null Tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em

Tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn pháp luật
Thứ hai, 26/10/2020, 09:44

UBND tỉnh vủa  ban hành văn bản số 4551/UBND-KGVX ngày 20/10/2020 về tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em.

Theo đó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở, Ban, Ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em và của UBND tỉnh về công tác phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em.

2. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em đến từng trường học, lớp học, khóm, ấp, khu dân cư; giáo dục, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, trông giữ, giám sát, nhắc nhỡ trẻ em về nguy cơ tai nạn, thương tích, đuối nước.

3. Thường xuyên kiểm tra, rà soát và không đưa vào sử dụng các công trình chưa đảm bảo theo quy định, phát hiện kịp thời các công trình, đồ dùng chứa nước, các khu vực hố nước, hồ ao, sông ngồi, vùng nước sâu, nguy hiểm thương xuyên xãy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xãy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng, ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em, cụ thể như làm nắp đậy, rào chắn, đặ biển cảnh báo, phân công lực lượng cảnh giới. Tiếp tục hướng dẫn triển khai, kiểm tra việc thực hiện xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

4. Triển khai mở rộng việc dạy kỹ năng sống, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước cho trẻ em. Vận động các gia đình chủ động đưa con đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Quan tâm hỗ trợ, trang bị cơ sở, vật chất để dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại địa phương.

5.Tổ chức kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống tại nạn thương tích, phòng, chống đuối nước cho trẻ em; về giao thông đường bộ, đường thủy. Chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương, gia đình đối với các vụ việc gây tử vong trẻ em do tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước. Xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm quyền trẻ em.

6. Tăng cường phối hợp chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em ở các cấp, các ngành; huy động sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể và người dân trong việc phát hiện, giám sát, cảnh giới các khu vực có nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em.

B.Lộc