TP. Bạc Liêu có 06 tập thể, cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch Ông Trương Minh Dũng - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Khóm 7, Phường 3, TP. Bạc Liêu là gương điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Quảng trường Hùng Vương – một trong những điểm du lịch tiêu biểu đồng bằng sông Cửu Long Phường 2 tổ chức họp dân tuyên truyên 10 quy định thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Bạc Liêu Thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án “Phát triển cây Thanh Nhãn Bạc Liêu, gắn với phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn thành phố Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025” Hội liên hiệp Phụ nữ Phường 2 ra mắt mô hình “Phụ nữ đi chợ cùng giỏ nhựa” và “Phân loại rác thải tại nhà” Hội Liên hiệp phụ nữ và Hội Nông dân phường 2 tổ chức lễ phát động trồng hoa Hoàng Yến và hoa Giấy tuyến Giồng Me, khóm 5 - khóm 6 Đảng ủy phường 7 Học tập và làm theo, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong chùa Prochumsakor Chỉ đạo cấp Căn cước công dân và định danh điện tử cho cho cán bộ, công chức viên chức, người lao động trên địa bàn thành phố Bạc Liêu Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Phát triển cây Thanh Nhãn Bạc Liêu, gắn với phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn thành phố Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025”

null Rộn ràng Tết Chol Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer

Thứ bảy, 16/04/2022, 11:39
Rộn ràng Tết Chol Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer

Hiện nay Phật giáo Nam Tông trên địa bàn thành phố Bạc Liêu có 04 cơ sở thờ tự chính với khoảng 5.232 Phật tử. Ngày 14, 15, 16 tháng 4 âm lịch năm nay, là những ngày bà con đồng bào dân tộc khmer đón Tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây. Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid -19 được kiểm soát, nên các hoạt động vui Tết của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn thành phố Bạc Liêu được tổ chức rộn ràng với mong muốn một năm no ấm, bình an.

Có mặt tại chùa Xiêm Cán, thuộc xã Vĩnh Trạch Đông vào sáng ngày 14, nhằm ngày mùng 1 Tết của đồng bào dân tộc khmer, mới thấy hết nét đặc trưng của các phong tục, tín ngưỡng. Sáng sớm, nhà nhà đều chuẩn bị những phần thức ăn ngon để đến chùa dâng cúng “Tam bảo”. Hoạt động này, được duy trì trong 3 ngày tết với mong muốn hồi hướng công đức cho ông bà cha mẹ đã khuất và một năm mới tiêu trừ thiên tai dịch bệnh, phun sóc bình yên.

Năm nay, do dịch bệnh được kiểm soát, nên các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng được tổ chức nhộn nhịp hơn. Bên cạnh chăm lo cho đồng bào dân tộc vui xuân, đón tết cổ truyền, xã Vĩnh Trạch Đông đã khéo léo lồng ghép tổ chức đại hội thể dục thể thao trùng với những ngày Tết. Các hoạt động vui chơi như: Điền kinh, kéo co, đẩy gậy, cờ tướng, đập niêu... được tổ chức ngay trong khuôn viên chùa.

Bà Phan Thành Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Trạch cho biết: Năm nay do dịch bệnh được kiểm soát nên mới tổ chức lại các hoạt động, tuy nhiên, bên cạnh chăm lo cho bà con vui xuân đón Tết, xã cũng chú trọng công tác tuyên truyền để bà con vui xuân đón Tết an toàn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chùa là nơi được đồng bào dân tộc Khmer tụ hợp để thực hiện các nghi lễ mừng Tết theo phong tục. Theo ông Thạch Quết, Tưởng Ban trị sự chùa Xiêm Cán, thành phố Bạc Liêu, năm nay, bà con đón Tết trong tâm thế phấn khởi. Để bà con vui xuân đón tết an toàn. Bên cạnh việc phối hợp tổ chức các nghi thức lễ và các hoạt động Văn hóa – Văn nghệ, thì chùa còn tổ chức tuyên truyền để đồng bào Khmer tiếp tục thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương. Đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Với nhiều hoạt động đón tết vui tươi, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đang khởi đầu năm mới với khí thế rộn ràng. Qua đó, cầu mong một năm mới tiêu trừ thiên tai dịch bệnh, phun sóc bình yên.

Hồng Thơ