null Ngăn ngừa tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn trên địa bàn thành phố Bạc Liêu

Tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn pháp luật
Thứ ba, 20/10/2020, 14:24

Ngày 19/10/2020, Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu ban hành văn bản số 3930/UBND-VX về ngăn ngừa tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu có ý kiến như sau:

1. Về công tác tuyên truyền: giao Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố, Đài Truyền thanh thành phố phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, Ủy ban nhân dân các phường, xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và các biện pháp quản lý Nhà nước nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn trên địa bàn thành phố.

2. Giao Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố là cơ quan đầu mối cấp thành phố tiếp nhận các tin báo, tố giác về các trường hợp trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn trên địa bàn thành phố.

Chỉ đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố phối hợp Ủy ban nhân dân các phường, xã tiếp nhận, quản lý khẩn cấp các đối tượng lang thang, xin ăn trên địa bàn thành phố. Tổ chức kiểm tra, xác minh thân nhân, hoàn cảnh của các đối tượng lang thang ăn xin để thực hiện các chính sách trợ giúp xã hội phù hợp; đưa đối tượng lang thang, xin ăn là người địa phương khác trở về gia đình, nơi cư trú.

3. Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, Công an, Phòng Y tế, Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh phối hợp, hướng dẫn Ủy ban nhân dân các phường, xã thực hiện tiếp nhận tin báo, tố giác về các trường hợp trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn; công khai địa chỉ tiếp nhận thông tin trên các phương tiện truyền thông để các cơ quan, đơn vị và nhân dân được biết. Hướng dẫn lập các hồ sơ, thủ tục chăm sóc gia đình; đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội bảo vệ khẩn cấp; các chính sách hỗ trợ khác theo đúng quy định.

4. Các cơ quan, đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra, rà soát địa bàn quản lý; kịp thời phát hiện và đưa đối tượng lang thang xin ăn vào quản lý tập trung tại Trung tâm Bảo trợ xã hội, phối hợp Y tế khám sàng lọc phát hiện các trường hợp bị nhiễm Covid – 19 để thực hiện các biện pháp cách ly, điều trị theo quy định; các trường hợp không bị nhiễm Covid – 19 thì tạm thời chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội để quản lý và đề xuất các biện pháp giải quyết theo quy định….

B.Lộc