null Phường 3 tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND thành phố Bạc Liêu về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các nước bạn

Phường, xã
Thứ sáu, 30/04/2021, 19:27

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp tại một số nước, trong đó có nước bạn Campuchia, tiềm ẩn nguy cơ rất lớn trong việc lây lan sang nước ta thông qua việc nhập cảnh trái phép qua biên giới, nhất là trong dịp Lễ 30/4 - 01/5 sắp tới. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia có thể gây bùng phát đợt dịch thứ 4 tại nước ta. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại Công văn số 1525/UBND-VX ngày 27/4/2021 về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các nước bạn và Công văn 1526/UBND-VX ngày 27/4/2021 về việc xử lý nghiêm các cá nhân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sáng ngày 29/4/2021, Đảng ủy Phường 3 đã họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 để triển khai các văn bản. Đồng chí Ngô Hiếu Dân - UVBTV Thành ủy - Bí thư Đảng ủy Phường 3 dự chỉ đạo và chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, đồng chí Phan Thanh Vũ - Trưởng Ban chỉ đạo - Chủ tịch UBND Phường 3 đề nghị các ban, ngành, mặt trận, đoàn thể phường tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa Phường. Xác định nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu hiện nay là phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND Phường 3 yêu cầu các ban, ngành, mặt trận, đoàn thể trong phường tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu dân cư, tại cơ quan, đơn vị theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương liên quan; Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19; Tỉnh ủy, UBND tỉnh; Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; Thành ủy, UBND thành phố; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Phường 3.

Tập trung huy động cả hệ thống chính trị từ phường đến khóm tham gia thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền; thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như: tăng cường theo dõi, giám sát, rà soát người dân từ tỉnh khác về; hạn chế tập trung đông người; bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, vệ sinh môi trường; đặc biệt là nơi công cộng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của tất cả người dân. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, minh bạch diễn biến của dịch bệnh; tập trung tuyên truyền để mọi người dân tự giác khai báo y tế, chủ động cung cấp thông tin cho chính quyền và cơ quan chuyên môn về các trường hợp không thực hiện khai báo y tế hoặc khai báo thiếu trung thực, trốn tránh cách ly y tế theo quy định. Tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng theo tinh thần thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người, khai báo y tế) nhất là đeo khẩu trang bắt buộc. Tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm việc không đeo khẩu trang nơi công cộng (đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh, tại các địa điểm công công, nơi tập trung đông người, khi đi làm tại các nhà máy, xí nghiệp, khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng).

Hằng ngày, cập nhật thông tin, tăng cường tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch COVID-19.

Trạm Y tế phường tham mưu UBND phường tăng cường năng lực, hiệu quả hoạt động và trách nhiệm của Tổ Covid-19 tại cộng đồng trong việc rà soát, lập danh sách, giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng. Giao trách nhiệm phụ trách các hộ dân trên địa bàn, giám sát việc quản lý di biến động của người dân, đôn đốc người dân thực hiện khai báo y tế, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch.

Cũng tại cuộc họp, Đồng chí Phan Thanh Vũ - Chủ tịch UBND Phường 3 yêu cầu công an phường, công chức Tư pháp - Hộ tịch phường, Ban nhân dân các khóm tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung làm căn cước công dân tại UBND Phường 3 vào ngày 30/4 và 01/5 nhằm đảm bảo tiến độ theo tinh thần chỉ đạo của Thành ủy - UBND thành phố Bạc Liêu.

Kết luận Hội nghị Đồng chí Ngô Hiếu Dân - UVBTV Thành ủy - Bí thư Đảng ủy Phường 3 yêu cầu cán bộ, công chức phường thực hiện nghiêm việc phải đeo khẩu trang nơi làm việc, nơi công cộng. Tiếp tục phát loa tuyên truyền phòng chống dịch và xử lý nghiêm việc vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi ra ngoài tỉnh phải khai báo y tế. Đồng thời công an phường, công chức Tư pháp - Hộ tịch phường tham mưu thực hiện đạt tiến độ về cấp căn cước công dân trên địa bàn.

Với những giải pháp cụ thể, thiết thực, kịp thời phù hợp với tình hình thực tế, cấp ủy, chính quyền và người dân phường 3 đã và đang triển khai tích cực các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn khi dịp Lễ 30/4 - 01/5 đang đến gần.

Ngọc Như​​​​​​​