null Tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ tư, 07/09/2022, 14:02

Chiều ngày 06/9/2022, Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04 tháng 10 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ. Tham dự hội nghị có ông Trần Văn Mậu, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu.

Qua 20 năm hoạt động, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã góp phần cùng Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm và xây dựng nông thôn mới, đồng thời cùng với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội thực hiện thành công các mục tiêu theo tinh thần Nghị quyết Đảng bộ thành phố Bạc Liêu đề ra. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp cho trên 10 ngàn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo và duy trì việc làm cho trên 8 ngàn lao động; trên 50 lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài; hơn 2 ngàn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn trang trải chi phí học tập; cho vay hỗ trợ xây dựng cải tạo gần 3 ngàn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa gần 212 ngôi nhà cho hộ nghèo, người có thu nhập thấp, chung tay với 5 doanh nghiệp vượt qua giai đoạn phức tạp nhất của dịch bệnh Covid-19 thông qua 9,6 tỷ đồng dùng trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất sau dịch cho hơn 1 ngàn lao động.

Với tổng dư nợ 223 tỷ đồng, gồm 13 chương trình vay vốn, 9.406  khách hàng còn dư nợ đã góp phần không nhỏ cùng chính quyền giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 11,28% năm 2003, xuống còn 0,1% cuối năm 2021.

Bên cạnh những việc làm được thì hoạt động chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78 của Thủ tướng Chính phủ còn một số hạn chế đã được các đại biểu tham luận và chỉ ra tại hội nghị, điển hình như: Ban đại diện Hội đồng quản trị hoạt động kiêm nhiệm, nên việc thực hiện chức năng quản trị gặp nhiều khó khăn; nhận thức về tín dụng chính sách xã hội của các thành viên khác nhau nên cách tiếp cận khác nhau dẫn đến việc chỉ đạo ở mỗi địa bàn cũng khác nhau; công tác chuyên môn nhiều nên việc dành thời gian cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội của các thành viên chưa đảm bảo như chưa tham gia đầy đủ các phiên họp, chưa thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát…

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tiếp tục xác định tín dụng chính sách xã hội là giải pháp quan trọng để thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Do đó, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ tích cực tham mưu thực hiện việc tập trung thống nhất chức năng tín dụng chính sách từ các Ngân hàng Thương mại sang Ngân hàng Chính sách xã hội. Phát triển ngân hàng chính sách xã hội thành tổ chức có khả năng tự chủ và phát triển ổn định lâu dài. Đồng thời, duy trì được vai trò là định chế tài chính công thực hiện các chính sách xã hội của Chính phủ; tập trung vào những lĩnh vực mà các tổ chức tài chính hoạt động theo nguyên tắc thị trường không thể đáp ứng hoặc chỉ đáp ứng được một phần.

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được nhận bằng khen, giấy khen của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bạc Liêu, Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu và Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Bạc Liêu.

B.Lộc