null Chùa Xiêm Cán (Chùa Komphir Sakor Prêchru)

Danh lam, thắng cảnh, Di tích lịch sử
Thứ năm, 20/11/2014, 21:45
Chùa Xiêm Cán (Chùa Komphir Sakor Prêchru)

Chùa tọa lạc tại ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, thị xã Bạc Liêu, cách trung tâm thị xã 12 km về hướng đông nam. Tổng diện tích bảo vệ của chùa là 43.790 m2. UBND tỉnh Bạc Liêu xếp hạng là di tích kiến trức nghệ thuật năm 2001. ​​​​​​​

Hiện nay, chùa vẫn giữ được nét kiến trúc truyền thống của người Khơme và còn lưu giữ được khá nhiều tượng cổ và các tác phẩm nghệ thuật độc đáo như những tác phẩm điêu khắc (tập trung ở chính điện) diễn tả quá trình tu hành của đức Phật Thích Ca, các con rồng Cabacroca uốn éo mềm mại (ở cửa chính điện), hoặc tượng chim thần Krud đính ở các đầu cột hay tượng thần nhân điểu (nữ thần) Kây - no hai tay nâng đỡ mái chùa,... Người Khơme theo đạo Phật Tiểu thừa, không những xem chùa là nơi thờ phụng tu hành, học tập mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hoá cộng đồng. Vì vậy, lễ hội chính của chùa Xiêm Cán cũng là lễ hội của cả cộng đồng người Khơme.

Vào ngày lễ, người dân Khơme mang rất nhiều đồ lễ đến chùa sinh hoạt văn hoá và vui chơi trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Chùa tổ chức lễ hội vào các ngày 13, 14, 15 tháng 4 dương lịch, lễ Choi -Chnăm -Thmây (năm mới); ngày 8, 9, 10 tháng 10 dương lịch lễ hội Sen -dol-ta (lễ ông bà) và một trong các ngày 21, 22, 23 tháng 11 dương lịch tương đương ngày 15 tháng 10 âm lịch lễ hội Bonh sen pres - OK OM BOK (lễ cúng trăng),...

Theo Bạc Liêu thế và lực trong thế kỷ XXI