TP. Bạc Liêu có 06 tập thể, cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch Ông Trương Minh Dũng - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Khóm 7, Phường 3, TP. Bạc Liêu là gương điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Quảng trường Hùng Vương – một trong những điểm du lịch tiêu biểu đồng bằng sông Cửu Long Phường 2 tổ chức họp dân tuyên truyên 10 quy định thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Bạc Liêu Thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án “Phát triển cây Thanh Nhãn Bạc Liêu, gắn với phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn thành phố Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025” Hội liên hiệp Phụ nữ Phường 2 ra mắt mô hình “Phụ nữ đi chợ cùng giỏ nhựa” và “Phân loại rác thải tại nhà” Hội Liên hiệp phụ nữ và Hội Nông dân phường 2 tổ chức lễ phát động trồng hoa Hoàng Yến và hoa Giấy tuyến Giồng Me, khóm 5 - khóm 6 Đảng ủy phường 7 Học tập và làm theo, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong chùa Prochumsakor Chỉ đạo cấp Căn cước công dân và định danh điện tử cho cho cán bộ, công chức viên chức, người lao động trên địa bàn thành phố Bạc Liêu Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Phát triển cây Thanh Nhãn Bạc Liêu, gắn với phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn thành phố Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025”

null Những thuận lợi và khó khăn trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

Tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn pháp luật
Thứ năm, 21/04/2022, 15:01
Những thuận lợi và khó khăn trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

Trong những năm qua, ngành giáo dục thành phố luôn nhận được sự quan tâm của các các cấp lãnh đạo: Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố Bạc Liêu trong việc đầu tư về cơ sở vật chất, mua sắm các trang thiết bị dạy học hiện đại đáp ứng cho nhu cầu dạy và học. Các phòng, ban, ngành thành phố, các đơn vị phường, xã luôn quan tâm và hỗ trợ tích cực cho ngành, nhà trường trong quá trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo cũng như là ý thức trong việc làm và trách nhiệm chung tay khắc phục mọi khó khăn để xây dựng nhà trường đạt chuẩn của cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Hiện nay, toàn thành phố có tổng số 35 trường công lập, trong đó: Mầm non-Mẫu giáo: 12 trường; Tiểu học: 15 trường; Trung học cơ sở: 08 trường. Tính đến nay, toàn thành phố có 27/35 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 77,2% (trong đó: 10 trường đạt mức độ 2 ; 17 trường đạt mức độ 1).

Đối với bậc mầm non: Hiện có 11/12 trường Mầm non – Mẫu giáo đạt chuẩn quốc gia (trong đó có 05 trường đạt chuẩn mức độ 2), đạt tỷ lệ 91,7%.

Cấp Tiểu học: có 08/15 trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia (có 04 trường đạt mức độ 2) đạt tỷ lệ 53,4%.

Cấp Trung học cơ sở: có 08/08 trường THCS đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 100% (Trường THCS Nguyễn Huệ đạt mức 2).

Thời gian tới ngành giáo dục thành phố tập trung chỉ đạo và huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ quản lý, giáo viên đảm bảo thực hiện kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Củng cố vững chắc và nâng chất lượng các tiêu chí theo tiêu chuẩn trường học đạt chuẩn quốc gia. Phấn đấu đạt tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt trên 85% vào năm 2025 (phải đạt 30/35 trường dạt chuẩn quốc gia).

Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trên, ngành giáo dục thành phố đề ra một số giải pháp để thực hiện như:

Một là, Tuyên truyền, chia sẻ, động viên CB-GV-NV vượt qua khó khăn, chủ động, sáng tạo thực hiện tốt nhiệm vụ trong tình hình mới. Xây dựng và triển khai kế hoạch dạy học linh hoạt, phù hợp, thực hiện hiệu quả các biện pháp về phòng, chống dịch. Phối hợp với ngành Y tế xây dựng các kịch bản, giải pháp ứng phó với các tình huống dịch Covid-19.

Hai là, tiếp tục quan tâm phát triển giáo dục một cách toàn diện và bền vững, từng bước rút dần khoảng cách chất lượng giáo dục giữa các đơn vị phường, xã. Chú trọng yêu cầu dạy chữ đi đôi với dạy người, giáo dục văn hóa với giáo dục thể chất, thẩm mỹ, tư tưởng, đạo đức, truyền thống, lối sống, đặc biệt là năng lực tự học, tự rèn luyện, kỹ năng thực hành, năng lực sáng tạo.

Ba là, tham mưu với lãnh đạo, tranh thủ các nguồn lực để tăng cường cơ sở vật chất, kịp thời tu sửa, nâng cấp, xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo phòng học, các phòng chức năng, bếp ăn, nhà vệ sinh, công trình nước sạch và mua sắm bổ sung các thiết bị dạy học còn thiếu, đảm bảo đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh.

Bốn là, tiếp tục xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, đáp ứng nhu cầu đối với giáo dục; tăng cường cường củng cố bộ máy tổ chức trong nhà trường theo Điều lệ trường học; đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Năm là, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục: Nâng cao vai trò của các tổ chức hội, đoàn thể trong nhà trường và địa phương.

B.Lộc