Đoàn cơ sở phường 5 ra quân làm vệ sinh môi trường trên địa bàn phường Chỉ đạo đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2021 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu Tiếp Đoàn kiểm tra tỉnh về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố Bạc Liêu năm 2021 Thành đoàn Bạc Liêu tổ chức sinh hoạt tháng 4 cho CLB “Khăn hồng tình nguyện” Kế hoạch Triển khai thực hiện Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 05/2/2021 của UBND tỉnh Bạc Liêu về việc triển khai Kế hoạch số 05-KH/TU ngày 31/12/2021 của Tỉnh ủy Bạc Liêu thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2012 – 2020 Ông Huỳnh Hữu Trí, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bạc Liêu lấy ý kiến cử tri đạt 100% Thông báo thành lập các Đoàn đi thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2021 Thông báo về việc nghỉ Giổ Tổ Hùng Vương (Mùng 10 tháng 3 Âm lịch), Ngày Chiến thắng (30/4), Ngày Quốc tế lao động (01/5) và treo cờ Tổ quốc Bàn giao nhà tình thương cho hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn Tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra của Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

null Kế hoạch tổ chức xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ thành phố Bạc Liêu giai đoạn 2021 – 2025

Tin tức|Quy hoạch - Kế hoạch
Thứ năm, 08/04/2021, 10:31

Ngày 06/4/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu ban hành Kế hoạch số 66/KH-UBND về việc tổ chức xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ thành phố Bạc Liêu giai đoạn 2021 – 2025.

Kế hoạch đề ra mục tiêu xây dựng Dân quân tự vệ có số lượng hợp lý, chất lượng tổng hợp ngày càng cao, lấy xây dựng chất lượng chính trị, độ tin cây là trung tâm; tổ chức biên chế tinh, gọn, chặt chẽ, trang bị vũ khí phù hợp; được giáo dục chính trị, pháp luật, huấn luyện quân sự toàn diện, thiết thực; khả năng, sẵn sàng chiến đấu và sức mạnh chiến đấu ngày càng cao, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng và an ninh trong tình hình mới, thật sự là lực lượng chính trị tin cậy, của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân. Chú trọng xây dựng nâng cao chất lượng Dân quân tự vệ ở xã trọng điểm quốc phòng và an ninh, những địa bàn phức tạp đảm bảo đủ sức đối phó với các tình huống xảy ra.

Yêu cầu của kế hoạch đề ra là phải thực hiện nghiêm túc chế độ đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi, xét duyệt dân chủ, công khai, tuyển chọn những người có đủ năng lực, phẩm chất, chính trị vào lực lượng dân quân tư vệ. Xây dựng Dân quân tự vệ theo phương châm ở đâu có dân có tổ chức đảng, ở đó có  Dân quân tự vệ, gắn việc xây dựng Dân quân tự vệ với việc đổi mới, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở. Cán bộ chiến sĩ Dân quân tự vệ cần nhận thứ đầy đủ vai trò, vị trí, chiến lược của Dân quân tự vệ trong tình hình mới đề cao trách nhiệm cá nhân, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Nhà nước, Đảng và nhân dân giao phó…

Kế hoạch cũng đề ra nội dung cần thực hiện về tổ chức xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ như sau:

Thứ nhất: Về công tác đăng ký, quản lý, tiêu chuẩn tuyển chọn và thẩm quyền quyết định công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ: Hàng năm Ban Chi huy Quân sự thành phố Bạc Liêu chỉ đạo hướng dẫn Ủy ban nhân dân phường, xã, cơ quan, tổ chức, tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ; quân nhân dự bị chưa sắp xếp vào đơn vị Dự bị động viên được tuyển chọn vào đơn vị Dân quân tự vệ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, xã người đứng đầu cơ quan, tổ chức sẽ quyết định công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ.

Thứ hai: Về công tác kiện toàn Ban Chỉ huy Quân sự phường, xã, cơ quan, tổ chức và chức vụ chỉ huy, thành phần dân quân tự vệ quy định số lượng cụ thể: Ban Chỉ huy Quân sự phường, xã là 05 đồng chí, Ban Chỉ huy Quân sự cơ quan, tổ chức là 04 đồng chí, thành phần chức vụ chỉ huy dân quân tự vệ  và thành phần dân quân tự vệ theo quy định.

Thứ ba: Xây dựng lực lượng Dân quân tự ngày 28 tháng 3 hàng năm là ngày truyền thống của Dân quân tự vệ, độ tuổi thực hiện nghĩa vụ Dân quân tự vệ đối với nam từ đủ 18 đến 45, nữ từ đủ 18 đến 40.

Thứ tư: Chỉ tiêu xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ: đối với thành phố thì xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ đạt tỷ lệ 1,7% so với tổng dân số. đối với phường xã thì xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ phù hợp vào tình hình thực tế ở địa phương.

Thứ năm: Đối với tỷ lệ, chỉ tiêu phát triển đảng viên, đoàn viên trong luwucj lượng dân Quân tự vệ, xây dựng chi bộ Quân sự: Phát triển đảng viên trong Dân quân tự vệ đạt 22% trở lên. Trong đó, đảng viên trong lực lượng Dân quân đạt từ 20% trở lên; đảng viên trong lực lượng tự vệ đạt 60% trở lên; đoàn viên trong lực lượng Dân quân tự vệ đạt 70% trở lên. 100% Chi bộ quân sự có cấp ủy

Thứ sáu: Tổ chức kết nạp vào Dân quân tự vệ: quy định vào ngày 28 tháng 3 hàng năm các phường, xã tổ chức kết nạp công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ và công nhận Dân quân tự vệ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ.

Thứ bảy: Xây dựng lực lượng dân quân thường trực cấp thành phố, phường, xã quy định số lượng: thành phố xây dựng 1 tiểu đội gồm 9 lực lượng; phường xã xây dựng 02 tổ gồm 6 lực lượng.

Thứ tám: Bảo đảm vũ khí trang bị, công cụ hỗ trợ cho dân quân tự vệ phải theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Chủ tịch UBND thành phố giao nhiệm vụ cho UBND phường xã xây dựng kế hoạch công tác Dân quân tự vệ phù hợp với tình hình địa phương và chịu trách nhiệm về tổ chức xây dựng, huấn luyện và hoạt động của Dân quân tự vệ cấp mình quản lý.

Nhã Hân