt các quy trình nội bộ và quy trình điện tử của UBND cấp huyện trong giải quyết TTHC lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch Quyết định phê duyệt các quy trình nội bộ và quy trình điện tử của UBND cấp xã trong giải quyết TTHC lĩnh vực văn hóa; thể dục-thể thao Quyết định về việc cập nhật, công bố cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và áp dụng bổ sung Quy định tạm thời thắt chặt một số hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao liên tục trong nhiều ngày (có hiệu lực từ ngày 30/11/2021) Kế hoạch triển khai thực hiện Kế hoạch số 22-KH/TU ngày 12/11/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Bạc Liêu về việc thực hiện Kết luận số 02-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy Hội nghị tự đánh giá hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Hiệp Thành Tiếp và làm việc với đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kế hoạch cách ly điều trị tại nhà người nhiễm COVID-19 không triệu chứng trên địa bàn thành phố Bạc Liêu Kế hoạch thực hiện rà soát, thống kê, đo đạc, cắm mốc, lập hồ sơ quản lý đất công trên địa bàn thành phố Bạc Liêu Những "Bông hồng thép" của Công an thành phố Bạc Liêu Công an thành phố Bạc Liêu phối hợp các lực lượng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

null Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 20/2/2017 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Bạc Liêu khóa XI về chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo hướng văn minh, từng bước hiện đại

Tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn pháp luật
Thứ năm, 18/11/2021, 10:16

Sau hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 20/2/2017 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Bạc Liêu khóa XI về chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo hướng văn minh, từng bước hiện đại, đến nay thành phố đã đạt được những kết quả như sau:

Về nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại II: đối với 06 tiêu chí gồm tiêu chí vị trí và phạm vi ảnh hưởng; tiêu chí cấp nước sinh hoạt; tiêu chí cấp điện sinh hoạt; tiêu chí quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; tiêu chí khu đô thị mới, tiêu chí mật độ đường chính trong đô thị đã đạt trên mức tối thiểu nhưng chưa đạt điểm tối đa của tiêu chuẩn quy định. Còn đối với 04 tiêu chí gồm tiêu chí quy mô dân số đô thị; tiêu chí tỷ lệ xử lý nước thải sinh hoạt được xử lý; tiêu chí nhà tang lễ trong khu vực nội thành thì chưa đạt theo tiêu chuẩn quy định do nhiều yếu tố khách quan.

Về kết quả thực hiện công tác quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch đô thị đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ phủ kín quy hoạch ngày càng cao. Tuy nhiên, việc điều chỉnh, công bố quy hoạch còn chậm; tỷ lệ phủ kín quy hoạch còn thấp, chưa đạt chỉ tiêu hoàn thành quy hoạch chi tiết 7/7 phường nội ô theo Nghị quyết đề ra.

Về chỉnh trang đô thị, thực hiện trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị và xây dựng tuyến đường kiểu mẫu bước đầu đem lại những kết quả quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu xanh, sạch, đẹp và văn minh theo tinh thần Nghị quyết đề ra. Tuy nhiên, công tác chỉnh trang, sắp xếp trật tự đô thị còn những mặt hạn chế nhất định, một số công trình, dự án tiến độ còn chậm ảnh hưởng đến sự phát triển chung về kinh tế, xã hội và trật tự đô thị. Tình trạng mua bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường còn diễn ra nhiều nơi, trật tự bến bãi, trật tự vỉa hè một số nơi chưa tốt.

Về nâng cấp đô thị theo hướng văn minh, từng bước hiện đại đạt nhiều kết quả quan trọng, tuy nhiên vẫn còn một số hạng mục chưa thực hiện được do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Nhìn chung, công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị mặc dù đạt được một số kết quả khả quan, tuy nhiên đến nay còn nhiều khó khăn, hạn chế bất cập. Tỷ lệ phủ kín về quy hoạch xây dựng trên địa bàn thành phố còn hạn chế; quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng đến nay chưa phủ kín địa bàn nên khó khăn trong việc cấp phép xây dựng và quản lý đô thị. Tình trạng xây dựng nhà ở sai quy định, xây dựng không phép, sai phép, xây dựng lấn chiếm đất công chưa được xử lý nghiêm; công tác sắp xếp mua bán tại các chợ và lấn chiếm lòng đường, lề đường và vỉa hè vẫn còn xãy ra. Hệ thống giao thông trong khu vực nội thị còn yếu kém; hệ thống vỉa hè chưa hoàn chỉnh, thiếu đồng bộ. Hệ thống thoát nước thiếu đồng bộ, chưa kịp đầu tư nâng cấp, tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường ở một số kênh, mương, lòng sông trong nội ô chưa được khắc phục tốt; phần lớn nước thải sinh hoạt chưa được xử lý, thành phố chưa có nhà máy xử lý nước thải và chất thải; chưa có nhà tang lễ.

Nguyên nhân hạn chế như trên ngoài những nguyên nhân tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và phát triển đô thị, còn một số nguyên nhân chủ quan như: vai trò lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp và một số ban, ngành thành phố còn bị động, chưa đặt nhiệm vụ chỉnh trang, nâng cấp đô thị làm trục trung tâm, xuyên suốt để chỉ đạo. trong tổ chức thực hiện còn chạy theo sự vụ; việc nắm và giải quyết một số vấn đề bức xúc của đô thị chưa đi vào trọng tâm, có biểu hiện trì trệ, thiếu quyết liệt. Sự phối hợp của một số cơ quan, đơn vị tron gxuw rlys , giải quyết các vấn đề liên quan còn chồng chéo, giải quyết không triệt để, từ đố có những vụ việc kéo dài, chậm giải quyết. Một số ban, ngành, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa thể hiện được tính chủ động trong tham mưu cho UBND thành phố giải quyết các vấn đề liên quan đến ngành, lĩnh vực mình phụ trách gắn với nhiệm vụ chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo tinh thán Nghị quyết.

Anh Bằng