Triển khai Kế hoạch triển khai thực hiện Tháng hành động Vì trẻ em trên địa bàn thành phố Bạc Liêu năm 2021 Thành đoàn Bạc Liêu tổ chức lễ bàn giao công trình Măng non “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” Thành phố Bạc Liêu ban hành Chương trình chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quý II năm 2021 Hội LHPN thành phố Bạc Liêu tổ chức giải ngân nguồn vốn từ Dự án Giz cho hội viên phụ nữ Phường Nhà Mát Kế hoạch Hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch Tả lợn Châu phi năm 2021 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu Báo cáo sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 Đóng góp dự thảo Kế hoạch Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam Triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù; người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng động, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018-2021” Đơn vị bầu cử số 3 tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Bạc Liêu, Khóa XII nhiệm kỳ 2021-2026 Ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ở phường Nhà Mát

null Một số kết quả trong công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật 06 tháng đầu năm 2020

Tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn pháp luật
Thứ ba, 28/07/2020, 14:35

Ngay từ đầu năm 2020, Ủy ban nhân dân thành phố tham mưu Thành ủy ban hành Công văn chỉ đạo các Đảng bộ và chi bộ trực thuộc Thành ủy về công tác đảm bảo ANTT, tổ chức tổng kết và triển khai chỉ đạo hiệu quả các Chương trình, Kế hoạch của Ban chỉ đạo 138 thành phố về thực hiện 03 chuyên đề về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng. Đặc biệt là xây dựng và triển khai 03 Kế hoạch thực hiện công tác phòng chống tội phạm, phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm, phòng chống mua bán người và các văn bản về thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, về công tác đảm bảo an ninh quốc gia và công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

Triển khai toàn diện và đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động cán bộ, nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sach pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên địa bàn. Duy trì và nâng cao chất lượng các mô hình trong phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm. Hiện nay, thành phố có 17 mô hình: mô hình điển hình tiên tiến; mô hình tự quản tiêu biểu; mô hình ‘Tự quản bến xe Honda đầu”, mô hình “Tự quản trong nhà cho thuê”....

Qua 06 tháng triển khai thực hiện, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố được kiểm soát chặt chẽ và đạt được những kết quả tích cực. Trong 06 tháng đầu năm 2020, xảy ra 62 vụ, liên quan 63 đối tượng, thiệt hại tài sản khoảng trên 3,6 tỷ, bị thương 05 người (tăng 12 vụ, giảm 07 đối tượng so với cùng kỳ năm 2019). Bắt, xử lý 01 vụ vận chuyển tôm sũ nguyên liệu có chứa tạp chế, liên quan 01 đối tượng. Bắt, xử lý 94 vụ, 279 đối tượng tệ nạn xã hội và vi phạm về trật tự công cộng, trong đó nhiều nhất là đánh bạc 60 vụ với 216 đối tượng.

Song song với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, thành phố chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp quản lý nhà nước về an ninh trật tự đi đôi với đẩy mạnh cải cách hành chính trên tinh thần vì dân phục vụ, chấn chỉnh công tác đăng ký, quản lý cư trú. Qua đó, phát hiện lập biên bản 434 trường hợp vi phạm liên quan đến cư trú, phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền với số tiền 82.600.000 đồng.

Thực hiện tốt công tác đăng ký quản lý các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, tập trung các loại hình dịch vụ mang tính nhạy cảm như: bar, karaoke, massage, cầm đồ,...Đã kiểm tra hành chính 142 cơ sở kinh doanh có điều kiện, 39 cơ sở kinh doanh trò chơi trẻ em, 125 nhà cho thuê, 37 cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử game bắn cá, phát hiện lập biên bản 52 trường hợp vi phạm, phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền 45 trường hợp với tổng số tiền 54.850.000 đồng.

M. NƯƠNG