null Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với thành phố Bạc Liêu về mục tiêu xây dựng đô thị loại I

Thứ sáu, 16/09/2022, 16:52

Sáng 15/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với TP. Bạc Liêu về mục tiêu xây dựng đô thị loại I và các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, định hướng những giải pháp cấp thiết để thành phố sớm hoàn thành mục tiêu đề ra. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Như Nguyện - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các đồng chí là Giám đốc các Sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, để thực hiện nhiệm vụ theo đúng tinh thần Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy thì dự kiến kế hoạch vốn khoảng 7.250 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước 25%; vốn vay, viện trợ 5%; vốn từ các doanh nghiệp, các loại hình kinh tế khác 70%. Ngoài nguồn vốn nay, thành phố dự kiến xin chủ trương vay vốn ODA để thực hiện 15 hạng mục cần đầu tư khoảng trên 7.860 tỷ đồng. Như vậy, với nguồn vốn để thực hiện xây dựng đô thị loại I là rất lớn và khó tiếp cận, nên theo địa phương thì chỉ còn thời gian 3 năm để hoàn thành các tiêu chí là rất khó. Do đó, thành phố cho rằng mục tiêu khả thi trước mắt là xây dựng kết cấu hạ tầng thành phố cơ bản đạt chất lượng tiêu chí đô thị loại I vào năm 2025.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy - Lữ Văn Hùng đề nghị thành phố tiếp thu tất cả những ý kiến đóng góp của sở, ngành, Thường trực Tỉnh ủy; vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu của Nghị quyết 02, vì vậy cả hệ thống chính trị phải quyết tâm cao nhất có thể, vận động nhân dân đồng thuận, góp sức. Trước hết, thành phố phải chọn lựa các danh mục, dự án bức xúc, cần thiết để triển khai ngay. Đồng thời đề nghị các sở, ngành cần chủ động xây dựng kế hoạch để cùng thành phố thực hiện Nghị quyết 02 đạt được những kết quả cao nhất.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Sau cuộc họp này phải khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh thực hiện Nghị quyết 02 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng ban, các thành viên là lãnh đạo các sở, ngành liên quan; xây dựng kế hoạch và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị; rà soát lại tất cả các tiêu chí, trong đó đánh giá chi tiết khả năng thực hiện tới mốc 2025; cân đối nguồn vốn, tập trung thu hút đầu tư xây dựng các dự án, công trình trọng điểm để tạo một diện mạo đô thị mới; tính toán mở rộng không gian đô thị; ngành chức năng cần hỗ trợ thành phố tiếp cận nguồn vốn ODA, triển khai hiệu quả nguồn vốn dự án nâng cấp đô thị. Đề nghị Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tổ chức họp báo cáo hàng tháng, sơ kết quý về việc thực hiện Nghị quyết 02…

Hồng Thơ