null Kế hoạch tổ chức Hội thi cán bộ Mặt trận cơ sở thành phố Bạc Liêu lần thứ III năm 2020

Quy hoạch - Kế hoạch
Thứ hai, 29/06/2020, 10:15

Nội dung thi xoay quanh những vấn đề về tư tưởng Hồ Chí Minh và những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc; Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tìm hiểu hiến pháp (2013). Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng về xây dựng chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Bạc Liêu. Tìm hiểu Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 2015, Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; những vấn đề cơ bản về tổ chức và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, về tổ chức và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc xã, phường, Ban công tác Mặt trận p, khóm. Tìm hiểu về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, của địa phương; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Chương trình Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã, phường.

Gồm 3 phần thi: Phần thi tự giới thiệu (sân khấu hóa), Phần thi kiến thức (gồm thi trắc nghiệm và trả lời câu hỏi và phần xử lý tình huống. Phần thi tự giới thiệu (sân khấu hóa). Phần này, từng đội lần lượt lên sân khấu để giới thiệu về thành phần tham dự thi của đội mình và trình bày một tiểu phẩm theo chủ đề tự chọn có liên quan đến hoạt động của Mặt trận. Có thể sử dụng các chương trình như tiểu phẩm ngắn,,, ngâm thơ để tự giới thiệu đặc điểm, thành tích của đơn vị mình. Thời gian thực hiện phần thi này cho mỗi độ tối đa không quá 15 phút.

Đối với phần thi kiến thức, các đội tham gia sẽ thi 02 phần là thi trắc nghiệm và xử lý tình huống. Mỗi phần thi, đại diện đội sẽ bốc thăm và trả lời trong thời gian không quá 05 phút.

Đối tượng dự thi là cán bộ Mặt trận xã, phường, Ban công tác Mặt trận p, khóm, các tổ chức thành viên cùng cấp (ưu tiên Chủ tịch, Phó chủ tịch, Ủy viên Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cơ sở; Trưởng, phó Ban công tác Mặt trận p, khóm). Mỗi đội tham gia với 05 thành viên.

Thời gian tổ chức Hội thi: Hội thi được tổ chức trong tháng 8/2020.

Thông qua hội thi để phát hiện những điển hình làm tốt công tác Mặt trận ở cơ sở, qua đó kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng và nhân rộng những điển hình hay, cách làm hay. Mặt khác, qua Hội thi cũng để phán xét tình hình về chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ mặt trận cơ sở để có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng sát với yêu cầu thực tiễn. Tạo điều kiện để cán bộ Mặt trận cơ sở giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về những sáng kiến, mô hình hay, cách làm mới trong việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng, củng cố bộ máy tổ chức, đáp ứng yêu cầu đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong thời kỳ mới.

Nguyễn Thanh