Virus nCov
Tiếp nhận phản ánh kiến nghị
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hội nghị chuyên đề công tác trật tự đô thị và xây dựng tuyến đường kiểu mẫu năm 2018

Quản lý Đô thị
Thứ bảy, 01/12/2018, 17:26
Màu chữ Cỡ chữ
Hội nghị chuyên đề công tác trật tự đô thị và xây dựng tuyến đường kiểu mẫu năm 2018

Tham dự Hội nghị, có đ/c Phan Như Nguyện - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, đ/c Lưu Hoàng Ly – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, đ/c Dương Chí Bình - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện trật tự đô thị và xây dựng tuyến đường kiểu mẫu năm 2018; đại diện lãnh đạo sở, ngành tỉnh; các đ/c trong BTV, BCH Đảng bộ thành phố, thành viên BCĐ thực hiện trật tự đô thị và xây dựng tuyến đường kiểu mẫu năm 2018, cùng các phường, xã trên địa bàn tham dự.

Đại biểu tham dự hội nghị

Trong những năm qua, thành phố Bạc Liêu tiếp tục được đầu tư phát triển tạo sự chuyển biến trên nhiều lĩnh vực. Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được đầu tư, các tuyến đường nội ô được nâng cấp, đấu nối; hẻm nội ô, vỉa hè, tiếp tục được chỉnh trang, hệ thống thoát nước thải được cải tạo, cây xanh, chiếu sáng được tăng cường làm cho diện mạo đô thị ngày càng khang trang, xanh – sạch – đẹp hơn. Việc thực hiện trật tự , kỷ cương, văn minh đô thị ngày càng đi vào chiều sâu, tạo hiệu ứng tích cực; ý thức bảo vệ môi trường và sự cộng hưởn của người dân trong công tác chỉnh trang đô thị được nâng lên; các tuyến đường kiểu mẫu được hình thành, công tác thu gom và xử lý rác thải dần đi vào nề nếp.

Từ đầu năm đến nay, các cơ quan, ban, ngành thành phố và phường ra quân tổng số 3.381 cuộc với 27.623 lượt lực lượng tham gia; xử lý 964 trường hợp vi phạm trật tự mua bán, đậu đỗ phương tiện, lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè trái quy định, với số tiền phạt 88.150.000 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 06 tuyến đường đạt tiêu chí đường kiểu mẫu, phấn đấu đến cuối năm 2018 xây dựng thêm 04 tuyến đường kiểu mẫu. Về tình hình trật tự xây dựng, tính từ đầu năm 2017 đến tháng 9 năm 2018, UBND thành phố đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 255 trường hợp xây dựng không phép, sai phép sai quy hoạch, với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.

Nhìn chung, tình hình vi phạm trật tự xây dựng có giảm so với năm 2017. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm chặt chẽ hơn, nhanh hơn, lực lượng được tăng cường ngay cả vào ngày nghỉ và buổi tối, giải quyết được nhiều vụ việc phức tạp và những trường hợp người vi phạm chống đối….

Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình thực hiệntrật tự đô thị trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều hạn chế như: công tác quy hoạch xây dựng đô thị còn nhiều bất cập, tỷ lệ phủ kính quy hoạch hoạch thấp; một số dự án thực hiện chậm, tình trạng quy hoạch treo còn khá nhiều; tình trạng xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch còn diễn ra có lúc phức tạp, xử lý chưa nghiêm; việc thực hiện trật tự, kỹ cương văn minh đô thị có tiến bộ, nhưng một số hoạt động chưa đi vào chiều sâu, có lúc còn mang tính phong trào;….

Tại hội nghị, các đại biểu đã 19 lượt ý kiến tham luận, thảo luận xoay quanh các vấn đề như: phát động các phong trào phát trong đoàn viên, thanh niên tham gia chỉnh trang đô thị, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu; công tác phối hợp tuyên truyền và phát động phụ nữ tham gia đô thị xanh – sạch – đẹp, những mô hình hay trong xây dựng các CLB phụ nữ mua bán, văn minh, lịch thiệp; sắp xếp trật tự quảng cáo và xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị; những khó khăn vướng mắc đối với lực lượng công an khi tham gia xử lý trật tự mua bán, đậu đỗ phương tiện, công tác cưỡng chế phá vỡ công trình vi phạm;…Đặc biệt, các đại biểu đã đi sâu phân tích công tác phối hợp, xử lý vi phạm trong trật tự xây dựng trên địa bàn thời gian qua.

Lãnh đạo UBND phường 1 phát biểu tham luận tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đ/c Phan Như Nguyện - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh một số vấn đề  đề nghị các ngành, các cấp thành phố quan tâm:

Thứ nhất về công tác quản lý trật tự xây dựng, đây là vấn đề phức tạp nếu không nắm chắc địa bàn, không thông tin, phối hợp ngăn chặn kịp thời thì việc áp dụng biện ngăn chặn gặp rất nhiều khó khăn, đ/c đề nghị trong thời gian tới các ngành, các địa phương cần nắm chặt địa bàn, không phát sinh trường hợp vi phạm mới; có hướng giải quyết hài hòa lợi ích của người dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân về quy hoạch xây dựng và thủ tục xin phép xây dựng theo đúng quy định; hạn chế tối đa tình trạng cưỡng chế công trình của người dân khi đã xây dựng.

Thứ hai về sắp xếp trật tự mua bán, đặc biệt là mua bán hàng rong. Đây là một vấn đề  “thấy dễ nhưng không dễ”, nó phải thỏa mãn hai yêu cầu là đảm bảo dân sinh cho người dân vừa đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị. Đ/c cũng thông tin cho đại biểu, hiện nay,thành phố đã xây dựng Đề án sắp xếp bán hàng rong và đang trong quá trình xin  ý kiến các ngành tỉnh, sau đó sẽ xin ý kiến người dân trước khi ban hành để tạo sự đồng thuật cao nhất của người dân. Một vấn đề  được đ/c Bí thư Thành ủy nhấn mạnh là tình trạng mua bán không đúng nơi đúng chỗ trong cán bộ, công chức. Vì vậy, sắp tới Thành phố sẽ có vản bản chỉ đạo các ngành thành phố và các phường xã và đề nghị các ngành tỉnh tuyên truyền đến các bộ công chức tại cơ quan, đơn vị về mua bán đúng nơi đúng chỗ, thể hiện nếp sống văn minh đô thị.

Đối với một số khó khăn về kinh phí bồi dưỡng cho các lực lượng mà các địa biểu đã đề xuất tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy chỉ đạo cho UBND Thành phố nghiên cứu và hỗ thêm cho các các lực lượng làm nhiệm vụ đề các lực lượng an tâm công tác.

Về việc xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, ngoài những tuyến đường các phường xã đã và đang xây dựng, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ tập trung xây dựng 4 tuyến đường thể hiện bộ mặt của đô thị là Trần Phú, Ninh Bình, Trần Huỳnh, Cao Văn Lầu.

Vấn đề rác thải, ngập úng trên các tuyếnđường nội ô thành phố, đ/c đề nghị các ngành các cấp tiếp tục tuyên truyền đề người dân nhận thức được về giữ gìn vệ môi trường, phối hợp với chính quyền trong việc thu gom rác thải, kiểm tra thường xuyên hệ thống đấu nối nước trong nội ô để có hướng xử lý khắc phục kịp thời khi có sự cố hư hỏng.

Đ/c Bí thư Thành ủy tin tưởng rằng, nếu các ngành các cấp vào cuộc quyết liệt, thực hiện công tác trật tự đô thị và trật tự xây dựng theo đúng quy định và đảm bào hài hòa lợi ích của người dân thì công tác này trong thời gian tới sẽ đạt được kết quả cao, góp phần xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp và văn minh, từng bước hiện đại.

Đ/c Phan Như Nguyện - Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

            B.Lộc

 

Số lượt xem: 775

Tin đã đưa
Liên kết web
Dịch vụ công TP Bạc Liêu
Đến tháng 7/2020 đã giải quyết
%
Hồ sơ đúng hạn
Tự động cập nhật lúc 11:42 ngày 20/07/2020
18 Điều Quy Định Về Xây Dựng Nếp Sống Văn Minh Đô Thị Trên Địa Bàn Thành Phố Bạc Liêu 90 bài hát sáng tác trước năm 1975 chưa được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến trên toàn quốc   Góp ý website
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý:Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu
Đường 30/4 – Phường 3 – Thành phố Bạc Liêu: Điện thoại: 0291.3827530
Email: bbttp@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Ái Lam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu
Biên tập: Bà Đỗ Ái Lanh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu