Virus nCov
Tiếp nhận phản ánh kiến nghị
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Chùa Xiêm Cán - điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long thứ chín trên địa bàn thành phố Bạc Liêu

Tin tức - Sự kiện
Thứ ba, 20/12/2022, 14:44
Màu chữ Cỡ chữ
Chùa Xiêm Cán - điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long thứ chín trên địa bàn thành phố Bạc Liêu

Di tích lịch sử văn hóa Wotkomphisakoprekchru (tên thường gọi là chùa Xiêm Cán) toạ lạc tại ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Cách trung tâm thành phố Bạc Liêu 12km về hướng Đông Nam. Chùa  Xiêm Cán được khởi công xây dựng tháng 03 năm 1887 – PL 2430, do Hòa thượng Lâm Mau trụ trì xây dựng. Thượng tọa Dương Quân là vị trụ trì đời thứ tám.

Chùa được xây dựng trên diện tích rộng gần 50.000m2, là một trong những ngôi chùa lâu đời ở Bạc Liêu có tuổi đời trên 135 năm. Quần thể kiến trúc chùa Xiêm Cán gồm nhiều hạng mục quay mặt về hướng Đông, được xây dựng theo trường phái Phật giáo Nam Tông đặc trưng nhưng mang đậm dấu ấn kiến trúc Angkor-Campuchia. Nổi bật nhất chính là Chánh điện của chùa; Tòa chánh điện được xây theo dạng hình chữ nhật, mặt chính quay về hướng Đông, lối vào chánh điện với 18 bậc thang để đi lên, phía trên là bức phù điêu đắp nổi hình Phật Thích Ca sống động và rực rỡ. Vào bên trong chính điện du khách sẽ thấy không có cửa ở giữa mà mở lệch về hai bên cả phía Đông và phía Tây để tránh ánh nắng ban mai chiếu thẳng vào bàn thờ. Nơi đây có diện tích khá lớn, 12 cột cái tròn, cao to được đúc bằng xi măng cốt sắt có đắp nổi các hoa văn tuyệt đẹp. Tất cả các cửa đều được làm bằng các loại gỗ quý. Chính điện là nơi thờ Phật Thích Ca mâu ni và là nơi diễn ra các lễ nghi tín ngưỡng tôn giáo quan trọng của sư sãi và đồng bào Khmer Nam Bộ theo Phật giáo Nam tông. Nơi đây được trang trí khá đơn giản với một bệ thờ cao ba tầng. Trong đó có một tượng Phật Thích Ca lớn nhất được đặt ở vị trí trung tâm nơi phật điện. Đó là tượng Phật đắc đạo. Tất cả các tượng Phật được thờ nơi đây đều tượng trưng cho trí tuệ, quyền lực và sự vĩnh hằng cao cả của đức Phật. Các tầng dưới có nhiều tượng Phật với nhiều kích cỡ, tư thế khác nhau thể hiện các thời kỳ hóa thân của Phật. Còn các tượng Phật nhỏ là do người dân cúng vào chùa.

Trên tường cũng như trên trần phía trong chính điện đều được trang trí dày đặc những hình ảnh kể về cuộc đời đức Phật từ lúc đản sinh, tu tập đắc đạo và đến khi nhập niết bàn, ca ngợi sự toàn năng, toàn giác của đức Phật. Những bức bích họa mà nghệ nhân Khmer vẽ đều cho thấy trình độ sử dụng sơn dầu rất chuyên nghiệp, sử dùng màu nguyên chất ít pha trộn. Màu sắc thường sặc sỡ, rõ nét, để mọi người xem dễ hiểu. Tất cả các đề tài trang trí, chạm khắc cùng với kiến trúc đặc trưng của đồng bào Khmer Nam Bộ đã làm cho chính điện chùa Xiêm Cán hoành tráng, mang tính thẩm mỹ cao. Ở phía Đông chính điện là tổ hợp các tượng mô tả lại hình ảnh đức Phật đản sanh liền đi 07 bước trên tòa sen, tay phải chỉ lên trời, tay trái chỉ xuống đất, xung quanh là các vị thần tiên chào mừng Ngài.

Chùa Xiêm Cán là nơi đồng bào Khmer tập trung để học chữ, học múa hát, học nghề. Nơi đây, hàng năm diễn ra nhiều lễ hội của người Khmer, thu hút rất đông đồng bào dân tộc Khmer về dự. Các lễ hội của đồn bào Khmer khu vực chùa Xiêm cán mang đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống địa phương, tạo điều kiện chuyển tải đạo đức Phật giáo đến các tầng lớp nhân dân, hướng mọi người sống biết chia sẻ, yêu thương, cống hiến cho đời; sống tốt đời, đẹp đạo, chấp hành tốt những chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; phát huy tốt tinh thần gắn bó dân tộc, góp phần cùng chính quyền địa phương ra sức xây dựng, phát triển quê hương ấm no, hạnh phúc, thu hút khách tham quan, hành hương, du lịch đến với Bạc Liêu. Bên cạnh đó, Ban Quản trị chùa Xiêm Cán cũng đã hình thành Câu lạc bộ biểu diễn nghệ thuật để phục vụ nhu cầu thưởng thức các giá trị văn hóa của đồng bào Khmer thông qua các hoạt động biểu diễn nhạc cụ dân tộc, múa Áp sa ra…đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho du khách và được các doanh nghiệp lữ hành, nhiều đoàn khảo sát, các đoàn công tác tỉnh bạn đến tham quan đánh giá cao.

 Với khả năng thu hút khách du lịch đến tham quan, di tích Chùa Xiêm Cán đã thực sự trở thành điểm đến đặc sắc của du lịch Bạc Liêu và được Hiệp hội Du lịch công nhận là Điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay thành phố Bạc Liêu có 9 điểm du lịch tiêu biểu được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng Sông Cửu Long công nhận.

                                                             

                                                                             Thy Nguyễn

Số lượt xem: 475

Liên kết web
Dịch vụ công TP Bạc Liêu
Đến tháng 7/2020 đã giải quyết
%
Hồ sơ đúng hạn
Tự động cập nhật lúc 11:42 ngày 20/07/2020
18 Điều Quy Định Về Xây Dựng Nếp Sống Văn Minh Đô Thị Trên Địa Bàn Thành Phố Bạc Liêu 90 bài hát sáng tác trước năm 1975 chưa được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến trên toàn quốc   Góp ý website
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý:Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu
Đường 30/4 – Phường 3 – Thành phố Bạc Liêu: Điện thoại: 0291.3827530
Email: bbttp@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Ái Lam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu
Biên tập: Bà Đỗ Ái Lanh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu