null Thành phố Bạc Liêu họp bàn giải pháp nâng cao công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp

Thứ sáu, 11/11/2022, 09:20

Ngày 10/11, Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu tổ chức họp bàn giải pháp nâng cao công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp. Đồng chí Lê Kim Thúy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu chủ trì cuộc họp.

Thời gian qua, Ủy ban nhân dân thành phố đặc biệt quan tâm việc triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp. Thành phố đã chỉ đạo các ngành liên quan triển khai nhiều giải pháp thực hiện các nhiệm vụ. Tính đến ngày 31/10/2022, số người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc là trên 16 ngàn người, đạt trên 94%; số người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp là trên 14 ngàn người, đạt trên 96%; số người tham gia bảo hiểm y tế toàn thành phố đạt tỷ lệ là trên 77%.

Tại cuộc họp, các phường, xã và phòng, ban có liên quan đã nêu ra một số khó khăn trong công tác nâng cao tỷ lệ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể như: Một số người sử dụng lao động chưa chấp hành nghiêm các quy định pháp luật có liên quan đến bảo hiểm như: chưa tham gia hoặc tham gia chưa đầy đủ và nợ đóng bảo hiểm cho người lao động. Các hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, sau khi thoát nghèo vẫn còn tư tưởng ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước nên không mua Bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình. Vẫn còn một bộ phận người dân chưa tự giác tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện; chưa có thói quen tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện khi trẻ để về già được hưởng lương hưu.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Đồng chí Lê Kim Thúy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu đề nghị các đơn vị cần tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đến với mọi tầng lớp nhân dân; phân công gắn trách nhiệm kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho từng cá nhân, đơn vị. Tập trung đảm bảo đạt các chỉ tiêu ở các xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn kiểu mẫu, phường văn minh đô thị. Bên cạnh đó, cần chú trọng tập trung phát triển những nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm như: Đối với nhóm doanh nghiệp ngoài quốc doanh và đối với hộ gia đình.

B.Lộc