Virus nCov
Tiếp nhận phản ánh kiến nghị
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Kế hoạch ứng phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra trên địa bàn thành phố Bạc Liêu

Quy hoạch - Kế hoạch
Thứ năm, 06/02/2020, 14:59
Màu chữ Cỡ chữ
Kế hoạch ứng phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra trên địa bàn thành phố Bạc Liêu

Hiện nay, Bạc Liêu chưa có ca nghi ngờ bệnh Corona, theo nguồn tin từ Công an tỉnh, số người Trung Quốc về Bạc Liêu là 113 người; trong đó có 62 người còn trong vòng 14 ngày, đây cũng là yếu tố nguy cơ cao.

Nội dung Kế hoạch cũng đã đưa ra 03 tình huống cụ thể và giải pháp xử lý tình huống:

Tình huống 1: Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Namchưa ghi nhận trường hợp bệnh tại tỉnh Bạc Liêu, thành phố Bạc Liêu; giải pháp xử lý là phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona về Bạc Liêu từ vùng có dịch trong nước và Quốc tế.

Tình huống 2: Xuất hiện trường hợp bệnh tại thành phố Bạc Liêu; giải pháp xử lý là khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng.

Tình huống 3: Dịch bệnh lây lan trong cộng đng; giải pháp xử lý là đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế dịch bùng phát trên diện rộng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch corona của thành phố đã phân công trách nhiệm cụ thể các đơn vị có liên quan:

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố có trách nhiệm:

- Phối hợp Công an nắm danh sách người nhập cảnh từ Trung Quốc và hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, phối hợp với đơn vị y tế tỉnh cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm, chỉ đạo các trạm y tế phường, xã quản lý các trường hợp bệnh, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế bị lây nhiễm dịch bệnh này.

- Khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế phòng, chống dịch ở tất cả các tuyến để chủ động ứng phó, chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khử trùng, tẩy độc tại các phường, xã nghi có dịch.

- Phường, xã thông tin kịp thời diễn biến tình hình dịch, đưa ra các khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch.

- Có kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch, bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch.

- Phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và các đơn vị y tế phường, xã tổ chức cách ly và quản lý những người lao động, làm việc khi phát hiện trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh.

Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố:

- Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh Corona mới, tuyên truyền và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở thành phố Bạc Liêu.

- Phối hợp với Trung tâm Y tế, y tế phường xã tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

- Phối hợp với Phòng Y tế, Ủy ban nhân dân các phường, xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch.

- Phối hợp với Đài Truyền thanh, Trung tâm Văn hóa đăng tải các bản tin về tình hình dịch chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang lo lắng, phối hợp với ngành y tế phòng, chống dịch hiệu quả.

Công an thành phố :

- Phối hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay khi khách từ vùng dịch đến thành phố Bạc Liêu và cung cấp danh sách khách nhập cảnh cho các cơ sở Y tế để theo dõi, giám sát.

- Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chia sẻ các thông tin về  hành khách nhập cảnh với ngành y tế.

- Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

Ban Chỉ huy Quân sự thành phố có trách nhiệm:

- Chuẩn bị sẵn sàng cùng với tỉnh triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng.

- Chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong các đơn vị quân đội.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm:

- Chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người lao động, làm việc tại các cơ sở đến từ vùng dịch.

- Không tổ chức đưa lao động Việt Nam đến các khu vực đang có dịch.

Phòng Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm:

- Phổ biến thông tin về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch tới học sinh, phụ huynh học sinh trong toàn thành phố; có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu của ngành y tế.

Phòng Tài chính - Kế hoạch có trách nhiệm: bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có nhu cầu cần thiết.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường, xã có trách nhiệm: theo dõi, phản ánh ứng phó với các tình huống phòng chống dịch; chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc thành phố: chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với ngành y tế và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh này.

B.Lộc

 

 

 

Số lượt xem: 202

Tin đã đưa
Liên kết web
Dịch vụ công TP Bạc Liêu
Đến tháng 7/2020 đã giải quyết
%
Hồ sơ đúng hạn
Tự động cập nhật lúc 11:42 ngày 20/07/2020
18 Điều Quy Định Về Xây Dựng Nếp Sống Văn Minh Đô Thị Trên Địa Bàn Thành Phố Bạc Liêu 90 bài hát sáng tác trước năm 1975 chưa được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến trên toàn quốc   Góp ý website
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý:Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu
Đường 30/4 – Phường 3 – Thành phố Bạc Liêu: Điện thoại: 0291.3827530
Email: bbttp@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Ái Lam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu
Biên tập: Bà Đỗ Ái Lanh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu