null Báo cáo tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm

Tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn pháp luật
Thứ năm, 27/05/2021, 08:56

Thời gian qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trên địa bàn thành phố đã phát huy được hiệu lực quản lý nhà nước; nâng cao vai trò quản lý điều hành của chính quyền; được toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thành phố Bạc Liêu hưởng ứng; tiếp tục phát triển mạnh mẽ ở cơ sở, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, giáo dục, đấu tranh phòng chống và kiểm soát.

Đạt được những thành tích trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của BCĐ 138 tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm; sự quyết tâm, quyết liệt của các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm.

Để đánh giá lại những mặt làm được, chưa làm được. BCĐ 138 thành phố Bạc Liêu đã ban hành báo cáo kết công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm, với nội dung như sau:

Về tuyên truyền, giáo dục: công tác tuyên truyền được tiến hành sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát tờ rơi, áp phích, treo băng rôn; lồng ghép nội dung tuyên truyền với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, … Từ đó đã giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm.

Về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy: các cơ quan chức năng bắt, tiếp nhận, xử lý 34 vụ với 126 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy; thu giữ tang vật 235,28955 gram Methamphetamine; 9,23357 gram Ketamine; 2,42989 gram MDMA (thuốc lắc); cùng nhiều tang vật có liên quan. Khởi tố 29 vu bị can và xử phạt hành chính 1 vụ.

Về công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai: Đưa 54 người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện.

Về công tác xây dựng phường, xã không có tệ nạn ma túy: giáo dục va đư addi xác đih tình trạng nghiện 220 lượt người có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy. Qua xét nghiệm, phát hiện 100 người có kết quả dương tính với chất ma túy.

Về công tác kiểm tra, triệt phá mại dâm: tiến hành kiểm tra 21 cuộc với 144 lượt điểm các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội; đã bắt, xử lý 4 vụ, 8 đối tượng, phạt hành chính 3,8 triệu đồng.

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trên địa bàn thành phố, BCĐ 138 thành phố đề ra một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất: Tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong tình hình mới.

Thứ hai: Tăng cường vai tró, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm.

Thứ ba: Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, giáo dục về đạo đức, lối sống, chính sách, pháp luật…

Thứ tư: Tăng cượng thực hiện coogn tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện.

Thứ năm: Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ANTT.

Anh Bằng