Đoàn cơ sở phường 5 ra quân làm vệ sinh môi trường trên địa bàn phường Chỉ đạo đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2021 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu Tiếp Đoàn kiểm tra tỉnh về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố Bạc Liêu năm 2021 Thành đoàn Bạc Liêu tổ chức sinh hoạt tháng 4 cho CLB “Khăn hồng tình nguyện” Kế hoạch Triển khai thực hiện Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 05/2/2021 của UBND tỉnh Bạc Liêu về việc triển khai Kế hoạch số 05-KH/TU ngày 31/12/2021 của Tỉnh ủy Bạc Liêu thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2012 – 2020 Ông Huỳnh Hữu Trí, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bạc Liêu lấy ý kiến cử tri đạt 100% Thông báo thành lập các Đoàn đi thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2021 Thông báo về việc nghỉ Giổ Tổ Hùng Vương (Mùng 10 tháng 3 Âm lịch), Ngày Chiến thắng (30/4), Ngày Quốc tế lao động (01/5) và treo cờ Tổ quốc Bàn giao nhà tình thương cho hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn Tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra của Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh
Virus nCov Tiếp nhận phản ánh kiến nghị
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Một số kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình Việc làm - Giảm nghèo năm 2020

Văn hóa - Xã hội
Thứ năm, 08/04/2021, 10:36
Màu chữ Cỡ chữ
Một số kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình Việc làm - Giảm nghèo năm 2020

Năm 2020, thành phố xác định nhiệm vụ trọng tâm là phấn đấu giữ vững không còn hộ cận nghèo theo tiêu chí và tiếp tục xóa nhà tạm, nhà lụp sụp. Để thực hiện nhiệm vụ nêu trên, Ủy ban nhân dân thành phố, Ban chỉ đạo giảm nghèo thành phố đã tập trung mọi nguồn lực cho công tác giảm nghèo và xem đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm thực hiện tốt mục tiêu an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Thời gian qua, thành phố đã triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản của tỉnh, của Thành ủy về công tác giảm nghèo; thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân về công tác giảm nghèo. Tổ chức rà soát nhu cầu học nghề của người lao động, nhất là đối với người lao động trong hộ nghèo, cận nghèo để tư vấn, định hướng đào tạo đối với những nghề phù hợp với nhu cầu của người dân và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, nhu cầu của doanh nghiệp trên địa bàn và nhu cầu xã hội nhằm tiến đến giảm nghèo bền vững. Qua 01 năm triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, thành phố Bạc Liêu đã giới thiệu việc làm cho 6.026 người, đạt 100,43% chỉ tiêu giao và đào tạo nghề cho 3.580 lao động, đạt 102,29% chỉ tiêu giao.

Công tác vận động Quỹ An sinh xã hội và thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Trong năm 2020, đã vận động Quỹ An sinh xã hội là 12.320.449.000 đồng, đạt 102,7% chỉ tiêu giao; xây dựng mới 89 căn nhà, sửa chữa 05 căn nhà tình thương với tổng trị giá 3.205.000.000 đồng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn về nhà ở không có điều kiện xây dựng nhà.

Thực hiện có hiệu quả việc phân công và nhận giúp đỡ hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố. Kết quả có 47/47 cơ quan, đơn vị cấp thành phố, các Trường Trung học phổ thông được phân công và nhận giúp đỡ trao vốn, phương tiện sản xuất cho 164 hộ cận nghèo với tổng số tiền là 492.000.000 đồng. Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các phường, xã, các tổ chức đoàn thể và chi bộ khóm, ấp hỗ trợ, giúp đỡ 665 hộ cận nghèo với tổng số tiền 1.588.860.000 đồng.

Ngoài ra, các chương trình, chính sách giảm nghèo khác luôn được thành phố triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, đúng đối tượng góp phần tăng thêm nguồn lực cho hộ nghèo như: chính sách vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội, chính sách hỗ trợ miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên, chính sách hỗ trợ tiền điện, chính sách hỗ trợ BHYT,...Thông qua việc triển khai các chính sách đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp, các ngành, của người dân, huy động được các nguồn lực của cộng đồng, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, cá nhân, mạnh thường quân trên địa bàn, góp phần trong công tác giảm nghèo ngày càng đạt hiệu quả và vượt chỉ tiêu giao.

Qua kết quả điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2020, số hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội còn lại 46 hộ, số hộ cận nghèo còn 116 hộ, chiếm tỷ lệ 0,27% (trong đó 84 hộ cận nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội, 42 hộ cận nghèo theo tiêu chí). Đối với 42 hộ cận nghèo theo tiêu chí phần đông là do thiếu hụt về nhà ở nhưng không xây dựng được vì nằm trong đất rừng phòng hộ ven biển và một số hộ còn lại do gia đình chỉ có 01 lao động chính nhưng có đông con.

                                                                                                M. NƯƠNG

Số lượt xem: 13

Tin đã đưa
Liên kết web
Dịch vụ công TP Bạc Liêu
Đến tháng 7/2020 đã giải quyết
%
Hồ sơ đúng hạn
Tự động cập nhật lúc 11:42 ngày 20/07/2020
18 Điều Quy Định Về Xây Dựng Nếp Sống Văn Minh Đô Thị Trên Địa Bàn Thành Phố Bạc Liêu 90 bài hát sáng tác trước năm 1975 chưa được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến trên toàn quốc   Góp ý website
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý:Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu
Đường 30/4 – Phường 3 – Thành phố Bạc Liêu: Điện thoại: 0291.3827530
Email: bbttp@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Ái Lam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu
Biên tập: Bà Huỳnh Phương Thanh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bạc Liêu