Triển khai Kế hoạch triển khai thực hiện Tháng hành động Vì trẻ em trên địa bàn thành phố Bạc Liêu năm 2021 Thành đoàn Bạc Liêu tổ chức lễ bàn giao công trình Măng non “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” Thành phố Bạc Liêu ban hành Chương trình chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quý II năm 2021 Hội LHPN thành phố Bạc Liêu tổ chức giải ngân nguồn vốn từ Dự án Giz cho hội viên phụ nữ Phường Nhà Mát Kế hoạch Hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch Tả lợn Châu phi năm 2021 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu Báo cáo sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 Đóng góp dự thảo Kế hoạch Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam Triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù; người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng động, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018-2021” Đơn vị bầu cử số 3 tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Bạc Liêu, Khóa XII nhiệm kỳ 2021-2026 Ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ở phường Nhà Mát

null Kết quả triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2018-2020

Thứ ba, 27/04/2021, 14:07

Qua 02 năm triển khai thực hiện Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, đạt được một số kết quả như sau:

Tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử thành phố 13 tin, bài, hình ảnh. Đài truyền thanh thành phố phát 170 tin, 60 bài viết về phòng, chống đuối nước. Nội dung tuyên truyền tập trung vào chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em, Luật Trẻ em, công tác phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Đặc biệt là tuyên truyền Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước trên toàn địa bàn thành phố.

Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố mở lớp tập huấn nghiệp vụ về chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho hướng dẫn viên cơ sở với số lượng tham gia 60 học viên. Thành Đoàn hàng năm cử 20 đoàn viên, thành niên tham gia lớp huấn luyện nghiệp vụ về chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước. Ngoài ra thành phố còn cử 35 cán bộ, công chức tham gia lớp tập huấn bơi an toàn phòng, chống đuối nước do tỉnh tổ chức.

Giai đoạn 2018 – 2020, trên địa bàn thành phố đã tổ chức 23 lớp dạy bơi với 861 học viên tham gia và mở được 01 lớp huấn luyện với 60 học viên tham gia.

Theo báo cáo số trẻ em trong độ tuổi tiểu học trên địa bàn thành phố là 12.893 em, tỉ lệ trẻ em trong độ tuổi tiểu học biết bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước chiếm 22%; số trẻ em trong đô tuổi trung học cơ sở trên địa bàn 9.135 em; tỉ lệ trẻ em trong độ tuổi trung học cơ sở biết bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước chiếm 24%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được của thành phố còn một số tồn tại, hạn chế trong việc triển khai Chương trình, như: Số lượng hồ bơi trên địa bàn thành phố quá ít so với nhu cầu học bơi của người dân. Trên toàn địa bàn thành phố chỉ có 05 hồ bơi chủ yếu là của doanh nghiệp đầu tư, các xã vùng ven hiện nay chưa có hồ bơi nên việc học bơi theo bài bản hết sức khó khăn, do đó đa phần các em tận dụng ao, đìa, vuông tôm xung quanh nhà để tập bơi; Một số phụ huynh chưa nhận thức sâu sắc, chưa quan tâm đến việc giáo dục con em trong việc phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước; kinh phí hỗ trợ không đủ để mở lớp dạy bơi.

Chương trình chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước ở trẻ em trên địa bàn thành phố đặt mục tiêu vào giai đoạn 2021 - 2030 có 100% cơ sở, xã, phường, trường học triển khai Chương trình bơi an toàn cho trẻ em; Trẻ em trong độ tuổi tiểu học biết bơi đạt tỷ lệ 50%; trung học cơ sở biết bơi đạt tỷ lệ 60%; Trẻ em biết kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước: Trẻ em trong độ tuổi tiểu học đạt tỷ lệ 50%; trung học cơ sở đạt tỷ lệ 60%; 90% cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi, lặn có huấn luyện viên, hướng dẫn viên bơi, nhân viên cứu hộ và đảm bảo các điều kiện về vệ sinh, an toàn theo quy định của pháp luật.

Để đạt được mục tiêu trên cần sự nỗ lực và vào cuộc của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, sự quan tâm của gia đình và xã hội; Tổ chức các đợt tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở học sinh ý thức chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước; tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí an toàn cho trẻ trong dịp hè; tăng cường tổ chức cho trẻ em học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước để phòng ngừa đuối nước góp phần từng bước giảm tai nạn đuối nước trên địa bàn thành phố trong những năm tiếp theo.

Nhã Hân

​​​​​​​