null Nội dung ý nghĩa Tế Quân – Dân 2022 tại xã Vĩnh Trạch

Quốc phòng - An Ninh
Thứ năm, 13/01/2022, 16:16
Nội dung ý nghĩa Tế Quân – Dân 2022 tại xã Vĩnh Trạch

Tết Quân - Dân là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là mô hình dân vận mang tính tổng hợp với nhiều nội dung, hình thức phong phú, làm tô thắm thêm mối tình Quân – dân keo sơn, gắn bó máu thịt nhằm phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc, truyền thống của cách mạng trong sụ nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của quân và dân tỉnh Bạc Liêu nói chung, nhân dân thành phố Bạc Liêu và xã Vĩnh Trạch nói riêng. Góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

Hoạt động nổi bật trong Tết Quân – Dân chính là tổ chức tuyên truyền cho nhân dân  hiểu sâu hơn về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và những quy định của địa phương. Trong đó đi sâu tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật dân quân tự vệ, Luật lực lượng dự bị động viên, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, phong trào thi đua đoàn kết xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền về chính sách dân tộc, tôn giáo, về công tác vệ sinh môi trường; phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Civid 19, tuyên truyền công tác bảo vệ sức khỏe trong nhân dân, về dân số Kế hoạch hóa gia đình… đặc biệt là tuyên truyền về ý nghĩa Tết Quân dân với phương chăm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” thực hiện những công trình, phần việc thiết thực, cụ thể như: Xây nhà cho đối tượng chính sách, xây cầu, sửa chữa, phát hoang đường nông thôn, tặng quà cho nhân dân; Tặng xe đạp cho học sinh nghèo. Lực lượng vũ trang tham gia lao động giúp dân, hỗ trợ địa phương trong công tác xây dựng nông thôn mới. Qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, tạo điệu kiện giúp đỡ các gia đình chính sách và Nhân dân đón Tết cổ truyền đầm ấm vui tươi.

Năm 2022 là lần thứ năm tỉnh Bạc Liêu tổ chức chương trình nghĩa tình này và đơn vị xã Vĩnh Trạch thành phố Bạc Liêu được Ban tổ chức Tết Quân - Dân tỉnh Bạc Liêu chọn để tổ chức Tết Quân – Dân, Nhâm Dần năm 2022. Thời gian qua được sự chỉ đạo của Thành ủy – UBND thành phố, Ban tổ chức tết Quân – dân của thành phố Bạc Liêu đã xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện các công trình phần việc Tết Quân dân năm 2022 với 20 nội dung hoạt động trọng tâm. Thời gia tổ chức Tết Quân dân dự kiến diễn ra từ ngày 21 đến hết ngày 27 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 19 đến ngày 25 tháng Chạp năm Tân sửu). Những ngày qua, Đảng ủy – HĐND - UBND xã Vĩnh Trạch đã chủ động thành lập Ban tổ chức, phân công cán bộ, đảng viên đã và đang thực hiện một số công trình, phần việc cụ thể như sau:

1. Tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật dân quân tự vệ, Luật lực lượng Dự bị động viên; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, phong trào thi đua đoàn kết xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền về chính sách dân tộc, tôn giáo, về công tác vệ sinh môi trường; phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19, tuyên truyền công tác bảo vệ sức khỏe trong nhân dân, về dân số Kế hoạch hóa gia đình… đặc biệt là tuyên truyền về ý nghĩa Tết Quân dân với phương chăm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” .

2. Làm mới 05 tuyến lộ giao thông nông thôn, với tổng chiều dài:4.292 m

3 . Xây dựng mới 02 cây cầu bê tông, gồm Cầu kênh thủy lợi bờ ven sông Bạc Liêu( ấp Thào Lạng), dài 20m, rộng 2.5m; Cầu Kim cấu (ấp Kim Cấu), dài 15m rộng 2.5m.

4.Sửa chữa sân khấu lộ thiên Trung tâm Văn hóa xã.

5. Sửa chữa nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ;

6. Xây tặng 17 căn nhà “Tình nghĩa, tình thương, Nhà đồng đội, nhà máy ấm công đoàncho hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn;

7. Tặng 03 tủ thờ cho gia đình thờ cúng liệt sĩ;

8. Mở rộng 07 tuyến ống dẫn cung cấp nước sạch, dài 5.000m, phục vụ nhu cầu 500 hộ dân.

9. Đầu tư lắp đặt đèn chiếu sáng (năng lượng mặt trời) từ cầu Xóm Lá đến cầu kênh Lẫm (ấp Công Điền), dài 1.400m;

10. Xây dựng cổng văn hóa ấp Công Điền;

11.Vận động nhân dân tham gia mua Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tự nguyện để tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế.

12. Hỗ trợ xây dựng 01 nhà lưới trồng rau an toàn;

13. Tặng 705 xuất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, thanh niên tại ngũ, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hội Cựu Chiến binh và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

14.Tặng 20 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn;

15.Tặng 30 thùng chứa rác composit, dung tích 240 lit/thùng;

16. Tặng 10 gói dịch vụ Internet Home TV sử dụng 15 tháng cho 10 hộ gia đình chưa có đường truyền Internet và Tivi;

17. Tặng 60 thùng chứa nước ngọt, dung tích 180 lít/thùng.

18. Phát hoang bụi rậm, vệ sinh môi trường 05 tuyến đường;

19. Trồng hoa 02 tuyến đường: Tuyến Thuận Hòa – Xiêm Cán và tuyến Nam Sông Hậu.

20. Tổ chức “Gói bánh đêm xuân”.

Các công trình phần việc phục vụ trong tết Quân – Dân tại xã Vĩnh Trạch do Tỉnh và Thành phố hỗ trợ; Xã Vĩnh Trạch và nhân dân đóng góp, tổng kinh phí trị giá trên 12 tỷ đồng.

Tết Quân – Dân năm 2022 trên địa bàn xã Vĩnh Trạch có ý nghĩa xã hội sâu sắc như: giáo dục truyền thống cách mạng của địa phương cho cán bộ và Nhân dân, hỗ trợ địa phương thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện chính sách an sinh xã hội, chung sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, tạo mối tình đoàn kết, gắn bó giữa chính quyền và Nhân dân. Đặc biệt là vun đắp tình “Quân –Dân”, để quân và dân cùng đoàn kết chung vui đón mừng năm mới Nhâm Dần 2022 vui tươi ấm ấp và mừng Đảng quang vinh.

Nguyễn Vẹn.