null Phường 5 tổ chức hội nghị nhận ủy thác

Phường, xã
Thứ sáu, 23/09/2022, 15:05
Phường 5 tổ chức hội nghị nhận ủy thác

Ngày 22/9/2022, tại phòng họp Ủy ban nhân dân phường 5 có diễn ra cuộc họp giữa Ngân hàng Chính sách, các Đoàn thể nhận ủy thác và các Tổ trưởng tổ vay vốn. Đến dự hội nghị có Ông Phan Thanh Vũ - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường 5; Ông Ngô Quốc An - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường 5 - Chủ trì Hội nghị; Bà Ngô Thị Bích Diễm - Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường; Bà Trần Thị Tường Vy - Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH. Cùng tham dự hội nghị còn có các đồng chí Hội đoàn thể nhận ủy thác và Tổ trưởng các tổ tiết kiệm vay vốn trên địa bàn phường.

Hội nghị đã lắng nghe cán bộ tín dụng báo cáo kết quả thực hiện, tình hình thuận lợi, khó khăn trong công tác nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng trên địa bàn phường. Trong thời gian qua, được sự quan tâm của Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh, Thành uỷ, UBND thành phố cũng như sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền cơ sở, đặc biệt sự nỗ lực của các đơn vị nhận ủy thác trên địa bàn Phường 5 và Ban quản lý các Tổ Tiết kiệm vay vốn, tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn Phường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Theo số liệu báo cáo, kết quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn phường tính đến ngày 18/9/2022, tổng dư nợ đạt 14.900 triệu đồng, giảm 109 triệu đồng so với tháng trước và tăng 3.214 triệu đồng so với đầu năm, Hội nông dân tăng trưởng 1.124 triệu đồng, Hội Phụ nữ tăng trưởng 80 triệu đồng, Hội cựu chiến binh tăng trưởng 1.277 triệu đồng, Đoàn Thanh Niên tăng trưởng 733 triệu đồng. Trong đó: Nợ quá hạn: 204.6 triệu đồng, chiếm 1,37%/tổng dư nợ; giảm 6.6 triệu đồng so với tháng trước và tăng 61.4 triệu đồng so với đầu năm. Nợ khoanh: 346,2 triệu đồng, chiếm 2,32%/tổng dư nợ; giảm 2,1 triệu đồng so với tháng trước và giảm 6.1 triệu đồng so với đầu năm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tín dụng chính sách trên địa bàn phường tiếp tục đối diện với những hạn chế, tồn tại như theo phương án đã triển khai, bình quân phường đã đạt 4/6 chỉ tiêu, còn 2 chỉ tiêu là nợ quá hạn và tỷ lệ gửi tiết kiệm hàng tháng chưa đạt theo yêu cầu. Một số tổ thu lãi vẫn chưa đạt yêu cầu phải đôn đốc thu sau phiên giao dịch làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của tổ. Tổng nợ xấu (550,8 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 3,7%), trong đó nợ quá hạn 21 món với số tiền 204,6 triệu đồng chiếm tỷ lệ 1,37% tổng dư nợ; nợ khoanh 47 hộ vay vốn với số tiền 346,2 triệu đồng chiếm tỷ lệ 2,32% tổng dư nợ. Lãi tồn đọng chưa thu 112,4 triệu đồng. Với tổng số 19 tổ tiết kiệm và vay vốn, có 10 tổ tốt (chiếm 52,63%), 02 tổ khá (chiếm 10,53%), 7 tổ trung bình (chiếm 36,84%).

Về xếp loại chất lượng tín dụng cấp phường/xã, phường 5 xếp loại tốt, đạt 85,35/100 điểm và xếp thứ 2/10 đơn vị trên địa bàn thành phố.

Hội nghị cũng đã lắng nghe các ý kiến thảo luận, những khó khăn của các hội đoàn thể phụ trách công tác ủy thác, tổ trưởng các tổ tiết kiệm vay vốn trên địa bàn phường.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Phan Thanh Vũ, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Phường 5 đã ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ phường trong việc thực hiện công tác ủy thác thời gian qua, bên cạnh đó đồng chí yêu cầu các tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác, các tổ trưởng tổ vay vốn thực hiện đầy đủ và hiệu quả các công việc Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác, nắm chắc tình hình sử dụng vốn của người vay; thực hiện tốt việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nợ và xử lý nợ bị rủi ro, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, tập trung công tác thu hồi nợ khoanh. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo, duy trì công tác giao ban hàng tháng để kịp thời đánh giá kết quả thực hiện ủy thác trong hệ thống Hội và giữa Hội với Ngân hàng. Quản lý, sử dụng phí ủy thác theo đúng quy định, cho vay đúng đối tượng, sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích. Kịp thời biểu dương, khen thưởng động viên những đơn vị, cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động ủy thác và thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Ngô Quốc An - Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường 5 cũng yêu cầu các tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác, các tổ trưởng tổ vay vốn nâng cao vai trò trách nhiệm, chủ động trong công tác nhận ủy thác đối với địa bàn mình phụ trách, thực hiện tốt công tác xử lý nợ, kịp thời báo cáo các khó khăn vướng mắc để có hướng chỉ đạo kịp thời. Ông Ngô Quốc An khẳng định thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng chính sách xã  hội trên địa bàn phường sẽ góp phần thực hiện đạt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 đã đề ra.

Lê Cẩm